วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟื้นไอเดียจัดช่องรถ จยย.รอไฟแดง

กทม.คิดทำ 40 แยกจาก 200 แยก-แก้ปัญหา จยย.จอดทับทางข้าม

นายสุธน อาณากุล ผอ.สำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) เปิดเผยว่า ในปีงบประมาณ 2560 สจส.ได้จัดทำโครงการตีเส้นช่องจราจรสำหรับรถจักรยานยนต์จอดรอสัญญาณไฟแดงตามทางแยกต่างๆ ภายในช่องระบุข้อความ “จยย.,MC” เนื่องจากที่ผ่านมา พบปัญหารถจักรยานยนต์ ไม่มีที่จอดระหว่างรอสัญญาณไฟจราจรข้ามแยก ทำให้รถบางคันขับไปจอดทับทางคนเดินข้าม หรือทางม้าลายส่งผลให้คนที่เดินข้ามถนนไม่ได้รับความสะดวก โดยปีนี้ สจส.ตั้งเป้าตีเส้นช่องจราจรสำหรับรถจักรยานยนต์จำนวน 40 ทางแยกสำคัญที่พบปัญหา ปัจจุบันดำเนินการไปแล้วประมาณ 5-6ทางแยก อาทิแยกคอกวัว แยกศรีอยุธยา แยกศาลาแดง

นายสุธนกล่าวอีกว่า เมื่อปี 2559 สจส.ได้ทดลองตีเส้นช่องจราจรดังกล่าว บริเวณแยกอโศก พบว่ารถจักรยานยนต์เกิน 80 เปอร์เซ็นต์ให้ความร่วมมือ รวมถึงรถยนต์ ก็ให้ความร่วมมือจอดหลังเส้นด้วย จากนั้นได้นำเสนอโครงการไปยังตำรวจ ซึ่งเห็นด้วยกับโครงการและเสนอให้ กทม.ทำทั่วพื้นที่กรุงเทพฯกว่า 200 ทางแยก ในส่วนนี้ กทม.จะทยอยทำ เพื่อความเป็นระเบียบถนน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อย่างไรก็ตาม แนวคิดจัดทำช่อง จยย.รอไฟแดงนั้น กองบัญชาการตำรวจนครบาล เคยทดลองมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อหลายปีก่อนที่แยกสะพานควาย อย่างไรก็ตาม ในครั้งนั้นไม่ได้รับความร่วมมือจากผู้ใช้รถ จยย. จึงล้มเลิกไปในที่สุด

นายสุธน อาณากุล ผอ.สำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) เปิดเผยว่า ในปีงบประมาณ 2560 สจส.ได้จัดทำโครงการตีเส้นช่องจราจรสำหรับรถจักรยานยนต์จอดรอสัญญาณไฟแดงตามทางแยกต่างๆ ภายในช่องระบุข้อความ “จยย.,MC” 13 พ.ค. 2560 00:59 ไทยรัฐ