วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โดนป้าย-กินเด็ก นายกฉุน ลั่นฟ้อง'ผบช.ภ.5' โวยกล่าวหา-ไร้หลักฐาน

รองภาณุเดชแจงเด็กยัน มีการโชว์รูปอ้างเป็นผวจ.

ปมซื้อกามเด็กบานปลาย นายก อบต.บ้านใหม่เตรียมฟ้องตำรวจ บช.ภ.5 ที่ปูดเรื่อง ส.อบต.บ้านใหม่ซื้อกามเด็กระหว่างไปพักที่รีสอร์ตในพื้นที่ อ้างเป็นการกล่าวหาที่ไร้หลักฐานและไม่เป็นความจริง แถมยังมีหลักฐานเป็นภาพถ่ายของรถส่วนราชการจำนวนมากที่มางานเลี้ยงของผู้ใหญ่แต่ตำรวจกลับไม่สอบว่าเป็นงานของใคร ขณะที่รอง ผบช.ภ.5 สอบปากคำเด็กยืนยันมีคนมาใช้บริการกว่า 10 คน แต่มีเด็กให้บริการแค่ 4 คน ส่วนที่อ้างเป็นผู้ว่าฯ อาจจะเป็นเพราะเมาเบียร์ทำให้คะนองปาก แต่ผู้ว่าฯ ตัวจริงไม่ได้อยู่ในคืนเกิดเหตุ

ปมค้ากามเด็ก จ.แม่ฮ่องสอน บานปลายหลังมีการพุ่งเป้าไปยังกลุ่ม อบต.บ้านใหม่ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ที่ไปสัมมนาและพักรีสอร์ตใน อ.เมืองแม่ฮ่องสอน เป็นผู้ใช้บริการเด็กจำนวน 4 คน ขณะที่ พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง รอง ผบช.ภ.5 ได้นำภาพถ่ายของ อบต.ผู้ต้องสงสัยมาให้เด็กชี้ยืนยัน ส่วน น.ส.มณฑา เจริญสุขสุวรรณ ปลัด อบต.บ้านใหม่ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ยืนยันว่า อบต.บ้านใหม่ได้พาสมาชิกสภา อบต. 23 คน นำโดยนายวสุ ผันเงิน นายก อบต.บ้านใหม่ เดินทางไปดูงานที่ จ.แม่ฮ่องสอนจริง ช่วงวันที่ 23-24 ก.ย.59 และได้เข้าพักที่ธนโชติรีสอร์ตในตัวเมืองแม่ฮ่องสอน แต่ไม่มีสมาชิกไปใช้บริการเด็กอย่างแน่นอน และไม่มีใครออกไปเที่ยวข้างนอกอย่างแน่นอน

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 12 พ.ค. ว่า เมื่อ วันที่ 11 พ.ค.ที่ผ่านมา ชุดพนักงานสอบสวนและสืบสวนคดีค้ากามเด็ก จ.แม่ฮ่องสอน ของตำรวจภูธรภาค 5 นำโดย พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 ได้นำตัวเด็กที่อ้างว่าถูกบังคับค้าประเวณีในฐานะพยานไปชี้รูปสมาชิก อบต.บ้านใหม่ 5 คนที่คาดว่าใช้บริการเด็กโดยพยานชี้ตัวได้ถูกต้อง

นอกจากนี้ พยานยังมีหลักฐานสลิปการโอนเงินจากผู้ถูกกล่าวหาให้กับพยานอีกด้วย โดยพยานยืนยันเป็นเหตุการณ์ในคืนวันที่ 22 ก.ย.59 ซึ่งพนักงานสอบสวนจะออกหมายเรียกต่อไป นอกจากสมาชิก อบต.บ้านใหม่แล้ว ยังมีสมาชิก อบจ.แม่ฮ่องสอนบางคนร่วมซื้อบริการเด็กด้วย

ขณะเดียวกัน พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง รอง ผบช.ภ.5 และคณะได้เดินทางตามเรื่องของ ส.อบต.บ้านใหม่ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ตามคำสั่งของ พล.ต.ท. พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 โดย พล.ต.ต.ภาณุเดชเปิดเผยทางโทรศัพท์ว่า ได้เดินทางไปที่กรมคุ้มครองสิทธิ์ฯที่คุ้มครองพยานโดยเฉพาะพยานที่เป็นเหยื่อ จากการพูดคุยกับพยานหรือเหยื่อทราบว่าในการที่ไปให้บริการ เมื่อคืนวันที่ 22 ก.ย.59 ได้ไปให้บริการจริงกับเพื่อนรวม 4 คน พร้อมชี้ภาพคนที่อยู่ในเหตุการณ์ แต่จะไปบอกว่าเป็นใครชื่ออะไรเป็นกลุ่มมาจากไหนคงบอกไม่ได้ เพราะทราบว่ามีการเตรียมต่อสู้อยู่

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีที่มีการอ้างตัวเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดแห่งหนึ่งนั้น เด็กยืนยันหรือไม่ พล.ต.ต.ภาณุเดชตอบว่า เด็กเล่าพฤติการณ์ว่า กลุ่มคนดังกล่าวจะขอให้ไปขายบริการอีกรอบเพราะมากัน 10 กว่าคนแต่เด็กมีไปแค่ 4 คนจึงมาพูดหว่านล้อมกับเด็ก กระทั่งเด็กถามว่าพี่ทำงานอะไร เขาก็บอกว่าเขาเป็นผู้ว่าฯจะมารับตำแหน่งใหม่ เด็กเลยบอกว่าหน้าอย่างพี่หรือจะเป็นผู้ว่าฯ เขาก็เลยเอาภาพให้ดู ซึ่งเป็นภาพในโทรศัพท์มือถือเขาเป็นภาพแต่งเครื่องแบบสีกากีแบบข้าราชการทั่วไป ซึ่งเด็กยังบอกพื้นหลังภาพเป็นสีฟ้า พฤติการณ์นี้มีจริงแต่ที่เด็กเล่าประกอบคือเขาดื่มเบียร์ด้วย คงจะเป็นการพูดด้วยความคึกคะนองมากกว่าพูดเป็นจริงเป็นจัง

“ข้อมูลต่างๆที่ได้มาได้รายงาน ผบช.ภ.5 เพื่อให้ฝ่ายสอบสวนไปดำเนินการบันทึกการสอบสวนในรูปแบบของสหวิชาชีพตามกฎหมายปราบปรามการค้าประเวณี หรือจะเข้าข่ายการค้ามนุษย์ ดังนั้นการสอบเหยื่อจะมีรูปแบบและวิธีการสอบ ผมเพียงแต่ไปสืบสวน เมื่อสอบเด็กจึงทราบเรื่องที่เกิดขึ้นในวันที่ 22 ก.ย.59 เมื่อทราบเหตุการณ์และเป็นประโยชน์ในการที่กล่าวถึงผู้ว่าฯจึงรายงานให้ทางผู้บังคับบัญชาทราบ นอกจากเหยื่อที่ไปพบที่กรมคุ้มครองสิทธิ์แล้วยังมีเหยื่อที่อยู่ใน จ.แม่ฮ่องสอนได้ให้ปากคำกับฝ่ายสอบสวนของกระทรวงมหาดไทยเช่นเดียวกัน ส่วนเรื่องผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอนจะไปที่ตรงนั้นหรือไม่ ได้ตรวจสอบแล้วคืนนั้น ผู้ว่าฯไม่ได้มาที่ตรงนั้นและมีภารกิจอื่นที่ชัดเจนอยู่แล้ว” พล.ต.ต.ภาณุเดชกล่าว

ด้านนายวสุ ผันเงิน นายก อบต.บ้านใหม่ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เปิดเผยถึงกรณีข่าว อบต.บ้านใหม่ซื้อบริการเด็กที่ จ.แม่ฮ่องสอนว่า กำลังปรึกษาทนายเพื่อฟ้องร้องเอาผิดต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 5 กรณีเรียกตนและคณะที่ไปศึกษาดูงานไปสอบสวนเกี่ยวกับเรื่องไปนอนพักที่ธนโชติรีสอร์ตและใช้บริการเรียกเด็กร่วมหลับนอน ซึ่งในเรื่องนี้ได้สอบถามคณะที่ไปทั้งหมดแล้ว ทุกคนยืนยันไม่ได้เรียกเด็กมาใช้บริการแต่อย่างใด ส่วนใครหรือคนใดหากพบในภายหลังว่ากระทำจริงต้องรับผิดชอบเองคงไม่มีใครช่วยเหลือได้ ตนยืนยันไปหลายครั้งแล้วว่าพวกตนไม่ได้กระทำอย่างที่ตกเป็นข่าวแต่อย่างใด เรื่องที่เกิดขึ้นทำให้ตนและคณะทุกคนที่ไปดูงานเสื่อมเสียชื่อเสียงเป็นอย่างมาก

“คณะของผมเข้าพักที่รีสอร์ตดังกล่าวในคืนวันที่ 23 ก.ย.59 มีการเลี้ยงกันแค่ 3 โต๊ะ 20 กว่าคน แต่ในคืนวันที่ 22 ก.ย.59 พบว่ามีการจัดงานเลี้ยงใหญ่โต มีคนมาร่วมงานมากมาย คาดว่าน่าจะเป็นงานใหญ่ระดับจังหวัด มีนายทหารชั้นผู้ใหญ่มาเปิดห้องนอนฟรีเพื่อรอจัดเลี้ยงให้คณะข้าราชการระดับสูง แต่ทำไมทางตำรวจภูธรภาค 5 ไม่ไปสืบสวนเรื่องดังกล่าวว่าเป็นงานของใคร มีใครเข้าไปร่วมงานบ้างและจัดงานขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ใด เหตุใดจึงพยายามปกปิดเรื่องงานดังกล่าว ลักษณะการทำงานของตำรวจเสมือนเป็นการทำงานลัดขั้นตอนกระบวนการสอบสวน เมื่อมีงานเลี้ยงย่อมต้องมีการสอบสวนหาสาเหตุดังกล่าวด้วยว่าเป็นงานเลี้ยงของใครและคนที่มาจัดเลี้ยงมีการซื้อบริการเด็กหรือไม่ ไม่ใช่มาสอบสวนแต่คณะของพวกผมเพียงคณะเดียว ควรให้ความเป็นธรรมกับพวกผมบ้าง” นายวสุกล่าว

นายก อบต.บ้านใหม่กล่าวอีกว่า อยากให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติสับเปลี่ยน 5 เสือโรงพักที่ปล่อย ปละละเลย ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ไม่ดำเนินการสอบสวน เรื่องจัดงานเลี้ยง และที่ผ่านมายังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ไปนั่งดื่มเหล้าในรีสอร์ตกับเจ้าของรีสอร์ตอีกด้วย เสมือนว่าเป็นพวกเดียวกัน ซึ่งเรื่องนี้อาจจะเป็นเหตุให้มีการสมยอมกันและไม่พยายามสอบสวนเรื่องงานเลี้ยงก็เป็นได้

“อย่างไรก็ตาม ในส่วนพยานหลักฐานของผมซึ่งเป็นกล้องวีดิโอหน้ารถตู้ได้บันทึกภาพรถส่วนราชการจำนวนมากที่จอดในงานเลี้ยงคืนดังกล่าว ขณะนี้กำลังดำเนินการดึงข้อมูลออกมาจากเมมโมรีการ์ดมาเผยความจริงให้สังคมประจักษ์ ยืนยันว่าหากทำให้ผมและคณะเสียหายจะดำเนินการฟ้องร้องเพื่อดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่ทำงานลัดขั้นตอน ผมปรึกษาทนายความแล้ว เรื่องนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสอบสวนควรทำงานให้ละเอียดมากกว่านี้ ไม่ใช่มาจ้องจะเล่นงานแต่พวกผม” นายก อบต.บ้านใหม่กล่าว

ปมซื้อกามเด็กบานปลาย นายก อบต.บ้านใหม่เตรียมฟ้องตำรวจ บช.ภ.5 ที่ปูดเรื่อง ส.อบต.บ้านใหม่ซื้อกามเด็กระหว่างไปพักที่รีสอร์ตในพื้นที่ อ้างเป็นการกล่าวหาที่ไร้หลักฐานและไม่เป็นความจริง แถมยังมีหลักฐานเป็นภาพถ่ายของรถส่วนราชการ 13 พ.ค. 2560 03:51 ไทยรัฐ