วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทํานายปีนี้น้ำพอดี พระยาแรกนาเสี่ยง หยิบได้ผ้านุ่ง'5คืบ' พระโคกินหญ้า-ข้าว (คลิป)

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯพร้อมด้วยพระเจ้า หลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เสด็จฯไปทรง ประกอบพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ปี 2560 ผลเสี่ยงทายปีนี้ พระโคกินข้าว ข้าวโพด และหญ้า ทำนายว่าธัญญาหาร ผลาหาร บริบูรณ์ดี น้ำท่าจะบริบูรณ์พอสมควร ส่วนผลการเสี่ยงทายหยิบผ้าพระยาแรกนาหยิบผ้าได้ 5 คืบ พยากรณ์ว่า ปีนี้น้ำจะพอดี ข้าวกล้าได้ผลบริบูรณ์ ธัญญาหาร ผลาหาร ภักษาหารและมังสาหารอุดมสมบูรณ์

เวียนมาบรรจบอีกปีสำหรับพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ปี 2560 อันเป็นพระราชพิธีสำคัญที่สร้างขวัญและกำลังใจให้กับบรรดาเกษตรกรของไทย ทั้งนี้ เมื่อเวลา 08.35 น. วันที่ 12 พ.ค. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯไปทรงประกอบพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ในการนี้พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ตามเสด็จฯด้วย

โดยปีนี้มีนายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทำหน้าที่เป็นพระยาแรกนา ส่วนเทพีคู่หาบทอง ได้แก่ น.ส.นันทินี ทองคงเหย้า นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ กรมส่งเสริมการเกษตร กับ น.ส.มาพันธ์ สุพรมอินทร์ นักวิชาการตรวจสอบบัญชีปฏิบัติการ กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ เทพีคู่หาบเงิน ได้แก่ น.ส.นันทวัน สุวรรณสถิตย์ นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการ กรมชลประทาน กับ น.ส.พรพิมล ศิริการ นักวิชาการเกษตรชำนาญการ กรมส่งเสริมการเกษตร ส่วนพระโคแรกนา ได้แก่ พระโคเพิ่ม อายุ 7 ปี และพระโคพูล อายุ 7 ปี ส่วนพระโคสำรอง ได้แก่ พระโคพอและพระโคเพียง

จากนั้นพระยาแรกนาพร้อมด้วยเทพี ได้ยาตราออกจากโรงพิธีพราหมณ์ผ่านพลับพลาหน้าพระที่นั่งพระยาแรกนาถวายบังคม ก่อนไปยังลานแรกนา เจ้าพนักงานจูงพระโคเทียมแอก พระยาแรกนาเจิมพระโคและไถ แล้วไถดะโดยวงรี 3 รอบโดยขวาง 3 รอบจากนั้นหว่านธัญพืช แล้วไถกลบอีก 3 รอบ พระยาแรกนาตั้งสัตยาธิษฐานเสี่ยงทายหยิบผ้านุ่งแต่งกาย มีนายสัตวแพทย์ธนิตย์ เอนกวิทย์ รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทำหน้าที่ถวายรายงานการพยากรณ์เสี่ยงทายผ้านุ่งของพระยาแรกนาว่า หยิบได้ผ้า 5 คืบ พยากรณ์ว่า น้ำในปีนี้จะมีปริมาณพอดี ข้าวกล้าในนาจะได้ผลบริบูรณ์ และผลาหาร มังสาหาร จะอุดมสมบูรณ์ดี ส่วนผลการเสี่ยงทายของกิน 7 สิ่งที่ตั้งเลี้ยงพระโค ผล พระโค กินข้าวและข้าวโพด พยากรณ์ว่า ธัญญาหาร ผลาหาร จะบริบูรณ์ดี และพระโคกินหญ้า พยากรณ์ว่า น้ำท่าจะบริบูรณ์พอสมควร ธัญญาหาร ผลาหาร ภักษาหาร มังสาหาร จะอุดมสมบูรณ์ดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงก่อนเวลาพระราชพิธีฯ เกิดฝนตกโปรยปรายลงมาอย่างต่อเนื่อง แต่เมื่อถึงเวลาประกอบพระราชพิธี สายฝนได้หยุดหลั่งไหลลงจากท้องฟ้า จนกระทั่งเสร็จพิธีฝนได้ตกลงมาอีกครั้งอย่างหนัก สร้างความอัศจรรย์แก่ประชาชนในบริเวณพิธีอย่างมาก หลังเสร็จพระราชพิธี ประชาชนที่อยู่รอบนอกแนวเชือกที่เจ้าหน้าที่นำมากั้นไว้ พากันวิ่งกรูเข้าในบริเวณลานแรกนา ตักทรายที่มีเมล็ดข้าวปะปนอยู่ใส่ถุงพลาสติก นำไปบูชาเป็นสิริมงคลและเป็นขวัญข้าวในฤดูทำนาต่อไป ในจำนวนนั้นมีชาวต่างชาติที่มาร่วมงานเข้ามาเก็บเมล็ดข้าวด้วย นอกจากเมล็ดข้าวที่ถือเป็นของมงคลแล้ว บรรดาต้นไม้ อาทิ ดาวเรือง หงอนไก่ ต้นอ้อย ต้นกล้วย ไม่เว้นแม้กระทั่งหญ้าและดินที่อยู่ภายในพิธียังถูกประชาชนเข้ามาเก็บใส่ถุงนำกลับบ้าน

นอกจากนี้ ยังมีพ่อค้าหัวเสที่เข้ามาเก็บเมล็ดข้าว นำไปจำหน่ายให้ประชาชนที่เข้าไปเก็บเมล็ดข้าวไม่ทันมีราคาตั้งแต่เมล็ดละ 10-50 บาท ส่วนต้นไม้ที่ประดับในพระราชพิธีมีตั้งแต่ราคาต้นละ 50-120 บาทอยู่ที่ขนาดของต้น ได้รับความสนใจจากประชาชน นางฉลุย คำลือ อายุ 61 ปี ชาว จ.ลำปาง กล่าวว่า ทำงานอยู่ใน กทม.มา 20 ปี เคยมางานจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ 2 ครั้ง เพื่อเก็บเมล็ดพันธุ์ข้าวนำไปบูชาเสริมสิริมงคล และนำไปเพาะพันธุ์ บางส่วนแจกให้กับญาติๆที่ทำนา ส่วนนางลำดวน สุรินทร์ชัย อายุ 69 ปี ชาวกรุงเทพฯ กล่าวว่า มาทุกปี ครั้งนี้เก็บเมล็ดพันธุ์ข้าวได้ 10 เมล็ด จะนำกลับไปบูชาและให้ผู้ที่ต้องการนำไปเพาะขยายพันธุ์ต่อไป สำหรับวันนี้เกิดปรากฏการณ์ที่น่ายินดีขึ้น เพราะก่อนเวลาพระราชพิธีมีฝนเทลงมา อย่างหนัก พอถึงเวลาพระราชพิธีฯฝนหยุดลงอย่างอัศจรรย์ จนพระราชพิธีฯเสร็จสิ้นฝนตกลงมาอีก ถือเป็นนิมิตหมายที่ดี สร้างความร่มเย็นชุ่มชื่น เป็นเรื่องดีมีสิริมงคลให้แก่ประชาชน

สำหรับเกษตรกรผู้เข้ารับรางวัลในวันแรกนาขวัญ ในจำนวนนี้มีนายภาณุสิทธิ์ มั่นคง จ.เพชรบูรณ์ เกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ ปี 2560 อาชีพ ทำนา เปิดเผยว่า ได้รับรางวัลเป็นครั้งแรก ดีใจและปลื้มใจมาก เพราะผลงานได้เป็นที่ประจักษ์ต่อสายตา คนอื่น รางวัลนี้มาจากตนทำนาข้าวแบบปลอดสารพิษ หรือนาข้าวอินทรีย์ ในพื้นที่ 25 ไร่ รวมทั้งการนำปัจจัยการผลิตที่มีอยู่ท้องถิ่น อาทิ น้ำหมัก ปุ๋ย เป็นต้น มาใช้เพื่อลดต้นทุนทางการเกษตร สามารถลดต้นทุนการผลิตจากเดิมเฉลี่ย 4-5 พันบาทต่อไร่ เหลือเพียง 2 พันบาทต่อไร่ ในอนาคตจะพยายามรักษา มาตรฐานการผลิตที่ดี

อีกคน นายพันศักดิ์ จิตรรัตน์ จ.กระบี่ เกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ อาชีพทำสวน เผยว่า ได้รับรางวัลครั้งแรก ดีใจมาก เพราะเป้าหมายไม่ได้ทำเพื่อรางวัล แต่ประกอบอาชีพด้วยหัวใจ การที่ได้รับรางวัล มาจากการทำงานในสวนที่เป็นระบบ สามารถลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต มีการทำบัญชีที่ชัดเจน และเป็นต้นแบบให้เกษตรกรคนอื่นได้ รวมทั้งการนำเอา ทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในการประกอบอาชีพด้วย

นายชาศร สาริโพธิ์ จังหวัดอุทัยธานี อายุ 16 ปี นักเรียนโรงเรียนบ้างวังเตย รางวัลยุวเกษตรกรดีเด่น ถือเป็นเกษตรกรที่อายุน้อยที่สุดในปีนี้ กล่าวว่า รางวัลที่ได้รับเป็นเกียรติกับตัวเองและวงศ์ตระกูล เพราะได้รับจากพระหัตถ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตอนรับตื่นเต้น มือไม้สั่น รางวัลนี้จะทำให้ตั้งใจเรียนและศึกษาด้านการเกษตรจนกว่าจะถึงชั้นสูงสุด เพื่อนำมาพัฒนาสินค้าด้านการเกษตรให้สามารถส่งออกนำรายได้เข้าประเทศ

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯพร้อมด้วยพระเจ้า หลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เสด็จฯไปทรง ประกอบพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรก นาขวัญ ปี 2560 ผลเสี่ยงทายปีนี้ พระโคกินข้าว ข้าวโพด และหญ้า ทำนายว่าธัญญาหาร ผลาหาร บริบูรณ์ดี 13 พ.ค. 2560 03:35 ไทยรัฐ