วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"เมคเกอร์วัยใส" วิศวะ สจล.โชว์สุดยอดนวัตกรรม สร้างสรรค์เพื่อสังคม

KMITL Engineering Project Day 2017

กิจกรรมดีๆของ คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.)

เพื่อเป็นเวทีสำหรับนักศึกษาของคณะ ได้มีพื้นที่ “ปล่อยของ” โชว์ไอเดียความคิดสร้างสรรค์ผลงานนวัตกรรมต่างๆ ขานรับนโยบายรัฐบาล ประเทศไทย 4.0

งานนี้นอกจากเป็นพื้นที่ให้ “เมคเกอร์” หรือนักประดิษฐ์แห่งรั้ว สจล.โชว์ผลงาน พร้อมทั้งเปิดให้ผู้ประกอบการได้ร่วมเยี่ยมชมผลงานสิ่งประดิษฐ์แล้ว ยังจัด ประกวดสุดยอดนวัตกรรม Best Innovation Awards 2017 ของนักศึกษารุ่น “ซีเนียร์” คณะวิศวกรรมศาสตร์ด้วย

โดยมีผลงานส่งเข้าประกวดมากกว่า 500 ผลงาน ฝ่าด่านสุดหินจากการพิจารณาของคณะกรรมการจนเหลือเพียง 10 ผลงาน และในรอบสุดท้ายแต่ละทีมต้องนำเสนองานบนเวทีทีมละ 15 นาที ทั้งต้องตอบคำถามคณะกรรมการ ซึ่งมาจากผู้ทรงคุณวุฒิภาคธุรกิจอุตสาหกรรม และองค์กรต่างๆอีกด้วย

ทั้ง 10 ทีม ต่างนำเสนอผลงาน และตอบคำถามได้อย่างยอดเยี่ยม ทำ คะแนนขับเคี่ยวชนิดที่หายใจรดต้นคอกันเลยทีเดียว จนสุดท้ายคณะกรรมการได้คัดเลือกผลงานเหรียญทอง เหรียญเงิน และเหรียญทองแดง อีก 8 ผลงาน

เหรียญทอง คือ “GYRO GO เครื่องลดอาการมือสั่นของผู้ป่วยพาร์กินสัน” เหรียญเงิน คือ “SMART CLEANER WITH CO2 DRY ICE ระบบละอองน้ำแข็งแห้งทำความสะอาดชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์” ส่วนเหรียญทองแดง ประกอบด้วย 1.SMART HELMET หมวกนิรภัยอัจฉริยะ 2.เครื่องแช่อิ่มผลไม้สุญญากาศ 3.Heart Mate & Emotional Monitor ระบบติดตามอารมณ์และเฝ้าระวังสัญญาณชีพ 4.บริการฝากเก็บของอัจฉริยะในศูนย์การค้า 5. แอพพลิเคชั่นระบุตำแหน่งรถโดยสารประจำทาง 6.เครื่องแปรรูปข้าวเหนียวเป็นข้าวนึ่ง 7.เครื่องทำน้ำอุ่นจากเครื่องปรับอากาศ 8.Sheet Pile คิดค้นมาตรฐานสำหรับไซต์ก่อสร้างในชั้นทรายแบบจำลอง

หลังเสร็จสิ้นการประกาศรางวัล “ซุปเปอร์เฟรชชี่” ไม่รอช้า รีบไปฉกตัวเจ้าของผลงานเหรียญทอง เหรียญเงิน และเหรียญทองแดง มาถามถึงความรู้สึก และแนวคิดในการสร้างสรรค์นวัตกรรมเจ๋งๆแบบนี้

เริ่มจาก “ตั้ว” วสันต์ ปิ่นณรงค์ และ “ปิง” ณชล แป้นคุ้มญาติ ปี 4 หลักสูตรวิศวกรรมชีวการแพทย์ เจ้าของผลงาน “GYRO GO เครื่องลดอาการมือสั่นของผู้ป่วยพาร์กินสัน” ช่วยกันเล่าว่า “ผู้ป่วยโรคพาร์กินสันทั่วโลก มีประมาณ 5 ล้านคน ปัจจุบันการรักษาโรคนี้ยังเป็นการรักษาผู้ป่วยเพื่อประคับประคองอาการ และยังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ เราได้พัฒนา GYRO GO ให้เป็นอุปกรณ์ลดแรงสั่นของมือซึ่งช่วยให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดี และใช้ชีวิตตามปกติ ช่วยเหลือตนเองได้มากขึ้น อุปกรณ์มี 2 ชิ้น คือ Control Unit ส่วนคาดเอว และไจโรมอเตอร์สำหรับคาดที่

ข้อมือ เราใช้ศาสตร์ของกฎการอนุรักษ์โมเมนตั้มเชิงมุม (Angular Momentum) ซึ่งจะต่อต้านการเคลื่อนไหว การสั่นของมือผู้ป่วย ซึ่งจะมี 3 แกน คือ ซ้ายไปขวา, บน-ล่าง และหน้า-หลัง GYRO GO สามารถลดแรงสั่นของมือได้ดีในแกนซ้ายไปขวา และสามารถส่งสัญญาณการสั่นไปยังแพทย์ หรือโรงพยาบาลผ่านบลูทูธสำหรับเป็นข้อมูลในการวินิจฉัย ซึ่งในการพัฒนาขั้นที่ 2 จะหาทางเพิ่มประสิทธิภาพและลดการสั่นในอีก 2 แกนต่อไป”

ส่วน “เปา” ธนพัฒน์ ถาวรวัฒน์สกุล ปี 4 หลักสูตรวิศวกรรมเคมี เจ้าของผลงานรางวัลเหรียญเงิน “SMART CLEANER WITH CO2 DRY ICE ระบบละอองน้ำแข็งแห้งทำความสะอาดชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ บอกว่า “ปัจจุบันอุตสาหกรรมชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ทำรายได้ให้ประเทศไทย คิดเป็น 20% ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมด การทำความสะอาดชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์มักใช้น้ำยาสารเคมี (Solvent) ซึ่งมีสิ่งตกค้าง ผลงานชิ้นนี้ได้พัฒนาระบบควบแน่นจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้กลายเป็นสถานะของเหลว และเปลี่ยนเป็นอนุภาคขนาดเล็กมากเมื่อฉีดทำความสะอาดชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ได้อย่างหมดจด มีประสิทธิภาพ ประหยัดพลังงาน ต้นทุนต่ำ โดยไม่ทำให้เกิดความเสียหาย”

ปิดท้ายกันที่หนึ่งในนวัตกรรมซึ่งได้รับเหรียญทองแดงร่วมกับอีก 7 นวัตกรรม จากการประกวดครั้งนี้ คือ เครื่องแช่อิ่มผลไม้สุญญากาศ ผลงานของ “แก้ว” กชกร ผ่องจิต, “ป่าน” สิริธร อัมพวันวงศ์ และ “ฟลุ๊ค” อภิวัฒน์ มาละพิงค์ ปี 4 หลักสูตรวิศวกรรมการวัดคุม ทั้งสามคนเล่าถึงผลงานชิ้นนี้ว่า “ตลาดส่งออกผลไม้แช่อิ่มและอบแห้งของประเทศไทยมีมูลค่าปีละกว่า 8,949 ล้านบาท ผลไม้ที่นิยมนำมาแช่อิ่มและอบแห้ง ได้แก่ มะม่วง มะยม มะขาม มะดัน สับปะรด ขนุน มะละกอ เป็นต้น นวัตกรรมเครื่องแช่อิ่มผลไม้สุญญากาศนี้จะช่วยเพิ่มคุณภาพและประสิทธิภาพการผลิต จากเดิมต้องเปลี่ยนน้ำเชื่อม 3 ครั้ง และใช้เวลานานถึง 52 ชม. มาเป็นใช้น้ำเชื่อมเพียงครั้งเดียว ในเวลา 5-6 ชม. โดยเครื่องนี้จะทำให้เซลเมมเบรนของผลไม้เล็กลงและพื้นที่ดูดซึมเพิ่มขึ้น ระบบสุญญากาศช่วยเร่งการดูดซึมได้รวดเร็วขึ้น นอกจากนี้ เครื่องแช่อิ่มสุญญากาศยังสามารถต่อยอดจากการเชื่อมเป็นอบแห้งได้อีกด้วย”

“ซุปเปอร์เฟรชชี่” เห็นแนวคิดในการสร้างนวัตกรรมแต่ละผลงานแล้ว ต้องขอปรบมือให้ดังๆ เพราะแต่ละแนวคิดล้วนเป็นนวัตกรรมที่คิดค้นขึ้นมาจากมันสมองของนักศึกษา เพื่อแก้ปัญหาต่างๆ ทั้งด้านสาธารณสุข เทคโนโลยี เกษตรกรรม

ล่าสุด นวัตกรรมฝีมือของนักศึกษาในงานนี้มีหลายผลงานที่เข้าตาผู้ประกอบการและนำไปต่อยอดในภาคอุตสาหกรรมแล้วด้วย

นับว่าไม่ธรรมดาจริงๆ สำหรับไอเดียในการสร้างสรรค์ผลงานของนักศึกษากลุ่มนี้

“เมคเกอร์วัยใส” แห่งรั้ว สจล.ที่สามารถตอบโจทย์นวัตกรรมเพื่อสังคมไทยยุค 4.0 ได้อย่างลงตัว.

ซุปเปอร์เฟรชชี่

13 พ.ค. 2560 10:17 13 พ.ค. 2560 10:21 ไทยรัฐ