วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยตอนบน ยังมีฝน ลมกระโชกแรง ภาคใต้ตกหนักบางแห่ง

ประเทศไทยตอนบน ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ขณะที่ ภาคใต้ตกชุก และตกหนักบางแห่ง ส่วนพื้นที่ กรุงเทพฯ และปริมณฑล วันนี้เจอฝนถึง 60% ของพื้นที่ ...

วันที่ 13 พ.ค. จากการตรวจสอบจากกรมอุตุนิยมวิทยา และระบบพยากรณ์อากาศของไทยรัฐทีวี เดอะ เวทเตอร์ คอมพานี (the weather company) พบว่า หย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมทะเลอันดามันตอนกลาง มีแนวโน้มจะเคลื่อนไปตอนบนของทะเลอันดามัน ทำให้ภาคใต้มีฝนตกชุก และมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวยังคงมีฝนฟ้าคะนองและมีลมกระโชกแรงบางพื้นที่

ส่วนการตรวจสอบภาพสภาวะอากาศจากทางดาวเทียม พบว่า ภาคเหนือ:มีเมฆเป็นส่วนมาก ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จังหวัด ตาก แม่ฮ่องสอน ลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน พิษณุโลก อุตรดิตถ์ เพชบูรณ์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ:มีเมฆเป็นส่วนมาก ตรวจพบกลุ่มฝนและฝนฟ้าคะนองบริเวณ จังหวัด อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม กาฬสินธุ์ มุกดาหาร ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ภาคกลาง:มีเมฆเต็มท้องฟ้า ตรวจพบกลุ่มฝนและฝนฟ้าคะนองสมุทรปราการ กรุงเทพและปริมณฑล
ภาคตะวันออก:มีเมฆเต็มท้องฟ้า ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จ.ฉะเชิงเทรา สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด ภาคใต้:มีเมฆเป็นส่วนมาก ตรวจพบกลุ่มฝนกระจายตั้งแต่ตอนบนถึงตอนล่างของภาค ในอ่าวไทย และทะเลอันดามัน

ลักษณะสภาพอากาศโดยทั่วไป ภาคใต้มีฝนตกชุก และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงเกิดขึ้นได้บางแห่ง

สภาพอากาศแต่ละภูมิภาค เป็นดังนี้

ภาคเหนือ อากาศร้อน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง แพร่ อุตรดิตถ์ พิษณุโลก ตาก สุโขทัย กำแพงเพชร พิจิตรและเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ ชัยนาท อุทัยธานี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี และสมุทรสงคราม อุณหภูมิต่ำสุด 24-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด
อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้(ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้(ฝั่งตะวันตก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่
อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-34 องศาเซลเซียส

ประเทศไทยตอนบน ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ขณะที่ ภาคใต้ตกชุก และตกหนักบางแห่ง ส่วนพื้นที่ กรุงเทพฯ และปริมณฑล วันนี้เจอฝนถึง 60% ของพื้นที่ ... 13 พ.ค. 2560 05:31 ไทยรัฐ