วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บ้านนวัตกรรม! 13 สิ่งต้องทำเพื่อการ 'อยู่สบาย' ที่แท้จริง

สำหรับคำว่า "บ้าน" สิ่งแรกที่ โฮมมี่ นึกถึง นั่นคือความสะดวกสบาย ทั้งที่จริงๆ แล้ว บ้านของเราอาจไม่สะดวกสบายขนาดนั้น แต่ "ความรู้สึก" ของเราต่างหาก ที่บ่งบอกถึงความรู้สึกที่มีต่อคำว่า "บ้าน" จริงมั้ยคะ??

วันนี้ โฮมมี่ จึงมีข้อมูลของคำว่า "บ้าน" ในความหมายที่หมายถึง ภาวะการอยู่สบายที่แท้จริง นั่นคือ คุณภาพของการอยู่อาศัย ลองคิดดูว่า ถ้าบ้านในความรู้สึก กับบ้านในความเป็นจริง เกิดตรงกันขึ้นมา คำว่า "บ้าน" ของคุณๆ จะน่าอยู่มากขึ้นขนาดไหน

ถ้าเป็น โฮมมี่ อาจจะไม่อยากออกไปไหนเลย อยากจะทำกิจกรรมทุกอย่างภายในบ้าน รวมไปถึงการได้ทำงานที่บ้าน นั่นแหละ...สวรรค์ของมนุษย์เงินเดือน เน้นงานเป็นหลัก ไม่เน้นกฎกติกาข้อบังคับ หูย...แค่คิดก็ฟินแล้ว เรามาเปลี่ยนบ้านให้เป็น "วิมาน" กันเถอะ กับเรื่องราวของนวัตกรรม โดยขออ้างอิงจากข้อมูลของ SCG นั่นคือบ้าน "SCG Living Tech" หรือบ้านที่สมบูรณ์แบบในทุกแง่มุมการอยู่อาศัยที่มีความสุขที่สัมผัสได้

โดยบ้าน SCG Living Tech หลังนี้ ตั้งใจจะนำเสนอคุณภาพการอยู่อาศัยของบ้านให้ครบทุกแง่มุม ของการอยู่อาศัยที่สบายอย่างแท้จริง โดยลูกค้าสามารถเลือก Performance ของบ้านได้ตามความต้องการในด้านต่างๆ และตามระดับที่แตกต่างกันไป ได้แก่

1. Comfort บ้านเพื่อภาวะอยู่สบาย สำหรับ โฮมมี่ นั้น ขอเป็น "บ้านชั้นเดียว" เพราะ โฮมมี่ ว่าเป็นบ้านที่สะดวกที่สุด

2. Thermal Comfort 
การลดความร้อนเข้าสู่ตัวบ้าน โดยการเลือกระบบวัสดุในการก่อสร้างที่ดี จะทำให้สามารถลดอุณหภูมิการอยู่อาศัยภายในบ้านได้เฉลี่ย 2-3 องศาในตัวบ้าน

3. Ventilation Comfort การระบายอากาศภายในบ้าน ทำให้เกิดการถ่ายเทอากาศภายในบ้าน ช่วยลดความอบอ้าว และเกิดคุณภาพอากาศภายในบ้านที่ดี

4. Humidity Comfort การควบคุมความชื้นภายในบ้านให้เหมาะสม ช่วยส่งเสริมภาวการณ์อยู่สบายมากยิ่งขึ้น 

5. Visual Comfort การปรับแสงสว่างภายในบ้านให้เหมาะสมกับการอยู่อาศัยในแต่ละช่วงเวลา

6. Sound Comfort เสียงที่เหมาะสมในบ้าน ได้แก่ การลดเสียงสะท้อนภายในบ้าน และการป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอก

7. ECO บ้านประหยัดพลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

8. Energy Saving การเลือกใช้ระบบวัสดุในการก่อสร้างที่ดี ช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าภายในบ้านได้สูงสุดถึง 
40% 

9. Renewable Energy การเลือกใช้พลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อใช้เป็นพลังงานทดแทน

10. CARE บ้านเพื่อความปลอดภัย และสุขอนามัยที่ดีของสมาชิกทุกคนในบ้าน

11. Safety การออกแบบและเลือกใช้วัสดุ อุปกรณ์ในบ้าน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ และลดการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นในบ้าน

12. Wellness การเลือกใช้วัสดุที่ช่วยส่งเสริมสุขอนามัยที่ดีในการอยู่อาศัย

13. Convenience การเลือกใช้อุปกรณ์ภายในบ้านที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้สมาชิกทุกคนในบ้าน

ทุกมิติที่กล่าวมาข้างต้น จะถูกเชื่อมโยงด้วยระบบ Smart โดยการสั่งการและดูสถานะของระบบต่างๆ ผ่านแอปพลิเคชัน เพื่อช่วยเพิ่มความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งในบ้านหลังนี้จะเล่าถึงมิติของบ้านอยู่สบาย ผ่านพื้นที่และฟังก์ชั่นการใช้งานของบ้าน โดยนำเสนอประสิทธภาพจริงที่สัมผัสได้ทุกระบบภายในบ้าน เรามาดูว่าแต่ละโซนออกแบบไว้อย่างไร ถึงเรียกว่าบ้านที่อยู่อย่างสบายที่แท้จริง

โซนภายนอกบ้าน

เน้นการออกแบบและเลือกระบบที่ช่วยให้ร่มเงากับผนังบ้าน และการเลือกใช้พลังงานทดแทน ได้แก่ 3Dedor Screen System ระแนงตกแต่งช่วยปกป้องบ้านจากแสงแดด โดยการให้ร่มเงาแก่ผนังบ้าน และช่วยลดความร้อนเข้าสู่ตัวบ้าน สามารถปรับรูปแบบตามความสวยงามได้ทั้งแนวนอนและแนวตั้ง รวมถึงลวดลายที่หลากหลาย ติดตั้งสะดวกและประหยัดเวลา
- Modular Green Hive สวนแนวตั้ง ที่ช่วยให้ความสวยงาม ทำให้รู้สึกร่มรื่นและให้ร่มเงากับผนังบ้าน

- Excella Solar Tile นวัตกรรม Solar Cell ที่ติดตั้งเป็นผืนเดียวกับหลังคา ทำให้ดูสวยกลมกลืนกับหลังคา ลดปัญหาเรื่องการรั่วซึม ติดตั้งง่าย สะดวกในขั้นตอนเดียวกับการมุงหลังคา

โซน Testing Room

สภาพอากาศภายในบ้าน เกิดจากการใช้วัสดุที่แตกต่างกันออกไป วัสดุทั่วไปอาจทำให้เกิดความร้อนและความอบอ้าวภายในบ้าน แต่วัสดุที่ดีจะช่วยลดความร้อนของผนังที่รับแสงแดดโดยตรง เราจำลองการใช้วัสดุที่แตกต่างกัน เห็นได้ชัดว่าการเลือกผนังแต่ละประเภท อุณหภูมิที่ได้แตกต่างกันอย่างชัดเจน

โซน Living Room

ระบบ Active AIR Flow System ระบบถ่ายเทอากาศภายในบ้าน เพื่อช่วยส่งเสริมภาวการณ์อยู่สบายในบ้านมากยิ่งขึ้น ช่วยลดความอบอ้าวภายในบ้าน ด้วยการเติมอากาศใหม่ภายในบ้าน และถ่ายเทอากาศ ทำให้เกิดคุณภาพอากาศที่ดีภายในบ้าน โดยทำให้เกิดรอบหมุนเวียน ภายในตัวบ้าน 7 รอบต่อชั่วโมง และบริเวณโถงหลังคา 10 รอบต่อชั่วโมง เมื่อเทียบกับบ้านปกติ ที่มีรอบลมหมุนเวียนเพียงประมาณ 1 รอบต่อชั่วโมง โดยระบบ Active AIR Flow System ควบคุมการทำงาน และแสดงสถานะของระบบผ่านแอปพลิเคชันเพื่อความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

โซนห้องนอน

การออกแบบและเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสำหรับสมาชิกทุกเพศ ทุกวัย ในบ้าน และการเลือกใช้ระบบและกลุ่มสินค้าที่ส่งเสริมคุณภาพการนอนหลับที่ดี ประกอบด้วย

- Air Quality คุณภาพอากาศที่ดี ความชื้นที่เหมาะสม และการปราศจากกลิ่นไม่พึงประสงค์ ซึ่งอุปกรณ์ RH Smart ควบคุมความชื้นและก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ภายในห้องให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม และวัสดุกรุผนังดูดซับกลิ่นและสารระเหย ที่ช่วยดูดกลิ่นไม่พึงประสงค์และสารระเหยที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

- Acoustic Quality ห้องนอนที่เงียบและปลอดเสียงรบกวนจากภายนอก เพื่อการนอนที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น เลือกใช้วัสดุอะคูสติกเอสซีจี สำหรับผนังตกแต่งดูดซับเสียง ช่วยลดเสียงสะท้อน และป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอก รวมไปถึงหน้าต่าง Windsor เชื่อมกรอบบานอย่างแนบสนิท ลดการเล็ดลอดของเสียง

- Lighting Quality บรรยากาศการนอนที่มืดสนิท ไม่มีแสงไฟรบกวนการนอนหลับ Intelligent Night Light ไฟส่องสว่างอัจฉริยะ เพิ่มความปลอดภัยในการเข้าห้องน้ำเวลากลางคืน ทำงานอัตโนมัติเมื่อมีการลุกเข้าห้องน้ำ ใช้แสง LED แบบ Indirect ให้แสงสว่างที่เหมาะสม ไม่รบกวนการตื่นนอนและการเข้าห้องน้ำ ที่อาจนำไปสู่ปัญหาด้านสุขภาพ

อีกทั้งยังใช้เป็นอุปกรณ์ต่างๆ ที่ช่วยเสริมความปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นระบบพื้นลดแรงกระแทก Soft Composite Floor ช่วยลดการบาดเจ็บจากการเกิดอุบัติเหตุจากการหกล้ม Emergency Alarm ระบบส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน Care Door ประตูที่ปรับขนาดและระยะรองรับการใช้งานรถเข็น มีน้ำหนักเบา ใช้แรงน้อยในการเปิดปิด โฮมมี่ ว่าห้องนี้เหมาะกับคุณพ่อคุณแม่ หรือผู้สูงอายุภายในบ้าน

โซนห้องน้ำ

เน้นการออกแบบและเลือกกลุ่มสินค้าที่เพิ่มความปลอดภัย และสะดวกสบายสำหรับสมาชิกทุกคนในบ้าน โดยออกแบบให้ไม่มีพื้นต่างระดับ เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุ และการเลือกกลุ่มสินค้าต่างๆ ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัย ระบบพื้น Shook Absorption Floor for Bathroom พื้นที่ลดแรงกระแทกที่สามารถใช้ในโซนเปียก
ราวจับรุ่น Soft Series ช่วยในการพยุงตัวและมีผิวสัมผัสสบายมือ ไม่ลื่น เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ เก้าอี้นั่งอาบน้ำ ช่วยลดอุบัติเหตุในขณะอาบน้ำ รวมไปถึงการใช้โถสุขภัณฑ์และก๊อกน้ำระบบ Automatic เพื่อเพิ่มสนองความสะดวกสบาย กระจกทำมุม 10 องศา สามารถใช้งานได้ทุกคน รวมทั้งผู้ใช้งานที่อยู่บนรถเข็นด้วย

นี่คืออีกหนึ่งทางเลือก สำหรับคนที่คิดจะสร้างบ้าน หลายอย่างอาจต้องลงทุน แต่ โฮมมี่ ขอแนะนำว่า ถ้างบมีจำกัด ก็นำไปปรับและประยุกต์ใช้กันตามใจชอบเลย จะได้อยู่บ้านอย่างสบาย (ใจ) อย่างแท้จริงด้วย.

สำหรับคำว่า "บ้าน" สิ่งแรกที่ โฮมมี่ นึกถึง นั่นคือความสะดวกสบาย ทั้งที่จริงๆ แล้ว บ้านของเราอาจไม่สะดวกสบายขนาดนั้น แต่ "ความรู้สึก" ของเราต่างหาก ที่บ่งบอกถึง... 12 พ.ค. 2560 17:35 ไทยรัฐ