วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เคลียร์ข้อสงสัย! ทำเล็บเจลนานๆ เล็บจะพังมั้ย

โดย Lisa

สาวยุคใหม่อย่างเราก็ต้องเป๊ะตั้งแต่ศีรษะจรดเท้าใช่มั้ยคะ? จะให้เล็บหลุดร่อนหายไปเสี้ยวนึงได้ยังไง เล็บเจลจึงตอบโจทย์สาวๆ อย่างเรามาก แค่ทาๆ น้ำยาลงบนเล็บ แล้วอบเล็บใต้แสง UV แค่ครั้งละ 15-30 วิ เล็บสวยๆ ก็อยู่กับเราไปหลายอาทิตย์ แลกกับการตะไบหน้าเล็บให้เล็บบางลงครั้งละเล็กน้อยคงไม่เป็นไร แต่แพทย์ผิวหนังกลับไม่ได้คิดแค่นี้หน่ะสิ เขาบอกว่าวิธีการที่เราเอามือเข้าไปในเครื่องอบน่ะ ทำให้เล็บเกิดปัญหาและเกิดโรคเกี่ยวกับเล็บได้หากทำติดต่อกันไปนานๆ… เอาแล้วสิ มันยังไงกันนะ?

เล็บบางและเปราะหักง่าย

ปกติก็แค่ใช้น้ำยาถูๆ แล้วออก แต่เล็บเจลต้องการการดูแลเป็นพิเศษ และถอดยากมาก ต้องใช้น้ำยาล้างเล็บที่มีสาร Acetone มานาบเล็บไว้ประมาณ 10-15 นาที ซึ่งการทำแบบนี้ทำให้เล็บบางและเปราะมากขึ้น เล็บของเราจึงแตกและลอกง่ายกว่าปกติ แต่มันยังไม่หมดค่ะ พอเวลาผ่านไป การทำแบบนี้บ่อยๆ จะทำให้แผ่นเล็บยิ่งสาหัส และยิ่งไปกว่านั้นยังทำร้ายเนื้อรอบเล็บและทำให้ผิวแห้งกร้าน

ผิวมือถูกทำลาย

เครื่องอบที่ใช้ในการอบเล็บเจลอาศัยแสง Ultraviolet หรือ UV เป็นพลังงาน ดังนั้น มือของเราจึงสัมผัสกับแสงยูวีโดยตรง ทางแก้ปัญหาก็คือ สาวๆ ควรทาครีมกันแดดบนมือเพื่อไม่ให้แสงยูวีโดนผิวโดยตรง และควรแจ้งกับช่างทำเล็บไว้ก่อนเลยว่า ไม่ต้องตะไบหรือตัดหนังเยอะ ไม่เช่นนั้นผิวอาจเกิดการอักเสบและติดเชื้อได้

ฉะนั้น ควรพักหน้าเล็บให้ได้หายใจบ้าง

ถ้าเลือกได้ ก็ควรเว้นช่วงการทำเล็บเจลหรือแม้แต่ทำเล็บแบบปกติให้ได้มากที่สุด 

ที่มา - Lisa Guru

www.lisaguru.com

www.facebook.com/lisaguru

สาวยุคใหม่อย่างเราก็ต้องเป๊ะตั้งแต่ศีรษะจรดเท้าใช่มั้ยคะ? จะให้เล็บหลุดร่อนหายไปเสี้ยวนึงได้ยังไง 12 พ.ค. 2560 15:16 ไทยรัฐ