ข่าว
100 year

"เวสตี้"สุนัขพระเจ้าเจมส์ที่1 ตัวเล็กแต่ใจกล้าหาญเด็ดเดี่ยว

ไชยรัตน์ ส้มฉุน6 ก.ค. 2553 05:00 น.
SHARE

หมาพันธุ์นี้มีชื่อเต็มๆ เวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอเรียร์ เดิมทีมีชื่อเรียกว่า Roseneath Terrier หรือ Poltalloch Terrier มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ Poltalloch สกอตแลนด์ เป็น สุนัขสายพันธุ์เก่าแก่นับร้อยปี ตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 18

หมากัดปาก..."มด-ณปภัช วัฒนากมลวุฒิ" นักร้องสาวดูโอ "โฟร์-มด" จนกลายเป็นข่าวใหญ่ขึ้นหน้า 1 ของหนังสือพิมพ์หลายฉบับ เมื่อสืบสาวราวเรื่องก็พบตัวการคือ "มิคกี้" สุนัขสายพันธุ์ เวสตี้ ซึ่งเลี้ยงไว้ กัดที่ปากในขณะอุ้มเพื่อปลอบเพราะมันกำลังหงุดหงิด และเห่าใส่สุนัขตัวอื่นที่อยู่นอกบ้าน

โดย คุณแม่ภารดี วัฒนากมลวุฒิ ได้พาไปพบแพทย์ที่ โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ฉีดยากันบาดทะยัก และ ยาป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า พร้อมทั้งให้ยากลับมาพักรักษาตัวที่บ้าน ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ไม่อยากให้หลายๆคนตกอกตกใจแสดงความ รู้สึกรังเกียจ...ถึงขั้นนำเจ้าสุนัขที่เราเลี้ยงไว้ไปปล่อยทิ้ง เนื่องจากมันเป็นสัตว์ที่อยู่อาศัยกับ มนุษย์มานานนับศตวรรษ...!!!

หลายชีวิต จึงนำข้อมูลประวัติของ...สุนัขสายพันธุ์เวสตี้ มาเผยให้ทราบ...หมาพันธุ์นี้มีชื่อเต็มๆ เวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอเรียร์ West Highland White Terrier เดิมทีมีชื่อเรียกว่า Roseneath Terrier หรือ Poltalloch Terrier มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ Poltalloch สกอตแลนด์ เป็น สุนัขสายพันธุ์เก่าแก่นับร้อยปี ตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 18

...ผู้พันมัลคอล์ม แห่ง Poltalloch ได้นำประวัติของมันมาเผยว่า...พ่อและปู่ ของเขา ก็ยังเคยเลี้ยง Westie ทำให้คาดการณ์ได้ว่า ต้นตระกูล Westie กำเนิดอยู่ในสมัยของ พระเจ้าเจมส์ที่ 1 ซึ่ง ทรงเคยเลี้ยงมันไว้ในพระราชวังเช่นเดียวกัน...สุนัขพันธุ์เวสตี้...ได้ออกโชว์ตัวจนโด่งดังครั้งแรก งานประกวดสุนัข "Cruft" ที่ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อปี ค.ศ.1907 ในปีถัดมาได้ลงทะเบียนกับ American Kennel Club ในชื่อ Roseneath Terrier หลังจากนั้นได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น West Highland White Terrier อย่างเป็นทางการ... เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม ปี ค.ศ.1909 เนื่องจากมีการผสมพันธุ์ให้กลายมาเป็น สีขาวล้วน...!!!

Westie เป็น สุนัข เทอร์เรียที่มาจากสกอตแลนด์ เหมือนสายพันธุ์อื่นๆ โดยลักษณะ รูปร่างขนาดกะทัดรัด มีโครงร่างสมดุล ได้สัดส่วน ร่างกายแข็งแรง ความยาวของลำตัววัดความสูงจากพื้นจนถึงจุดสูงสุดของไหล่ ตัวผู้สูงประมาณ 11 นิ้ว และตัวเมียสูง 10 นิ้ว กะโหลกยาวกว่า muzzle (ส่วนปากกับจมูก) เล็กน้อย กว้างแต่ ไม่แบนโค้งเป็นรูปโดม แคบเรียวลงมาทางดวงตา มี จุดเชื่อมต่อระหว่างส่วนปากกับจมูกเห็นได้ชัดเจน

สุนัขพันธุ์นี้มี ขนสีขาวยาวประมาณสองนิ้ว ขนที่บริเวณหลัง และด้านข้างยาวกว่า ขนชั้นนอกหยาบแต่ขนชั้นในนุ่มหนา ดวงตาเป็นรูปเมล็ดอัลมอนด์ สีน้ำตาลเข้ม มีขนาดพอดี แต่ตั้งอยู่ห่างกันมาก ตาลึกคมและแสดงความฉลาดหลักแหลม คิ้วหนาเข้ม ขอบตาสีดำ

ส่วนหูมีขนาดเล็กตั้ง อยู่บนขอบข้างกะโหลกทำให้หูทั้งสองอยู่ห่างกันมาก ปลายหูแหลมชี้ไม่ย้วยเป็นระบาย ขนที่หูเรียบลื่นเหมือนกำมะหยี่ ขาหน้ามีกล้ามเนื้อสมบูรณ์ มีกระดูกแข็งแรง   ขาสั้นแต่ไม่สั้นขนาดที่ทำให้ เดินเรี่ยดิน ขาตรงมีขนแข็งหนาอยู่ใต้กระดูกไหล่ เท้าหลังเล็กกว่าเท้าหน้า อุ้งเท้าเต็มหนา หางสั้น มีเนื้อเต็มหนามี รูปร่างคล้ายหัวแครอท เมื่อ หางชี้ตั้งขึ้น ปลายหางจะต้องไม่สูง เกินกว่าแนวบนของลำตัวมากนัก

แม้ว่า เจ้าเวสตี้...จะตัวเล็ก แต่ หัวจิตหัวใจของมันกล้าหาญ เด็ดเดี่ยว เวลาอยู่นอกบ้านมักแสดงตนเป็น นักล่าที่เก่งกล้า แคล่วคล่องว่องไว วิ่งเร็ว และ ฉลาดเจ้าเล่ห์ แต่เมื่อกลับเข้าบ้านจะ...ซื่อสัตย์ จงรักภักดีต่อเจ้าของ และ มีนิสัยร่าเริงสนุกสนาน

...เวสตี้   ถือเป็น   สุนัขที่น่าเลี้ยง ก็เพราะว่า มันมีความอดทน ชอบเล่นผจญภัย ไม่ต้อง ดูแลประ-คบประหงม และ ไม่ต้องเสียเวลาตกแต่งขนมากนัก...เพราะมันไม่ชอบอาบน้ำ...!!

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้