วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อยากเลือกคนดี แต่ดันรักคนเลว

เป็น 1 ในความภาคภูมิใจอีกครั้งของคนทำงานเล็กๆ ค่ะ เมื่อไม่กี่วันก่อน ไปร่วมงาน Club Friday Special ตอน รักมากกว่าที่เห็น ทางสถาบันคนตาบอดแห่งชาติเพื่อการวิจัยและพัฒนา มาขออนุญาตเอา Club Friday The series 9 ตอน รักแท้หรือแค่สงสาร ไปทำเสียงบรรยาย เพื่อทำให้คนที่มองไม่เห็น ดูละครได้อรรถรสเดียวกับคนตาดี

ซีรีส์ตอนนี้เอามาจากชีวิตจริงของผู้ชายคนหนึ่งชื่อ คุณกบ ที่โทรเข้ามาใน Club Friday ฟังมาเกือบ 2 ชม. ได้ยินแต่เรื่องรักลวง เลยอยากโทรฯ เข้ามาเพื่อจะบอกว่า ผมรักจริงนะครับ แม้จะมองไม่เห็นก็ตาม เจอคนรักทาง chat แต่เป็น chat ที่ใช้เสียง คุยกันจนรักกัน แต่ไม่กล้าไปเจอกัน เพราะกลัวฝ่ายหญิงรับไม่ได้ที่ตัวเองพิการทางสายตา รักไปแบบไม่มั่นใจ จนสุดท้าย ขอใช้ทุกโอกาสที่มี ไปเจอกันสักครั้งก็ยังดี จนตอนนี้ใช้ชีวิตคู่กันมาหลายปี มีลูก 2 คนแล้วค่ะ เห็นไหมไม่มีใครในโลกนี้ด้อยค่าเกินกว่าจะมีความรัก มองไม่เห็นแต่รักเป็น ตอนเอามาทำเป็นละคร ได้ ตู่ ภพธร แสดงคู่กับน้องใบเฟิร์น ได้ข่าวว่าพี่ๆ น้องๆ ผู้พิการทางสายตาชอบละครเรื่องนี้มากๆ แต่ด้วยข้อจำกัดบางอย่าง ดูละครต้องฟังเสียง แต่ในช่วงที่ภาพกำลังเล่าเรื่อง หรือแม้แต่ช่วงที่เป็นดนตรี ก็ยากที่จะเดาว่า ภาพที่อยู่หน้าจอคือภาพอะไร เลยมีการขอซีรีส์ตอนนี้ไปทำเสียงบรรยายภาพ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยลองทำกับการ์ตูนทอมแอนด์เจอร์รี่ และนี่คือซีรีส์เรื่องแรกที่คนตาบอด ดูละครได้อรรถรสไม่ต่างกับคนตาดี การบรรยายภาพ มีเงื่อนไขข้อหนึ่งคือ อย่าตัดสินหรือแสดงความรู้สึกลงไปในภาพที่บรรยาย เราทำได้แค่เล่าว่าภาพที่เห็นคือภาพอะไร แล้ววันนั้นผู้พิการทางสายตาเป็นร้อยคนก็มานั่งดูซีรีส์เรื่องนี้ตอนจบด้วยกัน มันเป็นภาพที่มหัศจรรย์ในหัวใจจริงๆ ค่ะ ดีใจที่ได้มีโอกาสมาอยู่ในงานนี้ ดีใจที่ได้เป็นส่วนเล็กๆ ในการทำซีรีส์เรื่องนี้ด้วย

คุณกบเจ้าของเรื่องและภรรยา ได้ขึ้นไปพูดบนเวที ดีต่อหัวใจเหลือเกิน

“คนตาบอด ไม่ได้อยากได้ความสงสารนะครับ พวกเราอยากได้โอกาส ความสงสารที่คุณๆ ให้มา สงสารแล้วก็จบไป แต่ถ้าให้ “โอกาส” พวกเราจะเอาโอกาสนั้นมาใช้อย่างดีที่สุดในการดำเนินชีวิต”

ประโยคนี้ก้องอยู่ในหัวเลยค่ะ คนทุกคนบนโลกควรได้รับโอกาสที่จะเข้าถึงทุกความบันเทิงเท่าๆ กัน ไม่ว่าจะเป็นคนที่มองไม่เห็น หรือหูไม่ได้ยินก็ตาม ไม่ว่าชีวิตใคร เราสามารถเรียนรู้วิธีคิดจากชีวิตคนอื่นๆ ได้ทั้งนั้น แต่ก่อนดูละครแล้วย้อนดูตัว เดี๋ยวนี้เรื่องของตัวอาจกลายเป็นละครเพื่อสอนใจคนอื่นๆ มานั่งคิดดูอีกที การที่มองไม่เห็นกันก็ทำให้เราก้าวข้ามผ่านรูปกายภายนอก เพื่อตรงดิ่งเข้าสู่การเรียนรู้ใจ ไม่ต้องใช้การปรุงแต่งใดๆ เพราะบางครั้ง ด้วยรูปลักษณ์ของเขา ทำให้เรายอมมองข้ามคุณสมบัติที่น่ากลัวบางข้อไป เจ้าชู้ก็ได้นะ ไม่เป็นไร ใครๆ ก็เป็น และฉันจะทำให้เขาหยุดที่ฉันให้ได้ นั่นคือสิ่งที่อยากเห็น แต่สิ่งที่เป็นคือ ภาพเราร้องไห้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า เขายังคงเป็นเขาที่เราเห็นในวันแรก เจ้าชู้ยังไงเจ้าชู้อย่างนั้น ไม่มีใครเปลี่ยนใคร แค่ใครจะหมดความอดทนได้ก่อนกัน อย่างเจ้าของข้อความนี้ส่งคำถามมาสั้นมาก แต่อ่านแล้วอยากตอบยาว

“เราควรเลือกรักคนดี หรือคนเลวที่อยู่ในใจเราดีคะ?”

อย่างแรกก่อน เราเลือกใครฝ่ายเดียวไม่ได้ค่ะ เราเลือกเขา แล้วเขาเลือกเราหรือเปล่านั่นคือประเด็น คนที่เรารักต้องเป็นคนดี แต่ไม่ใช่เจอคนดีทุกคนแล้วเราต้องรัก ถ้าไม่ได้รักคนดี ก็อย่าเสียดายคนดีโดยการแกล้งทำเป็นรัก คราวนี้มาที่ฝ่ายคนเลว เมื่อน้องเห็น และรับได้ในสิ่งที่เขาเป็น หากบังเอิญเขาก็เลือกเราเช่นเดียวกัน ลองเดินหน้าไปด้วยกันสักตั้ง ดูซิว่าความรักของเรา จะทำให้เขาอยากเป็นคนดีกว่านี้เพื่อเราบ้างไหม แต่อย่าลืมบอกกับใจตัวเองนะว่า เขาเลวแบบนี้ตั้งแต่ต้น และเราเป็นคนเลือกเอง อยากจับไฟ แต่ไม่อยากร้อน ทำไม่ได้ค่ะ เพราะรู้ทั้งรู้ว่ามันต้องร้อน เลือกแบบไหนได้แบบนั้น เลือกคนเจ้าชู้ ก็ต้องรับความเจ้าชู้ไปดูแล แรกๆ รักในสิ่งที่เขาเป็น นานๆ ไป รักเขาแล้วบังคับเขาให้เป็นอย่างที่เราอยากเห็น ไม่ได้นะคะ ถึงต้องถามตัวเองว่า ไหวไหมตั้งแต่ต้น... ดูเหมือนไม่ได้ช่วยตอบปัญหาน้องแต่อย่างใด เพราะในที่สุด ถ้าจะเลือกใคร ควรเลือกคนที่เรารักกัน ถ้าอยากเลือกคนนี้ แต่เสียดายคนนั้น หรือเลือกคนนั้นแต่รักคนนี้ ข้างหน้าก็พังอยู่ดี เพราะเลือกแฟนไม่ใช่เลือกคนเข้าทำงาน เราใช้ความรู้สึกของใจ และให้สติมากำกับ เราเจอคนที่เรารักมากจนไม่อยากมองคนอื่นหรือยัง ถ้าเลือกคนเลว ก็ต้องถามตัวเองหลายๆ ครั้ง เรามีพลังในการยอมรับมากแค่ไหน ทนไหวหรือเปล่า เขารักเราไหม เรารักเขามากเท่าไร ยิ่งไปกว่านั้น เขาควรค่ากับหัวใจดีๆ ของเราไหม เราอยากได้คนที่อยู่ข้างๆ แล้วมีความสุข หรือพร้อมจะยอมทุกข์ เหมือนการชดใช้เจ้ากรรมนายเวร คล้ายๆ มองเห็นเหวอยู่ข้างหน้า แล้วอยากโดดไหม บางคนกลัวตาย แต่ก็มีมากมายที่อยากเสี่ยงตาย แม้รู้ว่าบั้นปลายจะจบลงที่ตรงไหน สุดแท้แต่ใจค่ะ ดีแค่ไหนที่เขาไม่ได้หลอกกัน ทำให้เห็นชัดๆ ว่าเลวนะ จะได้ไม่โดนข้อหาว่าเปลี่ยนไป เพราะเขาเสมอต้นเสมอปลาย เลวยังไงก็เลวแบบนั้น คราวนี้อยู่ที่ใจฉัน รักกันมากพอที่จะเลือกเขาไหม

ดูสิ วันนี้เริ่มต้นด้วยรักดีๆ สุดท้ายมาจบลงที่ ไม่รักดี (กว่า) ซะอย่างงั้น

IG: DJAoy

ดีเจพี่อ้อย

เป็น 1 ในความภาคภูมิใจอีกครั้งของคนทำงานเล็กๆ ค่ะ เมื่อไม่กี่วันก่อน ไปร่วมงาน Club Friday Special ตอน รักมากกว่าที่เห็น... 12 พ.ค. 2560 13:14 ไทยรัฐ