วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสกไม่ไหว

วิถีชีวิตของไทยเรา มักมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นที่พึ่ง เพื่อให้เกิดความสบายใจ เป็นสิริมงคล สร้าง ขวัญกำลังใจในการดำเนินชีวิต หรือแม้แต่กระทั่งมีความมุ่งหมาย จะทำสิ่งหนึ่งสิ่งใด ก็ยังต้องขวน ขวายหาที่ยึดเหนี่ยวจิตใจเพื่อก่อให้เกิดความมุ่งมั่น และฮึกเหิมที่จะกระทำการใดๆให้สำเร็จ

รวมถึงวงการกีฬาเรา ก็เดินตามวิถีทางในลักษณะนี้มาช้านาน และดูเป็นปกติ ไม่ว่าจะไปแข่งขันเกมใด รายการใด ใหญ่ เล็ก ก็แล้วแต่ ก่อนไปแข่งขันก็ต้องแสวงหาความเป็นมงคล เข้ากราบนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือพระผู้ใหญ่ หรือจะเรียกเกจิอาจารย์อะไรก็ตาม

ไม่ว่าพระพุทธรูป สิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือพระผู้ใหญ่ เจ้าคุณท่านทั้งหลายต่างมีเมตตา และความปรารถนาดีที่อยากจะให้ทุกคนประสบความสำเร็จดังที่หวังกันทั้งสิ้น

ในยุคนี้ พระผู้ใหญ่ที่ได้รับความเคารพ ศรัทธา และเชื่อมั่น ยึดถือเป็นพลังใจที่สำคัญของชาวกีฬา และผู้คนทั้งหลาย ไม่เฉพาะในเมืองไทย แต่ชื่อเสียงยังไปไกลถึงประเทศต่างๆ ต้องยกให้ ท่านเจ้าคุณธงชัย หรือพระพรหมมังคลาจารย์ แห่งวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร ซึ่งทุกครั้งที่ท่านให้ศีลให้พร หรือวัตถุมงคล สิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ไม่ว่ากับนักกีฬาคนใด ท่านก็ย้ำให้ไปฝึกฝน ทุ่มเท และมุ่งมั่นในการแข่งขันควบคู่กันไปทั้งสิ้น

คงไม่ต้องสาธยายเหตุแห่งความศรัทธา นับถือ ที่ปรากฏออกมาอันเกี่ยวพันกับความสำเร็จของสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ที่สร้างปาฏิหาริย์คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกอังกฤษในฤดูกาลก่อน ซึ่งจริงๆแล้ว ท่านเจ้าคุณธงชัยก็เป็นที่เคารพและยึดมั่นกับแวดวงการกีฬาไทยมาก่อนหน้านี้นานแล้ว ตั้งแต่สมัยเมื่อ วิจารณ์ พลฤทธิ์ ได้เหรียญทองโอลิมปิกซิดนีย์ ปีค.ศ.2000 ก่อนเดินทางไปแข่งขันก็ไปกราบนมัสการท่านเจ้าคุณและรับมอบพระมาให้เพื่อความเป็นสิริมงคลเช่นกัน

จนถึงปัจจุบันนี้ นักกีฬา ทีมกีฬา หรือแม้แต่ผู้บริหารสมาคมกีฬา ต่างก็หาเวลาเข้ากราบนมัสการท่านเจ้าคุณก่อนจะไปแข่งขัน หรือทำกิจกรรมใดๆโดยถ้วนหน้า วันก่อนได้มีโอกาสสนทนากับท่านเจ้าคุณธงชัย แบบตรงไปตรงมา ซึ่งท่านได้แสดงทรรศนะกับวงการกีฬาไทยไว้น่าฟัง

ท่านมองกีฬาไทยในตอนนี้ ยังไม่ได้มาตรฐานสากล ยังไม่อยู่ในจุดที่ประสบความสำเร็จ ด้วยการทำกีฬาต้องรู้จริงเป็นที่ตั้ง โดยชี้ให้เห็นบางสิ่งบางอย่างปรากฏอย่างชัดเจน เพียงก้าวแรกของการทำกีฬาไทย ในสมาคมกีฬาต่างๆ ซึ่งตัวนายกสมาคม หรือผู้บริหารในสมาคม องค์กรกีฬา รู้เรื่องกีฬานั้นๆ
อย่างถ่องแท้แค่ไหน

“เรามักต้องการคนมีอำนาจ มีตำแหน่ง มีเงินมีทอง เข้ามาเป็นนายกสมาคม เป็นผู้บริหารองค์กร ไปเชื้อเชิญเข้ามา หรืออยากเข้ามาเพื่อมีตำแหน่ง มีหน้ามีตา แต่ไม่รู้จริงกับกีฬานั้นๆ เมื่อรู้ไม่จริงก็ถูกหลอกได้ หลงทางได้ นี่เป็นข้อแรก แค่คิดก็ผิดแล้ว เมื่อเริ่มไม่ถูก มันก็ไม่ต้องไปดูข้ออื่นๆต่อไป”

ท่านยังบอกด้วยว่า “อย่างนี้ เจ้าคุณธงชัยเสกผ้ายันต์ไม่ไหวแล้วนะ...”

สมาคมกีฬาใด องค์กรกีฬาไหน มีอย่างนี้บ้าง ลองไปหากันดู!

“เบี้ยหงาย”

13 พ.ค. 2560 00:32 13 พ.ค. 2560 00:32 ไทยรัฐ