วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลับฟินทั้งคืน! รวม 4 เทคนิคเลือก 'ผ้าปูที่นอน' หน้าร้อน

เรื่อง "นอน" ไว้ใจพี่! คุณๆ เป็นกันมั้ยคะ?? สำหรับ โฮมมี่ ตอนเช้าๆ นี่ไม่อยากจะลุกออกจากเตียง จะบอกขุดยากขุดเย็น ก็คงใช่ แหม่...ก็มันกำลังฟิน ที่นอนกำลังสบายได้ที่ จะให้ลุกขึ้นไปง่ายๆ ได้ยังไงเล่า

โดยเฉพาะกับผ้าห่มและผ้าปูที่นอน ที่สัมผัสแล้วแสนจะสบายตัว โฮมมี่ ว่า มันมีความสำคัญไม่แพ้กับสภาพแวดล้อมในการนอนเลย ยิ่งช่วงนี้กำลังอยู่ในหน้าร้อน หลายคนอาจจะขี้ร้อน เหงื่อออกง่าย เรายิ่งต้องเลือกเครื่องนอนที่เข้ากับอุณหภูมิหน้านี้ด้วย โดยเฉพาะกับ "ผ้าปูที่นอน"

วันนี้ โฮมมี่ จึงมีเทคนิคการเลือกผ้าปูที่นอน จากคอตตอน ยูเอสเอ และแซนตาส แบรนด์ผลิตภัณฑ์ชุดเครื่องนอนคุณภาพ ที่จะมาเผยเคล็ดลับในการเลือกผ้าปูที่นอน ซึ่งจะช่วยให้คุณๆ หลับสบายตลอดคืนในช่วงหน้าร้อน ไม่ต้องตื่นกลางดึกเพราะอากาศที่ร้อน เหงื่อออก และไม่สบายตัว

เราจึงมีวิธีและเทคนิคการเลือกผ้าปูที่นอน ดังนี้

1. ผ้าฝ้าย
ผ้าปูที่นอนที่เหมาะกับหน้าร้อน ควรจะระบายอากาศได้ดี เพราะถ้าหากเหงื่อออกระหว่างนอนหลับแล้ว เนื้อผ้านั้นจะช่วยซึมซับเหงื่อ ไม่ให้เกิดความอับชื้น และตื่นขึ้นมาด้วยความไม่สบายตัว ดังนั้นผ้าปูที่นอนที่เหมาะสมกับสภาพอากาศร้อน ควรผลิตด้วยเส้นใยธรรมชาติ 100% อย่างเส้นใยฝ้าย

2. จำนวนเส้นด้าย
จำนวนเส้นด้ายทอต่อพื้นที่ 1 ตารางนิ้วของผ้าปูที่นอน เป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงคุณภาพของเนื้อผ้า ยิ่งจำนวนเส้นด้ายต่อพื้นที่ใน 1 ตารางนิ้วมีมาก จะทำให้เนื้อผ้านั้นมีความหนามากขึ้นเท่านั้น เราจึงควรเลือกผ้าปูที่นอนที่มีจำนวนเส้นด้ายทอต่อพื้นที่ ไม่ถี่จนเกินไป เพราะจะระบายอากาศได้ดีกว่า ส่วนจำนวนเส้นด้ายทอมากๆ ควรเก็บไปไว้ใช้ช่วงหน้าหนาวนะจ๊ะ

3. ซักผ้าปูที่นอนให้ถูกต้อง
เรื่องนี้มีความสำคัญและมีผลโดยตรงกับคุณภาพและความนุ่มสบายของผ้าปูที่นอน โดยเราไม่ควรจะซักผ้าปูที่นอนรวมกับผ้าชนิดอื่นๆ เพราะจะทำให้ผ้าไม่สะอาดเท่าที่ควร อีกทั้งกระดุม ซิป หรือตะขอจากผ้าชิ้นอื่นๆ อาจขีดข่วน และทำลายเนื้อผ้าให้หายนุ่มนวลได้

4. วิธีอบผ้าปูที่นอน
เราไม่ควรอบผ้าปูที่นอนนานจนเกินไป เพราะการอบนานๆ จะทำให้ผ้าปูที่นอนเกิดการหดตัว และเนื้อผ้าแข็งขึ้น ดังนั้นเราขอแนะนำให้ตากผ้าปูที่นอนไว้บริเวณที่อากาศถ่ายเทสะดวก แต่อย่าให้โดนแสงแดดนานเกินไป จนผ้าปูที่นอนเสียความนุ่มนวลไป

ทั้งนี้ "ไกรภพ แพ่งสภา" ตัวแทนคอตตอน ยูเอสเอ ในกลุ่มประเทศอาเซียน กล่าวถึงผลสำรวจ Global Lifestyle Monitor ในปี 2559 ที่ผ่านมา ว่าผู้บริโภคนิยมเลือกผ้าปูที่นอนที่ผลิตจากฝ้ายมากถึง 71% ด้วยคุณสมบัติของเส้นใยฝ้ายที่เป็นเส้นใยอ่อนนุ่ม ให้สัมผัสนุ่มสบาย และระบายอากาศได้ดี จึงทำให้รู้สึกสบายตัว

ด้าน "สุกัญญา พิเชียรจรส" ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายขายและการตลาด บริษัท ยัสปาล แอนด์ ซันส์ จำกัด ผู้บริหารจากแบรนด์แซนตาส บอกอีกว่า สภาพแวดล้อมในห้องนอนนั้น เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการนอนหลับ โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน อุณหภูมิกำลังสูงขึ้นเรื่อยๆ และสภาพอากาศที่ร้อนระอุ อาจขัดจังหวะการนอนหลับพักผ่อนตอนกลางคืนได้.

เรื่อง "นอน" ไว้ใจพี่! คุณๆ เป็นกันมั้ยคะ สำหรับ โฮมมี่ ตอนเช้าๆ นี่ไม่อยากจะลุกออกจากเตียง จะบอกขุดยากขุดเย็น ก็คงใช่ แหม่...ก็มันกำลังฟิน ที่... 12 พ.ค. 2560 12:09 ไทยรัฐ