วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 14/05/60

โดย ธนูเทพ

การเตรียมพร้อมล่วงหน้า นำไปสู่ความสำเร็จ

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 14 พฤษภาคม 2560

สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เสด็จเป็นประธานในพิธีประทานปริญญาบัตร ประจำปีการศึกษา 2559 มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย จังหวัดนครปฐม วันนี้ เวลา 13.00 น.

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วย พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง เมื่อวันศุกร์ สร้างความปลาบปลื้มแก่ประชาชนและพี่น้องเกษตรกรทั่วประเทศ

ธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ผู้ทำหน้าที่ พระยาแรกนา เสี่ยงทายหยิบผ้านุ่งแต่งกาย 5 คืบ พยากรณ์ว่า น้ำในปีนี้จะมีปริมาณพอดี ข้าวกล้าในนาจะได้ผลบริบูรณ์ และผลาหาร มังสาหาร จะอุดมสมบูรณ์ดี
และผลเสี่ยงทายของกิน7 สิ่ง พระโคเลือกกินข้าว ข้าวโพด พยากรณ์ว่า ธัญญาหาร ผลาหาร จะบริบูรณ์ดี พระโคกินหญ้า พยากรณ์ว่า น้ำท่าจะบริบูรณ์พอสมควร ธัญญาหาร ผลาหาร ภักษาหาร มังสาหาร จะอุดมสมบูรณ์ดี

ทั้งนี้ หากเป็นไปตามผลเสี่ยงทายก็มีแนวโน้มว่า ปีนี้พืชผลการเกษตรจะอุดมสมบูรณ์ ให้ผลผลิตที่ดี จึงเป็นหน้าที่ของ รัฐบาล คสช. โดยเฉพาะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ และ อภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ ที่ต้องเร่งทำการบ้านบริหารจัดการเรื่องการตลาดทั้งภายในประเทศและการส่งออก เพื่อช่วยให้ เกษตรกร สามารถขายผลผลิต มีกำไรคุ้มเหนื่อย คุ้มทุน ลืมตาอ้าปากได้...ซึ่งเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้แก่เกษตรกรไทยอย่างแท้จริง

ผ่างๆ... พล.อ.อ.คณิต สุวรรณเนตร ประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการสื่อสารมวลชน สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ระบุกรรมาธิการฯ ปรับปรุงร่าง พ.ร.บ.การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพ ส่งเสริมจริยธรรมและมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน ที่ได้รับฉายา “กฎหมายกดหัวสื่อ” เสร็จแล้ว โดยยกเลิกการขึ้นทะเบียนการประกอบวิชาชีพสื่อมวลชน และให้ต้นสังกัดออกใบรับรองประกอบวิชาชีพสื่อมวลชนแทน รวมทั้งยกเลิกบทลงโทษจำคุก 3 ปี ปรับ 6 หมื่นบาท กรณีสื่อมวลชนไม่ขึ้นทะเบียนใบประกอบวิชาชีพ...ที่สำคัญยังคงให้มีตัวแทน ภาครัฐ 2 คน ร่วมเป็นกรรมการสภาวิชาชีพสื่อมวลชน โดยจะส่งร่างฯให้ ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธาน สปท.15 พ.ค.นี้ เพื่อส่งให้ ครม.พิจารณา

แน่นอน เมื่อร่างกฎหมายที่เป็นเผือกร้อนส่งถึงรัฐบาล ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี มีคิวนัดตัวแทนองค์กรสื่อ 30 องค์กรร่วมหารือให้ความคิดเห็น เพื่อปรับแก้ร่างกฎหมายให้เหมาะสมก่อนส่งให้ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณา

ประสา “ธนูเทพ” ขอย้ำว่าความจริงรัฐบาลไม่จำเป็นที่จะต้องออก กฎหมายพิสดาร มาควบคุมสื่อแต่ประการใด เพราะกฎหมายหลายฉบับที่มีอยู่แล้วก็มีความเข้มงวด เพียงพอที่จะดำเนินการกับสื่อที่เสนอข่าวสารละเมิดบุคคลอื่น รวมไปถึง สื่อโซเชียล ที่เป็นเป้าหมายสำคัญของรัฐบาล...เห็นกันได้ชัดๆจากการที่ ศูนย์ไซเบอร์ กองบัญชาการกองทัพบก แถลงผลงานว่าได้ร่วมกับ กระทรวงดิจิทัลฯ ปอท. และ ดีเอสไอ ปิดกั้นเว็บหมิ่นสถาบันไปแล้ว 435 รายการ และอยู่ระหว่างดำเนินการ 111 รายการ ขณะที่ กสทช. ระบุขณะนี้ได้มีการปิดเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาผิดกฎหมายและไม่เหมาะสมได้เกือบทุกเว็บไซต์และเกือบทุกเพจเฟซบุ๊กแล้ว เหลือเพียง 131 เว็บไซต์ จากทั้งหมด 6,900 เว็บไซต์...ดังนั้นหากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องปฏิบัติหน้าที่อย่างแข็งขัน เข้มงวดและรวดเร็ว ภายใต้กฎหมายที่มีอยู่ ก็ไม่จำเป็นต้องออกกฎหมายอื่นใดมา ลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชน และ สื่อมวลชน ให้เมื่อยตุ้มพะรุงพะรัง

พ.ต.ท.ไชยณรงค์ สายสุวรรณ เชิญเพื่อน นร.รบ. รุ่น 18 พบปะสังสรรค์ ที่โรงแรมในยางบีช รีสอร์ต อ.ถลาง จ.ภูเก็ต 20 พ.ค. 17.00 น. สอบถามติดต่อ พ.ต.ท.อำนวย ชุมเหมือน 09-4569-9998

สังคมวันอาทิตย์...05.00 น. วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ ผู้อำนวยการใหญ่อาวุโสการตลาด บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด จัดงาน “THE EMQUARTIER TOGETHER RUN 2017” วิ่งมินิมาราธอนครั้งยิ่งใหญ่ใจกลางสุขุมวิทรายได้มอบให้มูลนิธิขาเทียมในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เริ่มสตาร์ตที่บริเวณหน้าศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์

16.00 น. สุขวัฒน์ ด่านเสริมสุข ประธานคณะผู้บริหารธุรกิจอาหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) เป็นประธานจัดการแข่งขัน “CP สุดยอดแชมป์แกงไทย” รอบชิงชนะเลิศ ที่ลานพาร์คพารากอน

10.30 น. ฉลองมงคลสมรส สิรินทิพย์ พานิชชัยกุล กับ จุมพฎ กอพัชรสุนทร โรงแรมมิราเคิลฯ

18.00 น. ฉลองสมรส ทิพานัน ศิริชนะ ลูกสาว รศ.ดร.วันชัย–วรรณะ ศิริชนะ กับ คม วชิรวราการ ลูกชาย นิวัฒน์–ผศ.อารีย์ วชิรวราการ โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ

18.30 น. ฉลองสมรส ร.ต.อ.หญิง กุลฐรัศมิ์ เจริญผล กับ ร.ต.ท.วรพจน์ ลลิตจิรกุล โรงแรมแบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค สุขุมวิท 22

"ธนูเทพ"

13 พ.ค. 2560 11:10 ไทยรัฐ