วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ผบ.ตร." ขันนอตทุกพื้นที่ ยึดกฎหมาย-จัดระเบียบสังคม

ข่าวใหญ่ชุดเฉพาะกิจของกรมการปกครองเข้าตรวจค้นจับกุมผู้ประกอบการร้านแซดคลับ ย่านถนนข้าวสาร ท้องที่ สน.ชนะสงคราม เมื่อกลางดึกวันที่ 6 พ.ค.พบเด็กและเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี 59 คน เป็นอายุต่ำกว่า 18 ปี 25 คน มีอายุต่ำสุด 16 ปี พบผู้มีสารเสพติดในร่างกาย 66 คน ในจำนวนนี้มีอายุต่ำกว่า 18 ปี มีสารเสพติดในร่างกาย 25 คน พบยาเสพติด อุปกรณ์การเสพถูกทิ้งที่พื้น กระจัดกระจายอยู่ภายในร้านจำนวนมาก

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้ให้ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. รับผิดชอบลงพื้นที่ตรวจสอบการทำงานและแก้ไขข้อบกพร่องโดยทันที หากพบว่ามีการปล่อยปละละเลย ต้องดำเนินคดีตามขั้นตอนกฎหมาย มีระเบียบเอาผิดกับเจ้าของพื้นที่

เป็นสัญญาณที่ ผบ.ตร.ส่งตรงไปยัง ผกก. และ ผบก.จังหวัด กลับมาสนใจนโยบายเข้มสถานบริการ บ่อนการพนันในพื้นที่ หากละเลยปล่อยให้ “นอกหน่วยจับ” จะได้รับการลงโทษทันที

ในพื้นที่ บช.น. ได้ให้อำนาจ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ เข้ามาดำเนินการ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ พร้อมด้วย พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ได้ลงพื้นที่เรียกประชุมด่วนทุก บก. ในสังกัด บช.น. มี พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เข้าร่วมประชุมรับทราบมาตรการการปฏิบัติ และแนวทางแก้ไขข้อบกพร่องในการปฏิบัติงานของทุกสถานีตำรวจในสังกัด บช.น.

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติฟันธงเลยว่า ร้านแซดคลับที่ถูกจับกุมกระทำผิด ยินยอมปล่อยปละละเลยให้ผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปี เข้าไปในสถานบริการ ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปี เปิดเกินเวลา ยินยอมให้มีการนำยาเสพติดเข้ามาจำหน่าย ให้ผู้มีอำนาจสั่งปิดและห้ามให้มีการเปิดสถานประกอบการเป็นเวลา 5 ปี

หากมีการฝ่าฝืนคำสั่ง ตร.มีการเปิดสถานบริการขึ้นมาอีก จะดำเนินคดีกับเจ้าของสถานที่หรือผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ในข้อหาขัดคำสั่งเจ้าพนักงานฯ ตาม ป.อาญา และคำสั่ง คสช.

พร้อมกับเตือน ผบก.และ ผกก.ทุกพื้นที่ออกตรวจพื้นที่ให้ละเอียด หากปล่อยให้มีบ่อนการพนัน สถานบริการผิดกฎหมาย เปิดเกินเวลา เป็นแหล่งมั่วสุมเสพยาเสพติด

ในส่วนของตำรวจที่รับผิดชอบ ตร.มีมาตรการที่ชัดเจน ตามแผน “พิทักษ์ภัยให้แก่ประชาชน”

ที่ผ่านมาผู้บังคับบัญชากำชับการปฏิบัติและลงพื้นที่ตรวจสอบโดยตลอด ในส่วนสถานีตำรวจทุกพื้นที่ต้องเข้มงวดในการป้องกันปราบปราม ต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด

ทุกโรงพักต้องมีส่วนร่วมในการ “จัดระเบียบสังคม” ตามนโยบายของ คสช. หากพื้นที่ไหนที่ปล่อยปละละเลย จะถูกดำเนินการทางวินัยทันที ไม่ใช่แค่ย้ายชั่วคราว หากผลสืบสวนเชื่อได้ว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจคนใดมีส่วนเรียกรับผลประโยชน์จะถูกดำเนินคดีอาญา

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. กล่าวกับ “ทีมข่าวอาชญากรรม” ว่า สิ่งสำคัญลำดับแรกคือ การดำเนินคดีกับผู้ประกอบการที่กระทำผิดกฎหมาย ร้านแซดคลับ ซึ่งมีตัวผู้ต้องหารับว่าเป็นผู้จัดการและหุ้นส่วนของร้าน จากพยานหลักฐานในเบื้องต้น ได้แจ้งข้อหาในหลายข้อหาและคัดค้านการประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวน ได้สั่งให้ บช.น.เข้าตรวจสอบ เร่งรัดการสอบสวนคดีอาญาเพื่อขยายผลทำการจับกุมเจ้าของกิจการและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องของร้านแซดคลับ ใช้ พ.ร.บ.มาตรการปราบปรามยาเสพติด พ.ศ.2534 กับผู้ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งใช้มาตรการการยึดทรัพย์ และ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินเป็นความผิดมูลฐานตามกฎหมายฟอกเงิน”

“ส่วนในทางการปกครอง ตร.กำหนดระเบียบข้อบังคับ หน้าที่ความรับผิดชอบที่ชัดเจน ทั้งหน่วยปฏิบัติการหลัก และหน่วยเสริมการปฏิบัติ ผู้รับผิดชอบที่จะต้องถูกพิจารณาความบกพร่อง เป็นไปตามคำสั่ง ตร.ที่ 234/2558 ให้ ผบช.น.ดำเนินการพิจารณาสั่งการให้ผู้บังคับบัญชาระดับ ผบก.ลงมา ที่มีส่วนเกี่ยวข้องจนถึง สน.ชนะสงคราม ไปปฏิบัติราชการที่ ศปก.น.ไว้ก่อน แล้วให้ จต.เร่งรัดตรวจสอบข้อเท็จจริง ถ้าพบมีการบกพร่องของผู้บังคับบัญชาระดับ ผบช.ลงมา ก็ต้องพิจารณาดำเนินการลงโทษโดยเด็ดขาด ขณะเดียวกัน มอบให้ บช.น.พิจารณาดำเนินการตามคำสั่งหัวหน้า คสช. เรื่องมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาการทุจริตประพฤติมิชอบ ในกรณีผู้บังคับบัญชาปล่อยปละละเลย ไม่ควบคุมกำกับดูแลตามคำสั่ง คสช. จะถูกดำเนินการทั้งทางแพ่งและอาญากับเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องอย่างเฉียบขาดและรวดเร็ว” เป็นคำสั่งที่ชัดเจนของ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ

“อีกเรื่องที่เป็นนโยบายสำคัญคือ มาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาการแข่งรถในทาง เป็นเรื่องที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญ เน้นย้ำให้ตำรวจดำเนินการให้ได้ผลตามคำสั่ง คสช.อย่างจริงจัง ให้จัดทำประวัติกลุ่มแก๊งที่มีพฤติการณ์ในลักษณะมั่วสุมจัดให้มีการแข่งรถยนต์รถจักรยานยนต์ในที่สาธารณะ และใช้มาตรการตามคำสั่ง คสช. ยึดใบอนุญาตขับขี่ นำรถยนต์ รถจักรยานยนต์ไปเก็บรักษาไว้เป็นการชั่วคราว เนื่องจากเป็นเรื่องที่สร้างความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชนเป็นอย่างมาก ให้ผู้บังคับบัญชาทุกระดับกวดขันให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามกฎหมาย กรณีพบว่าผู้กระทำผิดเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ให้ดำเนินคดีกับผู้ปกครองตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2556 อย่างเคร่งครัด หากพบว่า พื้นที่ใดยังปล่อยปละละเลย หรือเพิกเฉยให้มีการแข่งรถในทางในพื้นที่จนประชาชนได้รับความเดือดร้อน จะพิจารณาข้อบกพร่องกับผู้รับผิดชอบ”

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ย้ำว่า ทางตำรวจมีระเบียบเอาผิดกับเจ้าของพื้นที่อยู่แล้ว อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง ให้ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.เข้าแก้ไขปัญหาและดำเนินการกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีส่วนรับผิดชอบ หากพบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจคนไหนปล่อยปละละเลย หรือมีส่วนได้รับผลประโยชน์ในสิ่งที่ผิดกฎหมายจะต้องถูกดำเนินการทันที ไม่มีละเว้น เรื่องสถานบริการ แหล่งอบายมุขที่ผิดกฎหมาย บ่อนการพนัน ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ เป็นนโยบายเน้นย้ำของรัฐบาลเป็นหน้าที่ตำรวจต้องทำให้ได้ ถ้าไม่สนใจทำไม่ได้ ต้องย้ายไปอยู่ในตำแหน่งอื่น เพื่อไม่ให้เป็นปัญหาอีก”

เป็นมาตรการที่เข้มข้นของ ผบ.ตร.ที่มอบอำนาจให้ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ จัดระเบียบสังคมและควบคุมเจ้าหน้าที่ตำรวจใน บช.น.ทุกโรงพัก รวมทั้งส่งสัญญาณต่อไปทุกโรงพักทั่วประเทศ ให้หันกลับมาสนใจนโยบายปราบปรามอบายมุข บ่อนการพนัน และสถานบริการผิดกฎหมาย ตามคำสั่ง คสช.ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีคือหน้าที่หลักที่ตำรวจบกพร่องไม่ได้.

ทีมข่าวอาชญากรรม

13 พ.ค. 2560 12:26 13 พ.ค. 2560 12:29 ไทยรัฐ