วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เซ็กซ์แลกเกรด EP.2 แนะทางรอดครูหื่น คนดัง เตือนแรง อย่าเอาสรีระไปทำชั่ว!

กระชากหน้ากาก ผศ.หื่น ขออึ๊บ นศ.สาวแลกเกรด!
อาจารย์หื่นลวงนักศึกษาเข้าม่านรูด หวังอึ๊บแลกเกรด
ครูหัวงู เซ็กซ์โฟนชวนศิษย์สาวเล่นเสียวแลกเกรด!
พาดหัวข่าวสะเทือนอารมณ์ สะท้อนความเป็นไปของสังคม

ข่าวฉาวคาวโลกีย์ที่ปรากฏบนหน้าสื่อต่างๆ ข้างต้น ถือว่าเป็นเรื่องราวที่ผู้คนในสังคมรับรู้ว่า มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น แต่คุณคิดบ้างหรือไม่ว่า เหตุการณ์ที่ครูใช้เซ็กซ์บังคับศิษย์เพื่อแลกกับเกรดนั้น อาจจะเกิดขึ้นมากมายหลายครั้ง โดยที่คุณไม่รู้! (อ่าน เซ็กซ์แลกเกรด EP.1 : เซ็กซ์แลกเกรด EP.1 ย้อนตำนานคาวโลกีย์ ครูหื่นบังคับศิษย์อึ๊บแลกคะแนน)

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ พูดคุยกับเหล่าคนดังผู้พิทักษ์เรื่องราวของการละเมิดทางเพศ หากคุณหรือลูกหลานของคุณตกอยู่ในสถานการณ์ที่ครูบีบบังคับให้มีเซ็กซ์ เพื่อแลกกับเกรดที่สวดสดงดงาม คุณจะผ่านเหตุการณ์ร้ายๆ นี้ได้อย่างไร? มาร่วมหาคำตอบไปพร้อมกัน

ตีแผ่เรื่องราวอาจารย์ฉาวซ้ำอีก เชื่อเซ็กซ์แลกเกรดโผล่หลายสถานศึกษา

รศ.มาลี พฤกษ์พงศาวลี รองประธานโครงการสตรีและเยาวชนศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และประธานคณะกรรมการวินิจฉัยการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมระหว่างเพศ (วลพ.) บอกเล่าถึงประสบการณ์การทำงานที่เคยพบพานกับเหตุการณ์ “เซ็กซ์แลกเกรด” ว่า เหตุการณ์ที่กำลังจะถ่ายทอดต่อไปนี้ เป็นเรื่องราวที่ผ่านมาหลายสิบปีแล้ว ซึ่งเคสนี้เป็นเคสที่นักศึกษาและอาจารย์อยู่กันคนละคณะ แต่ด้วยความที่นักศึกษามีความจำเป็นต้องเรียนวิชาเลือกกับอาจารย์ท่านนี้ จึงทำให้เหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นจนได้

“เมื่อนักศึกษาเอ (นามสมมติ) รู้สึกว่าคะแนนวิชาเลือกที่ตัวเองลงเรียนไม่ค่อยดีนัก เธอจึงขออนุญาตเข้าปรึกษาหารือกับอาจารย์ที่สำนักงาน แต่อาจารย์บอกกำลังจะออกไปทานข้าว เลยชวนลูกศิษย์ไปด้วย พอทานข้าวเสร็จอาจารย์ก็ชวนไปที่บ้านต่อ เพราะยังคุยกันไม่รู้เรื่อง ซึ่งนักศึกษาเอไม่รู้เจตนาของอาจารย์ เธอจึงตัดสินใจตามไป และเมื่อเดินทางไปถึงบ้าน อาจารย์ก็บอกให้นักศึกษาทำ Masturbation ให้แก่อาจารย์ ซึ่งนักศึกษาก็ไม่ทราบว่า Masturbation คืออะไร จนอาจารย์ทำท่าจะถอดเข็มขัดกางเกงออก นักศึกษาเอจึงรีบวิ่งออกมาจากบ้าน และรีบมาปรึกษากับอาจารย์ถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นทันที” รศ.มาลี ผู้เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรให้กับลูกศิษย์บอกเล่าเหตุการณ์หนหลัง

รศ.มาลี แสดงทัศนะถึงเรื่องดังกล่าวอีกว่า ตนเชื่อว่า ปัญหาอาจารย์บังคับนักศึกษาทำอนาจารเพื่อแลกเกรดนั้น เกิดขึ้นในหลายๆ สถานศึกษา แต่ไม่ได้มีการเปิดเผยให้สังคมได้รับรู้ เพราะฉะนั้น กลไกที่ใช้ในการแก้ปัญหา จะต้องมีความเข้มข้นและจริงจัง

“ดังนั้น อาจารย์และลูกศิษย์ต้องเกิดการเรียนรู้เรื่องการวางตัวระหว่างหญิงชาย รวมถึงเพศที่สามอย่างเหมาะสม โดยเฉพาะช่วงการปฐมนิเทศที่ต้องทำความเข้าใจในเรื่องการวางตัวที่มีขอบเขตระหว่างอาจารย์กับนักศึกษา เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการคุกคามทางเพศขึ้น” รศ.มาลี เสนอแนะแนวทางป้องกันด้วยความเป็นห่วง

ทนายสงกานต์ แนะ 2 ข้อ กำราบเหลือบไรวงการครู

ทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ กล่าวถึงกรณีเซ็กซ์แลกเกรดว่า โดยปกติแล้ว เหตุการณ์เช่นนี้มักจะเกิดขึ้นในช่วงที่นักเรียนนักศึกษาทราบว่าตนเองมีคะแนนเก็บน้อย หรือมีเกณฑ์ที่จะไม่ผ่านวิชานั้นๆ เพราะฉะนั้น หากนักเรียนนักศึกษาท่านใดตกอยู่ในสถานการณ์ดังกล่าว คุณควรดำเนินการตามขั้นตอนต่อไปนี้

1.เมื่อครูอาจารย์ท่านนั้นๆ โทรมาหาคุณ คุณควรอัดเสียงสนทนาเอาไว้ให้ได้มากที่สุด โดยร้อยละ 99.99 หากนักเรียนนักศึกษาร้องเรียนไปที่สถานศึกษา สิ่งที่จะตามมาก็คือ การไกล่เกลี่ยกันภายใน เพราะฉะนั้น คุณควรหลีกเลี่ยงการร้องเรียนผ่านสถานศึกษาโดยตรง

“เพราะฉะนั้น วิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุดในการกำจัดคนเหล่านี้ให้หมดไปจากวงการการศึกษา คือ เข้าร้องเรียนกับกระทรวงศึกษาธิการโดยตรง” ทนายสงกานต์ แนะวิธีจัดการครูนอกรีตให้สิ้นซาก

2.หลังจากที่คุณร้องเรียนไปที่กระทรวงศึกษาธิการเป็นที่เรียบร้อย สิ่งที่คุณควรดำเนินการต่อไป ก็คือ “ล่อซื้อ” ซึ่งคุณควรรายงานให้ผู้บังคับบัญชาระดับสูงของเขตพื้นที่การศึกษานั้นๆ ได้รับทราบเสียก่อน

“ถ้ามีการวางแผนล่อซื้อ หากแจ้งไปที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือแจ้งผู้บังคับบัญชาระดับสูง ก็จะถือว่าเป็นการจับกุมเลย แต่ไม่ควรแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจอาจรู้จักกับอาจารย์คนนั้นๆ ได้ และเกรงว่าจะเรื่องราวดังกล่าว จะทำให้ท้องที่ที่ปฏิงานเสื่อมเสียชื่อเสียง เพราะฉะนั้น การล่อซื้อจะต้องวางแผนให้รัดกุมที่สุด” ทนายสงกานต์ แนะแนวทางแยบยลกำราบเหลือบไรวงการครู

ปวีณา เตือนแรง อย่าให้ใครเอาสรีระไปทำชั่ว!

นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี กล่าวเตือนไปถึงนักเรียนนักศึกษาทั่วประเทศว่า คนเป็นครูบาอาจารย์ ควรเคารพสิทธิความเสมอภาคของหญิงชาย และควรยึดมั่นในจรรยาบรรณอันสูงส่งในวิชาชีพอยู่เสมอ ซึ่งหน้าที่ของคนเป็นครูนั้น ควรปลุกปั้นผู้ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นศิษย์ให้กลายเป็นอนาคตของชาติต่อไป มิใช่หาประโยชน์จากเรือนร่างของอนาคตของชาติ

“การที่เรายอมให้ใครก็ตาม เอาสรีระหรือเอาร่างกายของเราไปกระทำชั่วร้าย ย่อมเท่ากับว่า เราได้ลดทอนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของตัวเราเองอย่างที่ไม่ควรจะเป็น” นางปวีณา เตือนสติผู้ที่ยอมใช้เรือนร่างแลกกับเกรดอันสวยหรู.

พูดคุยกับเหล่าคนดังผู้พิทักษ์เรื่องราวของการละเมิดทางเพศ หากคุณหรือลูกหลานของคุณตกอยู่ในสถานการณ์ที่ครูบีบบังคับให้มีเซ็กซ์ เพื่อแลกกับเกรดที่สวดสดงดงาม คุณจะผ่านเหตุการณ์ร้ายๆ นี้ได้อย่างไร? มาร่วมหาคำตอบไปพร้อมกัน 12 พ.ค. 2560 15:42 ไทยรัฐ