วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนามพระ 14/05/60

โดย สีกาอ่าง

พระปิดตา พิมพ์ใหญ่ หลังยันต์ หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์.

ธรรมะสนามพระวิภาวดี ประจำวันที่ ๑๔ พ.ค. มาจาก สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช ว่า “ฝึกมองตัวเองให้เล็กเข้าไว้ หมายความว่า จงเป็นคนตัวเล็ก อย่าเป็นคนตัวใหญ่ จงเป็นคนธรรมดา อย่าเป็นคนสำคัญ เวลามีอะไรเกิดขึ้นกับเรา อย่าไปให้ความสำคัญกับตัวเองมากไป” เพราะจะทำให้สำคัญตัวเองผิด และไม่ยอมใคร ซึ่งนำพาไปสู่ความไม่สงบ

วันนี้ เปิดสนามด้วย พระสมเด็จวัดระฆังโฆสิตาราม พิมพ์หายากสุด คือ พิมพ์เกศบัวตูม ของ เสี่ยภูริชัย สรวลสนอง เห็นแล้วก็ปลื้มด้วย เพราะเป็นพระสภาพสมบูรณ์ มีรายละเอียดในพิมพ์ครบถ้วน

ตั้งแต่ข้าพเจ้าเริ่มมาเปิดเวที สนามพระวิภาวดี ก็ได้รับสอนสั่งจากผู้เชี่ยวชาญวงการพระ ว่าการจะดูพระให้เป็น ต้องจำพิมพ์ให้ได้ซะก่อน ซึ่งผ่านมา ๒๐ ปีแล้ว ขอสารภาพอย่างภูมิใจว่า ยังจำไม่ได้

แต่อย่าเพิ่งร้องยี้ เพราะถ้าท่านผู้ชมลองมาเป็น สีกาอ่าง ดูมั่ง ก็จะเข้าใจว่าการจะจำพิมพ์พระเครื่องให้ได้หมด ก็ต้องเป็นเทพแร้ว เพราะดูอย่าง พิมพ์เกศบัวตูม ก็จะต้องจำยิบว่า พระเกศจิ่มซ้อนสะบัดขึ้นจากพระเมาลี พระพักตร์กลมนูนแบบผลมะตูม พระกรรณคู่ วงพระกรในหักศอกน้อยๆนอกโค้งกลม พระอังสาขวา ยกสูงกว่าซ้าย เส้นผ้าสังฆาฏิทอดยาวถึงพระนาภี ปลายพระบาทซ้ายแยกเห็นเป็นจุดเด่นของพิมพ์ ฐาน ๓ ชั้นหนาหนักแน่น เส้นซุ้มใหญ่กว้างหนาเนื้อนูนแน่นแบบผ่าหวาย เนื้อพระเป็นแบบหนึกนุ่มแน่นอุดมด้วย ก้อน ก้าน เกล็ด เม็ด มวลสารครบสูตร--นี่เฉพาะพิมพ์เดียวนะท่านเอ๋ย

จึงเป็นการตอบคำถามมิตรรักแฟนคลับที่อยากรู้ว่า สีกาอ่าง ดูพระเก่งไหม แม่นไหม ว่าข้าพเจ้ามีหน้าที่เสนอข่าวความเคลื่อนไหววงการพระเครื่อง ไม่ได้เป็นเซียนพระ ไม่ได้ซื้อขายพระ และตั้งแต่เขียนมา ๒๐ ปี เคยหาพระให้ผู้ใหญ่ที่ไหว้วานไม่ถึง ๑๐ องค์

แต่ก็อย่าปรายตาดูถูกกัน เพราะถึงจะไม่ได้เน้น ดูพระ แต่เพราะวนเวียนอยู่ในวงการพระมานาน ก็ทำให้มีความรู้พอสมควร และถ้าองค์นี้ ใครจะหา ก็ต้องเตรียมเงินสด ไว้ซัก ๗-๘ ล้าน

รายการที่สองเป็น พระปิดตา พิมพ์ใหญ่ หลังยันต์ หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ชลบุรี

ในสกุล พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ มี พิมพ์ใหญ่หลังแบบ เป็นพระเอก รองมาก็ต้องเป็น พิมพ์ใหญ่หลังยันต์ ซึ่งมีองค์เจ๋งๆอยู่แค่ ๒-๓ องค์ องค์หนึ่งที่ดังมาก เป็นของอดีตผู้ว่าฯเมืองอ่างทอง สุชาติ สหัสโชติ

วันนี้ ก็ได้เปิดหูเปิดตากันอีก เพราะ เฮียฮั่ง ท่าพระจันทร์ ที่ยอมแหกกฎ ซื้อเฉพาะพระแท้ สวยแชมป์แซ่บสุดติ่ง มาซื้อพระองค์นี้ ที่มีสภาพด้านหน้าสึกลบเลือน หย่อนงาม ที่ยอมเพราะเป็น พระพิมพ์ใหญ่หลังยันต์ องค์ที่มีชื่อเสียงของพนัสนิคม ที่เล่ากันมาว่า เดิมเป็นของคนโตเมืองพนัส แต่ถูกเพื่อนที่เป็นเถ้าแก่เมืองเพชรบุรี ที่กำลังขยายกิจการ และเชื่อมั่นศรัทธาในพุทธานุภาพด้านเมตตา มหาโชค มหาลาภ ของ พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว ขอนิมนต์ไปใช้ ช่วยเหลือกิจการ เพื่อนขอแบบนี้ เจ้าของเลยตัดใจให้ไปใช้บูชา

ซึ่งก็ปรากฏว่าทำให้เพื่อนเถ้าแก่ได้เป็นเจ้าสัวรวดเร็วทันใจ แต่ด้วยความศรัทธา และเชื่อว่าการใช้พระให้มีพุทธคุณเข้มขลังต้องให้สัมผัสเนื้อพระ จึงเลี่ยมพระแบบเปิดหน้าใช้ มาวันนี้ ความงามขององค์พระที่เลื่องลือ จึงเหลือเพียงด้านหลังที่ยังสมบูรณ์ แต่ด้านหน้า ที่มีรอยสัมผัสใช้สึกลึก (แต่ยังเข้าไม่ถึงเนื้อใน) พอเหลือพิมพ์องค์ทรงพระให้ส่องได้ชัดเจน ซึ่งยังถือได้เป็นพระทรงค่า น่าใช้บูชาประจำตัว หรือเก็บรักษาไว้เป็นทุน ทำกำไร ก็ได้ทั้งนั้น ข่าวว่าตอนนี้มีการเจรจาต่อราคา จาก ๕ ล้าน เหลือ ๓ ล้าน แต่ยังไม่ตกลง

ต่อไปเป็น พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์กลาง กรุลานทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร องค์นี้เป็น พระสดหน้าใหม่ สวยสมบูรณ์ เด่นสุดที่ เนื้อพระ ซึ่งละเอียดหนึกนุ่มเนียนแน่น ตามตำราพระเมืองกำแพง ที่จะส่องเห็นความมันวาวเป็นแสงรัศมีที่เกิดเพราะความแกร่งจากในเนื้อ ตามอายุที่มีมากกว่า ๕๐๐ ปี

สีเนื้อออกน้ำตาลแกมเขียว ซึ่งเป็นสีหายาก ราคาเล่นหา องค์ธรรมดาอยู่ที่หลักแสนกลางถึงปลาย องค์งามๆหายากๆประมาณนี้ของ เสี่ยอมรศักดิ์ พงศ์พศุตม์ ต้องขึ้นหลักล้านต้นๆ ไม่ใช่ก็ใกล้เคียง

ต่อด้วย พระสมเด็จ ๓ ชั้น แช่น้ำพระพุทธมนต์ หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ

รุ่นนี้เป็น พระเนื้อผงพุทธคุณ ที่สร้างชื่อเสียงระยะต้นๆของ หลวงปู่โต๊ะ ซึ่งท่านได้นำ ผงพระวัดพลับ ที่ท่านได้มาจากการเปิดกรุ “กระรอกเผือก” มาผสมรวมกับผงพุทธคุณของท่าน สร้างเป็นพระเนื้อผงพิมพ์ต่างๆนับสิบพิมพ์

และท่านปลุกเสกเดี่ยวในกุฏิ โดยนำพระลงแช่ในอ่างน้ำมนต์ มีคนขอก็นำออกแจก แต่เป็นที่อัศจรรย์ว่า พระเนื้อผง ที่ถูกแช่น้ำนานๆ เนื้อพระน่าจะละลายเหลว แต่พระของท่านยังมีเนื้อแน่นแข็งแกร่ง คนได้รับมอบ นำไปผึ่งแห้ง จะปรากฏเพียงคราบน้ำสีน้ำตาลในเนื้อพระเท่านั้น

ปัจจุบันพระรุ่นแช่น้ำมนต์นี้ได้รับความนิยมแสวงหาในระดับราคาหลักหมื่นทุกพิมพ์ เฉพาะพิมพ์สมเด็จ ๓ ชั้นนี้ มีแบบพิมพ์ใกล้เคียงถึงขนาดสับสนได้กับ พระสมเด็จพิมพ์ก้างปลา หลวงปู่ภู วัดอินทรวิหาร แต่หากผิดพลาดก็ยังพอทน เพราะทั้งราคาและพุทธานุภาพใกล้เคียงกัน

สำคัญสุดต้องระวังคือ พระเก๊ ที่ทำเลียนแบบได้แสบมั่กๆ

สำนักถัดไป ขอเสนอ รูปเหมือนปั๊ม รุ่น ๓ ก้นระฆัง เนื้อทองแดงหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค อ.ตาคลี นครสวรรค์ รุ่นนี้ มีสร้างด้วย ทองแดง ทองแดงรมดำ ตะกั่ว ใต้ฐานตอกโค้ดรูประฆังกำกับไว้ทุกองค์ เป็นรูปเหมือนที่ได้รับความนิยมสูงสุดราคาหลักแสน

ช่วงปลายชีวิต ท่านมีชื่อเสียงแพร่หลายมากด้านวิชาพุทธาคม ได้รับการกล่าวขานจากชาวเมืองนครสวรรค์ให้ท่านเป็นตัวแทนหลวงพ่อเดิมกันเลย ทุกวันมีสาธุชนใกล้ไกลเดินทางไปขอเมตตา บารมี ลงกระหม่อม พรมน้ำมนต์ รับพระเครื่องวัตถุมงคล กันแบบหัวบันไดไม่แห้ง

ตลอดอายุท่านสร้างพระเครื่องวัตถุมงคลไว้มากมายหลายรุ่นหลายรูปแบบ ก็ไม่เคยมีเหลือติดวัด เพราะมีอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ปรากฏเป็นประสบการณ์รอบด้าน แม้ท่านมรณภาพ ยังแสดงปาฏิหาริย์ร่างไม่เน่าเปื่อย ผมยังยาว เล็บยังงอก ต้องตัดกันทุกเดือนถึงทุกวันนี้

ตามมาด้วย เครื่องรางของขลังชั้นสูง ตะกรุดตรีนิสิงเห เนื้อทองแดง หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง อ.ปากเกร็ด นนทบุรี ของ ดร.หมอ นักนิยมพระเครื่องของขลังที่มีวิชั่นสูง เลือกสะสมแต่ของสวยแซ่บล้วนๆ

อย่างตะกรุดดอกนี้ เปิดตำราเล่มไหนก็เจอ เพราะเป็นดอกสวยสมบูรณ์สุดยอดระดับ ๕ ดาวของวงการ ที่ครองตำแหน่งมานานหลายสิบปี ไม่มีคู่แข่งมาเทียบได้

เพราะ ตะกรุดตรีนิสิงเห มีน้อยกว่าน้อย เป็นตะกรุดที่ หลวงปู่เอี่ยม สร้างยุคแรกๆ มอบเฉพาะบุคคลสำคัญ ที่ให้ความอุปถัมภ์ตอนท่านกลับมาบูรณะวัดสะพานสูง ที่พบเจอส่วนใหญ่อยู่ในหมู่ญาติโยม จะมีสภาพใช้ช้ำ เชือกถักรักหุ้มหลุดลุ่ย เหลือแต่เนื้อทองแดงล้วน เลี่ยมกันน้ำจับขอบทองอยู่ในคลองพระอุดมก็มีอยู่ ๑ ดอก--กล่าวกันว่า ตะกรุดตรีนิสิงเหนี้ หลวงปู่เอี่ยม ท่านต้องใช้เวลาสร้างปลุกเสกถึง ๓ พรรษา จึงถือว่าสำเร็จ ใช้ได้ไรได้

ต่อเข้าสนามพระใหม่วันนี้ เก่าวันหน้า รายการแรกคือ พระกริ่งมังกรทอง สุดยอดวัตถุมงคลที่มีครบทั้งพุทธศิลป์ที่งดงาม พุทธคุณที่ยอดเยี่ยมแห่งปี โดยได้จัดพิธีทองเบิกฤกษ์เมื่อวันที่ ๒๗ เมษายน ๒๕๖๐ โดย พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ เสด็จเททองหล่อ ที่วัดไตรมิตรวิทยาราม (เยาวราช)

พระกริ่งมังกรทอง นั้น มาจากภาษาจีนว่า 金龍 ภาษาจีนกลาง อ่านว่า จินหลง ส่วนแต้จิ๋ว อ่านว่า กิมเล้ง แปลว่า มังกรทอง มีพุทธลักษณะงดงาม เป็นศิลปะร่วมสมัย ออกแบบโดย อาจารย์สมยศ คำแสง อา จารย์แผนกประติมากรรมปูนปั้นเพาะช่าง ได้นำเอารูปแบบ หลวงพ่อทองคำพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ศิลปะสมัยสุโขทัย ทองคำ ๕.๕ ตัน มา เป็นองค์ต้นแบบ ฐานมีมังกรล้อมรอบ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความยิ่งใหญ่ มั่งคั่ง ร่ำรวย

และยังมีความเชื่อว่า ถนนเยาวราช เหมือนลำตัวของมังกร หลวงพ่อทองคำวัดไตรมิตร เปรียบเหมือนหัวมังกร--พระกริ่งมังกรทอง จึงได้รับความนิยมจากชาวเยาวราชสุดๆ เพราะสร้างไม่มาก

สอบถามที่วัดไตรมิตรฯ และศูนย์พระ ๐๖-๔๐๐๗-๗๖๒๒, ๐๖-๔๐๐๗-๗๘๖๖ หรือเข้าไลน์ไอดี maha111

อีกรายการ นานๆจะมีการจัดสร้าง ท้าวเวสสุวรรณ ซึ่งรุ่นนี้เป็น ท้าวเวสสุวรรณโณ เหรียญพิมพ์เสมา รุ่นแรก ของ วัดจุฬามณี อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งปัจจุบัน หลวงพ่ออิฏฐ์ ภทฺทจาโร เป็นศิษย์ผู้สืบทอดวิทยาคมจาก หลวงพ่อเนื่อง พระเกจิคณาจารย์แห่งลุ่มน้ำแม่กลอง

เปิดตัวมา ก็เกรียวกราวถือว่าเป็น สุดยอด พระใหม่กลางปี เพราะในอดีต พระเกจิ และวัดต่างๆ เช่น เจ้าคุณศรี (สนธิ์) วัดสุทัศน์ หลวงพ่อเนื่อง นิยมสร้าง ท้าวเวสสุวรรณ ไว้บูชาติดตัว และประจำบ้าน เพื่อโชคลาภวาสนา และป้องกันผีปีศาจ จึง ถือว่าเป็นวัตถุมงคลหายากแห่งต้นปี ทำให้นักสะสมทั้งไทยและต่างชาติ แห่บูชากระหน่ำ

ด้านหน้า มีแบบเหรียญเสมา ท้าวเวสสุวรรณโณ ด้านหลัง ใส่ยันต์มหาโสฬสมงคล มีพุทธคุณด้านโชคลาภวาสนาเงินทอง ค้าขาย แคล้วคลาดปลอดภัยป้องกันคุณไสย ภูตผีปีศาจ แก้ปีชง

รายได้สมทบทุนสร้างอุโบสถวัดศรีสง่า และประกอบพิธีบวงสรวงนำฤกษ์ไปแล้ว และ ๓๐ มิ.ย.นี้ จะมีพิธีมหาพุทธาภิเษก แบบโบราณ มีการสวดภาณยักษ์และคาถาพุทธาภิเษก ณ อุโบสถวัดจุฬามณี

เหรียญเสมา ท้าวเวสสุวรรณโณ จัดสร้างจำกัด มีโค้ดและหมายเลขกำกับ สอบถามที่วัด ๐๘-๖๐๕๕-๗๑๑๓, ๐๘-๖๘๒๖-๖๖๕๕, ๐๘-๙๓๔๑-๘๑๑๑ หรือไลน์ไอดี pramaha59

วันนี้ ลากันด้วย เรื่อง ป้าสำลี ชาวสวนทุเรียนเมืองจันท์ ซึ่งนั่งฟังเพื่อนบ้านคุยถึงเรื่องคนทำสวนถูกฝูงตัวต่อต่อยตาย เพราะเผลอเอามีดไปฟันโดนรังมันแตกออกมา

ป้าสำลี ก็กลัว เพราะในสวนแกก็มีตัวต่อตัวแตนตัวผึ้งมาทำรัง จึงถามว่าจะป้องกันได้ไง เพื่อนบ้านก็บอกว่าไม่ต้องกลัวเกินเหตุ เพราะถ้าไม่แพ้พิษมันก็ไม่ถึงตาย และที่สำคัญให้ระวังส่วนหัว เพราะใกล้สมอง ให้หาอะไรป้องกัน หรือยาทาแก้พิษสัตว์ไว้ใกล้ตัว หรือหาพระเครื่องของขลัง ที่มีพุทธคุณป้องกันเขี้ยวงาแมลงสัตว์กัดต่อยมาใช้ติดตัว

ผ่านไปสักพัก เพื่อนบ้านก็เห็น ป้าสำลี มีพระเครื่องมีตะกรุดห้อย แต่ที่เตะตาคือแกทำทรงผมโป่งพอง จึงแซวว่า ทำผมซะงามเช้ง แต่ ป้าสำลี ทำหน้าอายๆ บอกว่าเป็นวิธีป้องกันตัวต่อต่อย เพราะห้อยพระห้อยตะกรุดยังรู้สึกไม่ชัวร์ เลยไปซื้อวิกผม ใส่แทนงอบ เพราะใส่แล้วทั้งสวยและยังป้องกันส่วนหัว ให้ชัวร์ไว้ก่อน เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

13 พ.ค. 2560 10:15 ไทยรัฐ