วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ของว่างวันอาทิตย์ 14/05/60

โดย โสมชบา

คุณปู่ซีพี ขลิบผมให้เด็กๆ

เพราะลูกชายคนเล็ก ศุภชัย เจียรวนนท์ ทำโครงการ สามเณร ปลูกปัญญาธรรม มาเป็นปีที่ 6 อย่างต่อเนื่อง เพื่อส่งเสริมเยาวชนให้มีธรรมะ เพื่อการเติบโตอยู่ร่วมกับสังคมอย่างสร้างสรรค์ เจ้าสัว ธนินท์ เจียรวนนท์ และ คุณหญิงเทวี จึงยกโขยงครอบครัว ไปเป็นประธานในพิธีบรรพชาสามเณร เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งปีนี้จัดพิธีที่วัดเขาวง (ถ้ำนารายณ์) อ.พระพุทธบาท สระบุรี โดยมีผู้ว่าฯ บัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ และ พระ ครูภาวนาพิลาศ เจ้าอาวาสวัดเขาวง และ ท่าน ว.วชิรเมธี ร่วมพิธี โดยนิมนต์ พระพรหมสิทธิ (ธงชัย สุขญาโณ) เจ้าอาวาสวัดสระเกศ เป็นพระอุปัชฌาย์

ผู้ที่ไปร่วมงานจึงได้เห็นภาพน่ารักน่าเอ็นดูของสามเณรน้อย 12 รูป อายุ 7-9 ขวบ กับเจ้าสัวซีพี ซึ่งยิ้มแย้มอารมณ์ดีมาก เพราะขำสามเณรที่อยู่ในชุดขาวเตรียมจะบวชเณร แต่ยังวิ่งเล่นสนุกสนาน แต่พอถามว่ามาบวชทำไม ก็ตอบได้ฉะฉานว่า บวชให้พ่อแม่ และอยากเป็นคนดี

น่าแปลกใจว่า หลังจากห่มผ้าจีวร เณรน้อยจอมซนทุกรูป ก็เหมือนเปลี่ยนไปคนละคน เพราะทุกคนสำรวมสงบเรียบร้อย จากที่เรียกเสียงหัวเราะของผู้ใหญ่ ก็กลายเป็นเรียกน้ำตาจากพ่อแม่ซึ่งปีติมาก และสร้างความอิ่มเอิบใจแก่ผู้มาร่วมงาน หลังจากนี้ เณรน้อยจะอยู่ประจำศึกษาเรียนรู้พระธรรม ที่วัดเขาวง 30 วัน ซึ่งไม่รู้จะกระจองอแงแค่ไหน เพราะแต่ละคนเพิ่งห่างครอบครัวครั้งแรก.

O O O

ปลื้มกันไปทั้งคณะแพทยศาสตร์ ธรรมศาสตร์ และ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เมื่อราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทยฯ สถาบันหลักของอายุรแพทย์ ประกาศยกย่อง ศ.นพ.อนุชา อภิสารธนรักษ์ เป็นอายุรแพทย์ดีเด่น ด้านวิชาการ ประจำปี 2560

ด้วยวัย 46 ปี ทำให้ หมอเป้อ–อนุชา เป็นคุณหมออายุน้อยที่สุดที่ได้รับรางวัลนี้ จากผลงานวิจัยด้านโรคติดเชื้อ ที่ตีพิมพ์ในวารสารระดับนานาชาติ 230 เรื่อง บทความวิชาการอีก 65 บท และยังได้รับเชิญเข้าร่วมในกองบรรณาธิการของวารสารทางการแพทย์ระดับโลก อาทิ American Infection Control, Journal of Hospital Infection ฯลฯ จึงได้รับเชิญไปบรรยายตามมหาวิทยาลัย และที่ประชุมนานาชาติ กว่า 30 ครั้ง นอกจากนั้น ยังได้รางวัลนักวิจัยรุ่นใหม่ดีเด่นจาก สกว. และรางวัลดีเด่นระดับโลก อาทิ William Jarvis Award เมื่อปี 2010 และ SHEA/IDSA International Scholarship เมื่อปี 2015 และยังทำงานวิจัยโรคติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง ซึ่งแน่นอนว่าก่อนเกษียณ จะต้องได้รางวัลระดับชาติและระดับโลกอีกมากมาย

หมอเป้อ เป็นลูกไม้หล่นไกลต้น ของ ประกิต อภิสารธนรักษ์ แห่งบริษัทประกิต เอฟซีบี เพราะเป็นคนเดียวในตระกูลที่ไปเรียนแพทย์ หลังจบแพทย์รามาฯ ก็ไปเรียนต่อและฝึกอบรมที่ Washington University School of Medicine, St.Louis สหรัฐฯ ก่อนกลับมาสอนที่คณะแพทยศาสตร์ ธรรมศาสตร์

นอกจากจะเป็นหมอเก่ง และทำงานหนัก หมอเป้อ ยังเคร่งในพระพุทธศาสนาเพราะเคยบวชที่วัดป่าภาคอีสาน ชีวิตของคุณหมอจึงเรียบง่ายและสมถะมาก.

โสมชบา

13 พ.ค. 2560 09:58 ไทยรัฐ