วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปล่อยผับถูกย้าย

รณีชุดเฉพาะกิจฝ่ายปกครองนำกำลังเข้าตรวจค้น ร้าน Zad Club ย่านถนนข้าวสาร ช่วงกลางดึกวันที่ 6 พ.ค. จับกุมผู้ประกอบการ และพบเด็กและเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี จำนวนมากถึง 59 คน เป็นวัยรุ่นที่อายุต่ำกว่า 18 ปี จำนวน 25 คน มีอายุต่ำสุดคือ 16 ปี เข้ามาเป็นลูกค้า

ฝ่ายปกครองตรวจพบผู้มีสารเสพติดในร่างกายมากถึง 66 คน ใน จำนวนนี้มีอายุต่ำกว่า 18 ปี มีสารเสพติดในร่างกายถึง 25 คน ตรวจค้นพบยาเสพติด อุปกรณ์การเสพ ถูกทิ้งที่พื้นกระจัดกระจายอยู่ภายในร้านและในห้องน้ำ ทั้งกัญชา ยาเคตามีน และยาอี ไม่รู้ปล่อยให้นำเข้ามาเสพกันได้อย่างไร

หลังจับกุมตำรวจมีคำสั่งให้เรียกตัว “5 เสือโรงพัก” สน.ชนะสงคราม ไปประจำที่ ศปก.น. และมีคำสั่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงตำรวจที่มีส่วนรับผิดชอบ

เป็นไปตามสูตรตำรวจ

แต่ด้วยกระแสของสังคมที่ชุดเฉพาะกิจฝ่ายปกครอง นำเสนอข่าวผ่านทางสื่อออกไปว่า สถานบริการเปิดเกินเวลา ปล่อยให้มีเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีเข้าไป โดยทางร้านรู้เห็นเรียกเก็บค่าหัว และข้อมูลจากปากคนที่ถูกจับยาเสพติดว่า ร้านปล่อยให้มีการเสพยาและจำหน่ายยาเสพติดในร้าน

ลำพังเปิดสถานบริการเกินเวลา ปล่อยให้เด็กต่ำกว่า 18 ปี ตามที่ฝ่ายปกครองให้ข่าวตอนเข้าจับ

เข้าข่ายขัดนโยบาย คสช.

ยิ่งมีข่าวร้านปล่อยให้เสพขายยาให้วัยรุ่นกันแบบฟรีสไตล์ ยิ่งเหนื่อยกันหนัก

งานนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ให้ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. ลงพื้นที่ตรวจสอบการทำงาน กำชับการปฏิบัติหน้าที่ และยืนยันไม่เคยปล่อยปละละเลย

หากพบการกระทำผิดจะดำเนินการทั้งหมด โดยไม่ละเว้นใคร ทั้งสิ้น

สุดท้าย พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. มีคำสั่งให้ พล.ต.ต.วัชรพงศ์ ดำรงค์ศรี ผบก.น.1 ไปปฏิบัติราชการที่ ศปก.น. และให้ พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รอง ผบช.น. รักษาราชการแทน ผบก.น.1

เป็นเรื่องที่น่าแปลก ช่วงที่ผ่านมา สถานบริการ บ่อนการพนันหลายแห่ง ในหลายพื้นที่กล้าเปิดเกินเวลา เปิดเล่นพนัน ไม่เกรงกลัวกฎหมาย ทั้งที่ คสช.มี “กฎเหล็ก” คาดโทษผู้ปฏิบัติที่รับผิดชอบพื้นที่ แต่ยังปล่อยให้มีหน่วยอื่นมาจับกุมเป็นข่าว บางที่วงในรู้กันดีว่ามี “คนนอก” ที่มาแอบอ้างเคลียร์ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง บอกว่า ได้รับ “ไฟเขียว” ให้เปิดกันได้ แต่ต้องแลกกับผลประโยชน์ ทำให้บ่อน สถานบันเทิงกล้าเปิดท้าทาย คสช.

ถ้าทุกหน่วยทำจริง ไม่มี “นอกใน” ไม่สนในเรื่องผลประโยชน์ต่างตอบแทน

ไม่น่ามีใครกล้าสวน คสช.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

12 พ.ค. 2560 14:12 ไทยรัฐ