วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำแบบนี้ชาตินี้ก็ไม่รวย! 7 พฤติกรรม ลด ละ เลิก

โดย Lisa

อาการเสพติดช็อปปิ้งหรือที่เรียกว่า Shopholic ของสาวๆ ไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้เงินในบัญชีเหือดหายเพียงสาเหตุเดียว

อาการเสพติดช็อปปิ้งหรือที่เรียกว่า Shopholic ของสาวๆ ไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้เงินในบัญชีเหือดหายเพียงสาเหตุเดียวค่ะ มุมมองเกี่ยวกับการเงินก็มีส่วนเอี่ยวด้วย มาดูกันว่าสาวๆ มีพฤติกรรมดัง 7 ข้อนี้หรือเปล่า ถ้ามี รีบปรับปรุงด่วน!

1. ทำงานหนัก แทนที่จะทำงานอย่างชาญฉลาด

ตลอดชีวิตที่ผ่านมา หลายคนคงได้เรียนรู้แล้วว่าการทำงานหนักไม่ได้การันตีว่าจะเรียนเก่งหรือประสบความสำเร็จในชีวิตหรือมีเงินทองมากมายก่ายกอง การลงมือทำงานอย่างชาญฉลาดต่างหากที่ทำให้ได้สิ่งเหล่านั้นมา ซึ่งการทำงานหนักทำให้ได้เงินจำนวนหนึ่งมาก็จริง แต่เมื่อเวลาผ่านไปเงินจำนวนนั้นก็ไม่ได้งอกเงย ควรวางแผนนำเงินจำนวนดังกล่าวไปลงทุน หรือซื้อกองทุนเก็บไว้ใช้หลังเกษียณ ซึ่งการลงทุนต่างๆ ที่ว่ามานี้มันไม่ยากเกินกว่าความสามารถของสาวๆ เลย

2. ใช้จ่ายเกินตัวและเกินความจำเป็น

มหาเศรษฐีเกือบทุกคนบนโลกบอกเสมอว่า พวกเขาและพวกเธอไม่เคยซื้อของหรูของแพงจนกระทั่งมีรายได้จำนวนมากกว่าหลายเท่าของสิ่งที่อยากได้ ตอนนี้บางคนขับอีโคคาร์ด้วยซ้ำ แม้จะขึ้นท็อปลิสต์คนรวยแล้ว

3. มัวแต่รอวันเงินเดือนออก

คนส่วนใหญ่มักทำงานกินเงินเดือนไปวันๆ ขณะที่เหล่ามหาเศรษฐีจะทำงานหาเงินเพื่อให้ได้เงินเร็วที่สุด โดยมักจะเป็นการทำธุรกิจของตัวเองหรือหารายได้เสริมนอกเหนือจากงานประจำ

4. พับโปรเจกต์ความฝันของตัวเองเก็บขึ้นหิ้ง

ความขยันไม่ใช่สิ่งเดียวที่ทำให้เราเข้าใกล้ความสำเร็จ ต้องมีแพชชั่นร่วมด้วยในการกระตุ้นตัวเองให้ไปถึงเส้นชัย

5. ไม่ตั้งเป้าว่าอยากมีเงินเก็บเท่าไร

ไม่เคยตั้งเป้าหมายว่าอยากได้อะไร แล้วต้องมีเงินเก็บเท่าไรถึงจะได้สิ่งนั้นมา เช่น ซื้อบ้าน ไปใช้ชีวิตต่างประเทศ หรือเดินทางท่องเที่ยวเดือนละครั้ง มัวแต่ดูถูกตัวเอง ซึ่งแตกต่างกับเหล่ามหาเศรษฐีทั้งหลาย พวกเขาจะโฟกัสกับเป้าหมายจนกว่าจะไขว่คว้าสำเร็จ

6. ใช้ไปก่อน เหลือเท่าไรค่อยเก็บ

ถ้าอยากรวย จงเก็บเงินก่อน เหลือเท่าไรค่อยใช้ โดยแบ่งเป็นส่วนสำหรับใช้จ่ายในยามฉุกเฉิน หรือเก็บไว้ใช้ ควรทำให้เป็นนิสัย แบ่งเก็บอัตโนมัติทันทีที่ได้เงิน

7. เชื่อว่า ชีวิตนี้ยังไงตัวเองก็ไม่รวยง่ายๆ

หนังสือ The Secret ว่าไว้ อยากได้อะไร ต้องมุ่งมั่น ท่องไว้ ฉันจะรวย ฉันจะสวย!

ที่มา – Lisa Guru

www.lisaguru.com

www.facebook.com/lisaguru

อาการเสพติดช็อปปิ้งหรือที่เรียกว่า Shopholic ของสาวๆ ไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้เงินในบัญชีเหือดหายเพียงสาเหตุเดียว 12 พ.ค. 2560 14:58 15 พ.ค. 2560 14:45 ไทยรัฐ