วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนเปลี่ยนสถานการณ์เปลี่ยน

ประชาชนชี้ขาด กำหนดทิศทางประเทศ

ผลการเลือกตั้งผู้นำในตำแหน่งประธานาธิบดี 2 ประเทศ คือ ฝรั่งเศสและเกาหลีใต้ ปรากฏออกมาแล้ว อันเป็นตัวชี้วัดถึงความต้องการของประชาชนอย่างชัด

“เอ็มมานูเอล มาครง” ได้เป็นประธานาธิบดีฝรั่งเศส

“มูน แจ-อิน” ได้เป็นประธานาธิบดีเกาหลีใต้

การเลือกตั้งทั้ง 2 ประเทศครั้งนี้ ปรากฏว่ามีประชาชนไปใช้สิทธิเป็นจำนวนมาก ถือเป็นปรากฏการณ์สำคัญ อีกทั้งสามารถชนะคู่แข่งแบบขาดลอยไม่ต่างกัน

นั่นย่อมหมายถึงว่า ผู้ใช้สิทธิเลือกเขาก็เพราะนโยบายที่ประกาศออกมานั้นเป็นทิศทางที่ทำให้ประชาชนเกิดความพอใจ

“มาครง” นั้น ยึดทางสายกลาง ไม่ต้องการแยกตัวออกจากอียู และไม่แข็งกร้าวกับผู้อพยพหรือการก่อการร้าย

แนวทางนี้ถือว่าเป็นความสอดคล้องกับสถานการณ์ที่เป็นจริงมากกว่าคำนึงถึงตัวบุคคลด้วยซ้ำไป ต่างกับคู่แข่งของเขาที่แข็งกร้าวและนิยมขวาจัด

อีกทั้งการประกาศไม่ถอนตัวจากอียู ซึ่งฝรั่งเศสมีบทบาทระดับเบอร์ 2 ก็ว่าได้ การดำรงไว้ซึ่งอียูนั้นน่าจะทำให้ได้ประโยชน์มากกว่า เพราะจะทำให้เกิดความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น

ก่อนหน้านี้อังกฤษเคยแยกตัวออกไปแล้ว และไม่เป็นผลดีต่ออียู แต่คนอังกฤษมองว่าจะได้ประโยชน์มากกว่า

ที่กลัวๆกันว่า “อียู” จะล้มหายตายจากก็ไม่ต้องวิตกกันแล้ว

เช่นกันที่เกาหลีใต้สถานการณ์ของประเทศถือว่าหนักหนาไม่น้อย เพราะปัญหาคาบสมุทรเกาหลีคือตัวแปรสำคัญที่จะส่งผลต่อประเทศอย่างแยกไม่ออก

“มูน แจ-อิน” ได้รับการเลือกตั้งด้วยคะแนนเสียงที่เหนือกว่าคู่แข่งมากนัก ในฐานะผู้นำพรรคประชาธิปไตยแนวเสรีนิยม ไม่ใช่แนวทางอนุรักษ์และชาตินิยม

นโยบายของเขานอกจากจะฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประกาศจัดการกับการคอร์รัปชันทุกรูปแบบ ซึ่งต่างกับผู้นำคนเก่า ซึ่งต้องพ้นจากตำแหน่งด้วยคดีทุจริต

การจัดการปัญหาเพื่อนำพาประเทศออกไปจากความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี ด้วยการดำเนินนโยบาย “สายกลาง” ใช้การเจรจาด้วยสันติวิธีน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

เกาหลีเหนือคือเป้าหมายสำคัญในฐานะที่เป็นชาติพันธุ์เดียวกัน

หลังได้รับชัยชนะการเลือกตั้งเขาประกาศทันทีว่า พร้อมจะเดินทางไปเยือนเกาหลีเหนือ ซึ่งจะต้องมีการประสานกันต่อไป

ไม่ว่าจะเป็นจีน ญี่ปุ่น รัสเซีย น่าจะมีความสบายใจมากขึ้น เพราะการขึ้นมาเป็นผู้นำของเขาจะเป็นทางออกช่องหนึ่งท่ามกลางความขัดแย้งที่พร้อมจะเข้าสู่สงครามได้

อยู่ที่สหรัฐฯเท่านั้นแหละว่าจะคิดยังไง

เพราะนโยบายอย่างหนึ่งของเขาก็คือ ไม่เห็นด้วยกับการที่สหรัฐฯนำระบบสกัดขีปนาวุธในชั้นบรรยากาศระดับสูง “ธาด” มาติดตั้งในเกาหลีใต้

อยู่ที่ว่าเขาจะให้สหรัฐฯถอนธาดออกไปหรือไม่ แต่คงเป็นเรื่องยาก เพราะสหรัฐฯคงไม่ยินยอม อยู่ที่จะเจรจากันอย่างไรเท่านั้น

แต่เชื่อว่าคงจะไม่ทำให้เกิดปัญหาในด้านสัมพันธภาพ

อย่างจีน ซึ่งไม่พอใจที่รัฐบาลเกาหลีใต้ชุดที่แล้วได้ยินยอมสหรัฐฯทุกอย่าง จนทำให้จีนไม่พอใจที่สหรัฐฯมาติดตั้งธาดในเกาหลีใต้ ถึงกับประกาศไม่ให้นักท่องเที่ยวจีนไปเที่ยว

เมื่อทุกอย่างมีผลออกมาอย่างนี้ ย่อมทำให้ความตึงเครียดในภูมิภาคนี้คลี่คลายไปได้ระดับหนึ่ง ยิ่งถ้าสามารถดึงเกาหลีเหลือเข้ามาเจรจาได้ก็ยิ่งจะเป็นการดี

ที่สำคัญก็คือจะทำให้สหรัฐฯ–เกาหลีเหนือจะต้องเข้ามาสู่กรอบเจรจาร่วมกันด้วย.

“สายล่อฟ้า”

12 พ.ค. 2560 12:38 ไทยรัฐ