วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญี่ปุ่นบุกพิสูจน์ "ต้นหนาดเขา"

บ่ายวันที่ 12 พ.ค. ผศ.ดร.สุภาวรรณ วงศ์คำจันทร์ อาจารย์ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ เดินทางมาที่วนอุทยานถ้ำเพชร ถ้ำทองตาคลี จ.นครสวรรค์ เพื่อต้อนรับ ศ.ดร.อาซูชิ อิชิดะ ผู้เชี่ยวชาญด้านสวนพฤกษศาสตร์ จากศูนย์วิจัยนิเวศวิทยามหา วิทยาลัยเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น พร้อมด้วยนายชาโตชิ กากิชิมา จากพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติ วิทยาลัยแห่งชาติญี่ปุ่น สวนพฤกษศาสตร์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยโตเกียว เพื่อชม “ต้นหนาดเขา” ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Thai Forest Bulletin (BoTany) หนาดเขา Strobilanthes fragrans วงศ์ Acanthaceae โดยมีนายยุทธนา ทองบุญเกื้อ หัวหน้าวนอุทยานถ้ำเพชร ถ้ำทองตาคลี นำคณะต้อนรับ พบต้นหนาดเขา บริเวณหน้าถ้ำเพชรน้ำค้าง กำลังชูดอกเปล่งรัศมีงดงาม

ผศ.ดร.สุภาวรรณ วงศ์คำจันทร์ เปิดเผยว่า หนาดเขาชนิดนี้จะมีใบสีเขียว 7 ปี จะออกดอก 1 ครั้ง แล้วต้นก็จะตายลง ลำต้นและดอกจะมีกลิ่นหอม เป็นหนาดเขาชนิดใหม่ของโลก จนสร้างความโด่งดังไปทั่ว สร้างความสนใจแก่ผู้เชี่ยวชาญชาวญี่ปุ่นเดินทางมาขอดูของจริง เพื่อจะได้ทำเรื่องขออนุญาตกรมป่าไม้เข้ามาทำการวิจัยหนาดเขาถ้ำเพชร ถ้ำทองตาคลีต่อไป.

หนาดเขาชนิดนี้จะมีใบสีเขียว 7 ปี จะออกดอก 1 ครั้ง แล้วต้นก็จะตายลง ลำต้นและดอกจะมีกลิ่นหอม เป็นหนาดเขาชนิดใหม่ของโลก จนสร้างความโด่งดังไปทั่ว สร้างความสนใจแก่ผู้เชี่ยวชาญชาวญี่ปุ่นเดินทางมาขอดูของจริง เพื่อจะได้ทำเรื่องขอ 13 พ.ค. 2560 06:56 ไทยรัฐ