วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ย้อน 3 คดีเด็กตกท่อ สุดเศร้า ปู่ร่ำไห้กลางสายฝน ค้นหาหลาน 2 ขวบ

“ขอให้ลูกเป็นรายสุดท้ายที่ต้องตายแบบนี้” คำพูดสุดท้ายจากพ่อแม่ ที่กลั่นมาจากคราบน้ำตา ถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับ “น้องน้ำหนึ่ง” ลูกสาววัย 4 ขวบ ที่ต้องมาเสียชีวิตก่อนวัยอันควร หลังจากตกท่อบำบัดน้ำเสีย ด้านหลังอาคาร 7 ของโครงการเคหะเอื้ออาทรวัดหงอนไก่ หมู่ 2 ต.คลองมะเดื่อ อ.กระทุ่มแบนจ.สมุทรสาคร จนทำให้เสียชีวิตเมื่อเวลา 20.00 น. ของคืนวันที่ 10 พ.ค.ที่ผ่านมา

ขณะที่ นายธวัช สินพันธ์ ผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร 4 การเคหะแห่งชาติ ก็ทำได้เพียงล้อมคอกปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งเจ้าตัวได้เดินทางมารับทราบข้อมูล พร้อมกับสั่งการวางมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีกในทุกแห่ง รวมถึงจะพิจารณาการช่วยเหลือครอบครัวของน้องน้ำหนึ่งเพิ่มเติม

หนูน้อย 3 ขวบ ตกท่อ ลานพุทธมณฑลสาหัส 

เหตุการณ์สะเทือนใจพ่อแม่อีกคดี ต้องย้อนกลับไป เมื่อวันที่ 14 ก.ค.40 ณ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ พุทธมณฑล หนุ่มโรงงานพร้อมด้วยภรรยา และ น้องชายภรรยา ได้พาครอบครัวไปไหว้พระขอพรตั้งแต่เช้า กระทั่งช่วง 4 โมงเย็น น้องรา ลูกสาววัย 3 ขวบ ได้ไปวิ่งเล่นที่บริเวณสนามหญ้าหน้าพุทธมณฑล จู่ ๆ ก็เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น จู่ ๆ ร่างน้องราก็ผลุบหายไป เด็กหญิงตัวน้อย เมื่อไปดูพบว่าฝาท่อถูกเปิดทิ้งไว้ครึ่งหนึ่ง

ตัวพ่อไม่รอช้า รีบกระโจนลงท่อ ซึ่งสูงจากพื้นประมาณ 2 เมตร เพื่อช่วยเลือดเนื้อเชื้อไข หัวใจก็ลุ้นว่าลูกจะได้รับบาดเจ็บหรือไม่ เมื่อเจอร่างลูก พบว่า ปากบนฉีกขาด ลิ้นห้อยออกมา ผู้เป็นพ่อและครอบครัวช่วยเหลือกันอย่างทุลักทุเล ผายปอด จากนั้น ได้รีบนำร่างส่งโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง แต่กลับถูกปฏิเสธ เพราะกลัวไม่มีค่ารักษา (สมัยนั้นยังไม่มีกฎหมายเรื่องคุ้มครองเหตุฉุกเฉิน) จากนั้นจึงได้ย้ายโรงพยาบาลไปรักษาอีกแห่ง ซึ่งต้องเย็บปากบน 5 เข็ม ลิ้น 8 เข็ม

เมื่อผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ดังกล่าว พบฝาท่อ มีการเปิดไว้หลายฝา แถมมีหญ้าปกคลุมเสมอพื้นดินทำให้ยากต่อการสังเกต ด้วยเหตุนี้จึงทำให้หนูน้อยตกลงไป ยังดีไม่ถึงขั้นเสียชีวิต

2 ขวบตกท่อ น้ำฝนพัดร่างจมดับสลด ปู่ร่ำไห้กลางสายฝน 

แต่อีกเหตุการณ์หนึ่ง เด็กชายวัย 2 ขวบไม่โชคดีอย่างนั้น 5 ต.ค.40 เด็กน้อยไร้เดียงสาต้องสังเวยกับความมักง่ายของคน...

ในค่ำคืนวันฝนตกหนักวันนั้น ชาวบ้านนับร้อยคนกำลังมุงดูเจ้าหน้าที่กู้ภัยบ่อพลอย จ.กาญจนบุรี กำลังช่วยกันลงไปในท่อระบายน้ำบนผิวจราจรที่อยู่ติดอยู่กับท่อระบายน้ำ หน้าอำเภอบ่อพลอย ใกล้กับโรงพัก ซึ่งไม่มีฝาท่อ ขนาด 60 คูณ 60 ซ.ม. และลึกเท่ากัน หลังจากรับแจ้งจากคุณปู่ของเด็ก ในวัย 53 ปี ว่า หลานได้หายไปและสังหรณ์ใจว่าตกท่อระบายน้ำตรงนั้น!

คุณปู่ทำอะไรไม่ถูก ได้แต่ยืนร้องไห้ท่ามกลางสายฝน ใจจดจ่ออยู่ที่ปากท่ออย่างเดียว หวังพึ่งปาฏิหาริย์ แต่แล้วสิ่งที่หวังไว้ก็ไม่เป็นจริง เมื่อเวลาผ่านไปเกือบทั้งคืน เจ้าหน้าที่ก็กัดฟันคืบคลานผ่านท่อหาจนพบร่าง โดยร่างของหนูน้อยถูกพัดไปไกลถึง 5 เมตร เมื่อเห็นร่างผู้เป็นปู่ผวากอดร่างร้องไห้ปริ่มขาดใจ

ขณะที่ชาวบ้านแถวนั้นก็ได้แต่ก่นด่า เพราะเคยร้องเรียนแล้วแต่ก็ไม่สนใจ สุดท้ายต้องสังเวยด้วยชีวิตหนูน้อย 2 ขวบ ถึงค่อยมาล้อมคอก อีกตามเคย

10 ขวบ สังเวยท่อชำรุด เหยียบ พรวด เหล็กเสียบ

อีกเหตุการณ์ เหยื่ออายุ 10 ขวบ เหตุเกิดที่ บริเวณกลางซอยประชาอุทิศ 10 ถนนประชาอุทิศ แขวงดอนเมือง เขตดอนเมือง กรุงเทพมหานคร ระหว่างที่เด็กชายวัย 10 ขวบกำลังเดินเล่นอยู่นั้น จู่ๆ เด็กชายคนนี้ก็ร้องเสียงดังลั่นด้วยความเจ็บปวด ชาวบ้านที่อยู่ใกล้ ๆ จึงรีบไปดู พบว่า พบขาซ้ายเด็กตกลงไปในท่อ พยายามพยุงตัวขึ้นมาแต่เด็กบอกว่าถูกเหล็กเสียบที่ขา อาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง จุดดอนเมือง ได้รับแจ้งจึงรีบไปช่วยเหลือ พบสภาพกำลังนอนร้องอย่างทรมานอยู่ที่พื้นถนน เจ้าหน้าที่จึงเร่งมือใช้ใช้อุปกรณ์ตัดถ่างขนาดเล็กเข้าตัดเหล็กที่เสียบอยู่บริเวณหัวเข่า ก่อนนำส่งโรงพยาบาล

ชาวบ้านย่านนั้นระบุว่า ท่อน้ำดังกล่าวชำรุดตั้งแต่ปี 2554 หลังจากน้ำลดได้มีการแจ้งให้เจ้าหน้าที่ดอนเมืองรับทราบแต่ไม่เคยได้รับการแก้ไข กระทั่งมาเกิดเหตุ...

คดีอุบัติเหตุคนตกท่อนั้น ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม อยากฝากให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องหมั่นตรวจสอบ หรือ หากทำภารกิจเจาะ วางท่อ ก็อย่าเปิดฝาทิ้งไว้ มิเช่นนั้น อาจจะมีศพต่อไป

“ขอให้ลูกเป็นรายสุดท้ายที่ต้องตายแบบนี้” คำพูดสุดท้ายจากพ่อแม่ ที่กลั่นมาจากคราบน้ำตา ถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับ “น้องน้ำหนึ่ง” ลูกสาววัย 4 ปี ที่ต้องมาเสียชีวิตก่อนวัยอันควร หลังจากตกท่อบำบัดน้ำเสีย ด้านหลังอาคาร 7 12 พ.ค. 2560 15:48 ไทยรัฐ