วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลุ่มผู้ค้าบุก สภ.เมืองเพชร ถูกปรับ-สั่งห้ามขาย ตร.แจงเต็นท์รุกผิวจราจร

กลุ่มผู้ค้างานวิสาหกิจชุมชนและของดีเมืองเพชร กว่าร้อยราย บุก สภ.เมืองเพชรบุรี ไม่พอใจถูกปรับ-สั่งห้ามขายของ ตร.แจงตั้งเต็นท์ยาวกว่า 1 กม. ขวางถนน โดยไม่ขออนุญาต แจ้งเตือนแล้ว แต่ไม่ทำตาม ออแกไนซ์รับเคราะห์ ขณะคนจัดงานติดต่อไม่ได้ ...

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 12 พฤษภาคม กลุ่มพ่อค้าแม่ค้า ที่ตั้งร้านค้าบริเวณถนนบน และฟุตบาท ถ.คีรีรัฐยา ต.ธงชัย อ.เมือง จ.เพชรบุรี ในงานจัดแสดงและจำหน่ายสินค้า วิสาหกิจชุมชนและของดี เมืองเพชรบุรี ซึ่ง เครือข่ายวิสาหกิจชุมชนปศุสัตว์เพชรบุรี ร่วมกับ จังหวัดเพชรบุรี และเกษตรจังหวัดเพชรบุรี พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดขึ้น กว่า 100 คน นำโดยนายชูเกียรติ เลิศหิรัญทรัพย์ อายุ 50 ปี ชาวกรุงเทพฯ ออแกไนซ์ ที่ได้รับการว่าจ้างจากคณะผู้จัดงาน ให้จัดคาราวานสินค้า เดินทางมาชุมนุมที่ สภ.เมืองเพชรบุรี ร้องขอความเป็นธรรม โดยอ้างว่าได้รับความเดือดร้อนจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่สั่งให้หยุดการจำหน่ายสินค้าและรื้อถอนเต็นท์ โดยแจ้งผู้ค้า ทำผิดกฎหมายจราจร ตั้งสิ่งกีดขวางในพื้นผิวการจราจรโดยไม่ได้รับอนุญาต

สอบถาม พ.ต.อ.ศิลปชัย มีช่วย ผกก.สภ.เมืองเพชรบุรี ทราบว่า ก่อนหน้านี้เครือข่ายวิสาหกิจชุมชนปศุสัตว์เพชรบุรี พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้กำหนดจัดงานแสดงและจำหน่ายสินค้าวิสาหกิจชุมชนฯ ขึ้นระหว่าง 10-18 พฤษภาคม โดยได้ทำการขออนุญาตจังหวัดเพชรบุรี จัดงานบริเวณสนามลานกว้างหน้าโรงเรียนเบญจมเทพอุทิศ ซึ่งเป็นพื้นที่ของเอกชน พร้อมทำหนังสือขอความอนุเคราะห์ขอกำลังตำรวจ ดูแลความสงบและอำนวยความสะดวก ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือจากทั้ง 2 หน่วยงาน แต่ปรากฏว่าวันที่ 7-8 พฤษภาคม คณะผู้จัดงานดังกล่าวได้ให้ ออแกไนซ์ ตั้งเต็นท์จำหน่ายสินค้าบนทางฟุตปาท ล้ำลงพื้นผิวจราจรถนนคีรีรัฐยา เป็นระยะทางยาวกว่า 1 กิโลเมตร

ต่อมาวันที่ 9 พฤษภาคม พ.ต.อ.ศิลปชัย ตรวจสอบพบว่า เป็นการตั้งเต็นท์จำหน่ายสินค้าบนพื้นผิวการจราจรโดยไม่ได้ขออนุญาต และไม่ได้เป็นไปตามนัยยะหนังสือขอความอนุเคราะห์ ที่ระบุเพียงขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลความสงบและอำนวยความสะดวก จึงได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง นายบันเทิง นวมภัคดี ประธานเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนฯ ผู้จัดงาน ว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมาย วางสิ่งของและขายสินค้าบนพื้นผิวจราจร โดยไม่ได้รับอนุญาต ให้แจ้งผู้ประกอบการรื้อถอนเต็นท์ออกทันที

แต่ปรากฏในวันที่ 10 พ.ค. ซึ่งเป็นวันเปิดงานกลับไม่มีการรื้อถอนเต็นท์ พ.ต.อ.ศิลปชัย จึงทำใบประกาศแจ้งไปยังผู้ค้าที่ตั้งเต็นท์ และสิ่งของบนถนนทุกราย ให้หยุดการจำหน่ายสินค้าออกจากผิวถนน และต่อมาวันที่ 11 พ.ค. ได้เชิญตัว นายบันเทิง ในฐานะคนจัดงาน มารับทราบข้อกล่าวหา ตั้งสิ่งของบนพื้นผิวถนน กีดขวางและอาจเป็นอุปสรรคในการจราจร โดยไม่ได้รับอนุญาต และเปรียบเทียบปรับเป็นเงิน 5,000 บาท และให้แจ้งผู้ประกอบการรื้อถอนเต็นท์

อย่างไรก็ตาม มีผู้ค้าบางราย ไม่ยอมรื้อถอนเต็นท์ และเปิดขายของตามปกติ อ้างว่า มีตัวแทนผู้จัดงาน บอกว่า สามารถเปิดขายได้ตามปกติ กระทั่งช่วงเย็นวันที่ 12 พ.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองเพชรบุรี จึงเข้าดำเนินการจับกุมนำมาเปรียบเทียบปรับ และประสานการไฟฟ้าจังหวัดเพชรบุรีตัดไฟฟ้า ส่งผลให้กลุ่มผู้ค้าไม่พอใจ รวมตัวมาชุมนุม แม้เจ้าหน้าที่จะพยายามอธิบายว่า ดำเนินการไปตามกฎหมาย แต่ทั้งหมดก็ไม่ฟัง 

จากนั้น พ.ต.อ.สมเดช ฐิตวัฒนะสกุล และ พ.ต.อ.บัญญัติ เพียรสวัสดิ์ รอง ผบก.ภ.จว.เพชรบุรี รุดมาตรวจสอบ พร้อมเชิญ นายชูเกียรติ ออแกไนซ์ผู้จัดคาราวานสินค้า และตัวแทนกลุ่มผู้ค้า เข้าไปชี้แจง โดยใช้เวลานานกว่า 30 นาที นายชูเกียรติจึงเข้าใจว่า คณะผู้จัดงาน ไม่ได้ทำการขออนุญาตใช้พื้นที่ถนน ทำให้การตั้งเต็นท์ขายสินค้า เป็นการกระทำโดยผิดกฎหมาย โดยนายชูเกียรติปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ บอกเพียงสั้นๆว่า เสียหายกว่าล้านบาท และเข็ดกับการดำเนินงานของผู้จัดงาน

โดยตลอดระยะเวลาที่มีการชุมนุม เจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และนายชูเกียรติ ได้พยายามติดต่อนายบันเทิง และผู้ร่วมจัดงาน เพื่อให้มาชี้แจง และรับผิดชอบ แต่ปรากฏว่าปิดโทรศัพท์ ไม่สามารถติดต่อได้ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบความเดือดร้อนของกลุ่มผู้ค้า ที่ลงทุนนำของเดินทางมาขาย จึงได้ผ่อนผันให้เปิดร้านจำหน่ายสินค้า ได้ถึงช่วงเย็นวันที่ 14 พ.ค. จากนั้นให้รีบรื้อเต็นท์ และขนย้ายสิ่งของออก เนื่องจากโรงเรียนเบญจมฯ จะทำการเปิดเรียนในวันที่ 15 พ.ค. ซึ่งผู้ค้าพอใจ และแยกย้ายเดินทางกลับในเวลา 23.30 น. 

กลุ่มผู้ค้างานวิสาหกิจชุมชนและของดีเมืองเพชร กว่าร้อยราย บุก สภ.เมืองเพชรบุรี ไม่พอใจถูกปรับ-สั่งห้ามขายของ ตร.แจงตั้งเต็นท์ยาวกว่า 1 กม. ขวางถนน โดยไม่ขออนุญาต แจ้งแล้วแต่ไม่ทำตาม ออแกไนซ์รับเคราะห์ ขณะคนจัดงานติดต่อไม่ได้ 13 พ.ค. 2560 01:37 ไทยรัฐ