วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชิญชม งานนิทรรศการ “แรงใจ-พระราชา จากกรุงเฮกถึงกรุงเทพ”

ตะลุยโลกใบใหญ่ สัปดาห์นี้ พี่ม้ามังกร ขอพาน้องๆไปชมงานนิทรรศการ “แรงใจ-พระราชา จากกรุงเฮกถึงกรุงเทพ” ที่ห้องนิทรรศการ 5 ชั้น 2 หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน จนถึงวันที่ 28 พ.ค.นี้ สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรม ร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม

นิทรรศการนี้ จัดขึ้นเพื่อเผยแพร่พระราชกรณียกิจ และ พระอัจฉริยภาพของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช และสะท้อนให้เห็นถึงความจงรักภักดีของศิลปินไทย ผ่านการบรรจงสร้างผลงาน ศิลปกรรม รวม 30 ชิ้น ของ 8 ศิลปิน ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากการเดินทางตามรอยพระองค์

ผลงานที่โดดเด่น อาทิ งานประติมากรรม และภาพในหลวง รัชกาลที่ 9 “ทรงโบกพระหัตถ์” โดย ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี ภาพจิตรกรรม “Jass mood” แสดงความสนพระทัยของในหลวง รัชกาลที่ 9 ต่อดนตรีแจ๊ส ภาพชุดสีน้ำมันบนผ้าใบ “In memory of the king lll” โดย จารุต วงศ์คำจันทรา ภาพชุดที่วาดด้วยถ่าน “In Remembrance of his Majesty” ผลงานของ ดินหิน รักพงษ์อโศก โดยได้รับแรงบันดาลใจจากที่เห็นในหลวง รัชกาลที่ 9 ไม่ใช่เพียงพระราชา ไม่ใช่เทพให้เรางมงายบูชา แต่พระองค์เป็นพ่อของเรา

นอกจากนี้ มี จิตรกรรม สีน้ำมัน “กังหันลม, อ้อมกอดแม่, พระราชาผู้ทรงธรรม และภาพในหลวง” โดย หงษ์จร เสน่ห์งามเจริญ ภาพเศียรพระพุทธรูป “Buddha Land” และภาพ “ในหลวง รัชกาลที่ 9 Throne” ในวันฉัตรมงคล เสด็จครองราชสมบัติ เป็นพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 9 แห่งราชวงศ์จักรี โดย เริงศักดิ์ บุณยวาณิชย์กุล รวมถึงผลงานจิตรกรรม “ด้วยพระบารมี ถนนสายหนึ่งในเมืองอูเทรคต์ หมายเลข 1 และ 2”, “ทุ่งนาและกังหันลมที่ Zaans Musuem” โดย เกริกบุระ ยมนาค

ขณะเดียวกัน ยังจะได้เห็นผลงาน การแกะสลักไม้ เป็นพระพักตร์ของในหลวง ร.9 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และผลงาน The lightlifeuniverse หลอดไฟ LED Stripes เรียงทีละเส้นบนรางเหล็กหุ้มปลอก สั่งการด้วยระบบเซ็นเซอร์ จับความเคลื่อนไหวติดตั้งบนฐานโครงสร้างแบบ wire frame ของ จิตต์สิงห์ สมบุญ ใกล้ๆกัน แสดง ภาพถ่าย “พระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง รัชกาลที่ 9 ในพระราชพิธีมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550” และภาพถ่าย “พระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554” รวมทั้ง รูปปั้นรูปเหมือน ในหลวง รัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนิน พร้อมด้วยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทอดพระเนตรความคืบหน้าโครงการ ศึกษาวิธีการฟื้นฟูที่ดินเสื่อมโทรมเขาชะงุ้ม อ.โพธาราม จ. ราชบุรี 15 ก.ค. 2539 โดย ทวีชัย เจาวัฒนา

หลังจากชมนิทรรศการเสร็จแล้ว ลงมาจุดลงทะเบียน ชั้น 1 น้องๆสามารถขอรับหนังสือ “อัครศิลปิน” ซึ่งทางกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดทำขึ้นเพื่อเผยแพร่พระอัจฉริยภาพด้านศิลปะของในหลวง รัชกาลที่ 9 ได้ด้วยครับ.

พี่ม้ามังกร

13 พ.ค. 2560 10:27 13 พ.ค. 2560 10:30 ไทยรัฐ