บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"เมคเกอร์วัยใส" วิศวะ สจล.โชว์สุดยอดนวัตกรรม สร้างสรรค์เพื่อสังคม

KMITL Engineering Project Day 2017

กิจกรรมดีๆของ คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.)

เพื่อเป็นเวทีสำหรับนักศึกษาของคณะ ได้มีพื้นที่ “ปล่อยของ” โชว์ไอเดียความคิดสร้างสรรค์ผลงานนวัตกรรมต่างๆ ขานรับนโยบายรัฐบาล ประเทศไทย 4.0

งานนี้นอกจากเป็นพื้นที่ให้ “เมคเกอร์” หรือนักประดิษฐ์แห่งรั้ว สจล.โชว์ผลงาน พร้อมทั้งเปิดให้ผู้ประกอบการได้ร่วมเยี่ยมชมผลงานสิ่งประดิษฐ์แล้ว ยังจัด ประกวดสุดยอดนวัตกรรม Best Innovation Awards 2017 ของนักศึกษารุ่น “ซีเนียร์” คณะวิศวกรรมศาสตร์ด้วย

โดยมีผลงานส่งเข้าประกวดมากกว่า 500 ผลงาน ฝ่าด่านสุดหินจากการพิจารณาของคณะกรรมการจนเหลือเพียง 10 ผลงาน และในรอบสุดท้ายแต่ละทีมต้องนำเสนองานบนเวทีทีมละ 15 นาที ทั้งต้องตอบคำถามคณะกรรมการ ซึ่งมาจากผู้ทรงคุณวุฒิภาคธุรกิจอุตสาหกรรม และองค์กรต่างๆอีกด้วย

ทั้ง 10 ทีม ต่างนำเสนอผลงาน และตอบคำถามได้อย่างยอดเยี่ยม ทำ คะแนนขับเคี่ยวชนิดที่หายใจรดต้นคอกันเลยทีเดียว จนสุดท้ายคณะกรรมการได้คัดเลือกผลงานเหรียญทอง เหรียญเงิน และเหรียญทองแดง อีก 8 ผลงาน

เหรียญทอง คือ “GYRO GO เครื่องลดอาการมือสั่นของผู้ป่วยพาร์กินสัน” เหรียญเงิน คือ “SMART CLEANER WITH CO2 DRY ICE ระบบละอองน้ำแข็งแห้งทำความสะอาดชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์” ส่วนเหรียญทองแดง ประกอบด้วย 1.SMART HELMET หมวกนิรภัยอัจฉริยะ 2.เครื่องแช่อิ่มผลไม้สุญญากาศ 3.Heart Mate & Emotional Monitor ระบบติดตามอารมณ์และเฝ้าระวังสัญญาณชีพ 4.บริการฝากเก็บของอัจฉริยะในศูนย์การค้า 5. แอพพลิเคชั่นระบุตำแหน่งรถโดยสารประจำทาง 6.เครื่องแปรรูปข้าวเหนียวเป็นข้าวนึ่ง 7.เครื่องทำน้ำอุ่นจากเครื่องปรับอากาศ 8.Sheet Pile คิดค้นมาตรฐานสำหรับไซต์ก่อสร้างในชั้นทรายแบบจำลอง

หลังเสร็จสิ้นการประกาศรางวัล “ซุปเปอร์เฟรชชี่” ไม่รอช้า รีบไปฉกตัวเจ้าของผลงานเหรียญทอง เหรียญเงิน และเหรียญทองแดง มาถามถึงความรู้สึก และแนวคิดในการสร้างสรรค์นวัตกรรมเจ๋งๆแบบนี้

เริ่มจาก “ตั้ว” วสันต์ ปิ่นณรงค์ และ “ปิง” ณชล แป้นคุ้มญาติ ปี 4 หลักสูตรวิศวกรรมชีวการแพทย์ เจ้าของผลงาน “GYRO GO เครื่องลดอาการมือสั่นของผู้ป่วยพาร์กินสัน” ช่วยกันเล่าว่า “ผู้ป่วยโรคพาร์กินสันทั่วโลก มีประมาณ 5 ล้านคน ปัจจุบันการรักษาโรคนี้ยังเป็นการรักษาผู้ป่วยเพื่อประคับประคองอาการ และยังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ เราได้พัฒนา GYRO GO ให้เป็นอุปกรณ์ลดแรงสั่นของมือซึ่งช่วยให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดี และใช้ชีวิตตามปกติ ช่วยเหลือตนเองได้มากขึ้น อุปกรณ์มี 2 ชิ้น คือ Control Unit ส่วนคาดเอว และไจโรมอเตอร์สำหรับคาดที่

ข้อมือ เราใช้ศาสตร์ของกฎการอนุรักษ์โมเมนตั้มเชิงมุม (Angular Momentum) ซึ่งจะต่อต้านการเคลื่อนไหว การสั่นของมือผู้ป่วย ซึ่งจะมี 3 แกน คือ ซ้ายไปขวา, บน-ล่าง และหน้า-หลัง GYRO GO สามารถลดแรงสั่นของมือได้ดีในแกนซ้ายไปขวา และสามารถส่งสัญญาณการสั่นไปยังแพทย์ หรือโรงพยาบาลผ่านบลูทูธสำหรับเป็นข้อมูลในการวินิจฉัย ซึ่งในการพัฒนาขั้นที่ 2 จะหาทางเพิ่มประสิทธิภาพและลดการสั่นในอีก 2 แกนต่อไป”

ส่วน “เปา” ธนพัฒน์ ถาวรวัฒน์สกุล ปี 4 หลักสูตรวิศวกรรมเคมี เจ้าของผลงานรางวัลเหรียญเงิน “SMART CLEANER WITH CO2 DRY ICE ระบบละอองน้ำแข็งแห้งทำความสะอาดชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ บอกว่า “ปัจจุบันอุตสาหกรรมชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ทำรายได้ให้ประเทศไทย คิดเป็น 20% ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมด การทำความสะอาดชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์มักใช้น้ำยาสารเคมี (Solvent) ซึ่งมีสิ่งตกค้าง ผลงานชิ้นนี้ได้พัฒนาระบบควบแน่นจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้กลายเป็นสถานะของเหลว และเปลี่ยนเป็นอนุภาคขนาดเล็กมากเมื่อฉีดทำความสะอาดชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ได้อย่างหมดจด มีประสิทธิภาพ ประหยัดพลังงาน ต้นทุนต่ำ โดยไม่ทำให้เกิดความเสียหาย”

ปิดท้ายกันที่หนึ่งในนวัตกรรมซึ่งได้รับเหรียญทองแดงร่วมกับอีก 7 นวัตกรรม จากการประกวดครั้งนี้ คือ เครื่องแช่อิ่มผลไม้สุญญากาศ ผลงานของ “แก้ว” กชกร ผ่องจิต, “ป่าน” สิริธร อัมพวันวงศ์ และ “ฟลุ๊ค” อภิวัฒน์ มาละพิงค์ ปี 4 หลักสูตรวิศวกรรมการวัดคุม ทั้งสามคนเล่าถึงผลงานชิ้นนี้ว่า “ตลาดส่งออกผลไม้แช่อิ่มและอบแห้งของประเทศไทยมีมูลค่าปีละกว่า 8,949 ล้านบาท ผลไม้ที่นิยมนำมาแช่อิ่มและอบแห้ง ได้แก่ มะม่วง มะยม มะขาม มะดัน สับปะรด ขนุน มะละกอ เป็นต้น นวัตกรรมเครื่องแช่อิ่มผลไม้สุญญากาศนี้จะช่วยเพิ่มคุณภาพและประสิทธิภาพการผลิต จากเดิมต้องเปลี่ยนน้ำเชื่อม 3 ครั้ง และใช้เวลานานถึง 52 ชม. มาเป็นใช้น้ำเชื่อมเพียงครั้งเดียว ในเวลา 5-6 ชม. โดยเครื่องนี้จะทำให้เซลเมมเบรนของผลไม้เล็กลงและพื้นที่ดูดซึมเพิ่มขึ้น ระบบสุญญากาศช่วยเร่งการดูดซึมได้รวดเร็วขึ้น นอกจากนี้ เครื่องแช่อิ่มสุญญากาศยังสามารถต่อยอดจากการเชื่อมเป็นอบแห้งได้อีกด้วย”

“ซุปเปอร์เฟรชชี่” เห็นแนวคิดในการสร้างนวัตกรรมแต่ละผลงานแล้ว ต้องขอปรบมือให้ดังๆ เพราะแต่ละแนวคิดล้วนเป็นนวัตกรรมที่คิดค้นขึ้นมาจากมันสมองของนักศึกษา เพื่อแก้ปัญหาต่างๆ ทั้งด้านสาธารณสุข เทคโนโลยี เกษตรกรรม

ล่าสุด นวัตกรรมฝีมือของนักศึกษาในงานนี้มีหลายผลงานที่เข้าตาผู้ประกอบการและนำไปต่อยอดในภาคอุตสาหกรรมแล้วด้วย

นับว่าไม่ธรรมดาจริงๆ สำหรับไอเดียในการสร้างสรรค์ผลงานของนักศึกษากลุ่มนี้

“เมคเกอร์วัยใส” แห่งรั้ว สจล.ที่สามารถตอบโจทย์นวัตกรรมเพื่อสังคมไทยยุค 4.0 ได้อย่างลงตัว.

ซุปเปอร์เฟรชชี่