วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 13/05/60


ความเหลื่อมล้ำกับอำนาจนิยม สะสมหัวเชื้อสังคมลุกฮือ...หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันเสาร์ที่ 13 พฤษภาคม 2560............

ข่าวสั้น...ผลสำรวจของ กรุงเทพโพล ชี้ชัดเปิดเทอม คนกรุงขาดสภาพคล่อง วอนรัฐเพิ่มเงินช่วยเหลือค่าชุดนักเรียน ............

ไม่แปลกครับ...เปิดเทอมแรกของทุกปี คนจน มีปัญหาสภาพคล่องมาต่อเนื่อง ย้อนไปในอดีตหลายสิบปี สถานธนานุบาล สถานธนานุเคราะห์ คือโรงรับจำนำของหลวง ต้อง สำรองเงิน เพื่อรับจำนำสิ่งของจาก ผู้ปกครองนักเรียน............

ที่แปลกคือทำไม ช่องว่าง คนจน กับคนรวย ยิ่งห่างกันกู่ไม่กลับ ประเทศไทย ยิ่งพัฒนา รวยยิ่งกระจุก จนยิ่งกระจาย เลวร้ายขึ้นไปอีก อำนาจเงินซื้อ “ผิด” ให้เป็น “ถูก” ได้เยอะ กฎหมายพ่ายเงิน เกิดค่านิยมทัศนคติมีเงินซะอย่าง ทำผิดกฎหมายก็ “ลอยนวล” ได้............

อ็อกแฟม (Oxfam) องค์การนานาชาติด้านสังคม รายงานดัชนีความมุ่งมั่นต่อการ ลดความเหลื่อมล้ำ ของไทยอยู่ในอันดับ 122 จาก 155 ประเทศ............

7 ปีที่ผ่านมาอัตราส่วน เศรษฐีพันล้าน เพิ่มจาก 5 คน เป็น 28 คน, 5 ปีที่ผ่านมา คนรวยสุด เป็นเจ้าของความมั่งคั่ง มากกว่าคนที่เหลือทั้งประเทศ ขณะที่เจ้าของธุรกิจมั่งคั่งมากขึ้น มีโอกาส เล่นการเมือง เข้าถึงเครือข่ายต่างๆ เพื่อสนับสนุน นโยบายกลุ่มทุน ได้ประโยชน์ ไม่ทางตรงก็ทางอ้อม............

“กระสุนทอง” อดคิดไม่ได้หากถึงวันที่ “จนกระจาย” ถูกกระตุ้นเงื่อนไข ปลุกเร้า ใช้เป็นเครื่องมือต่อสู้กัน ปรากฏการณ์ ประชาชนลุกฮือ จะปะทุถึง สงครามชนชั้น เอาไม่อยู่ คสช.ของ พล.อ.ประยุทธ์–พล.อ.ประวิตร อย่าได้ประมาทเป็นอันขาด............

ประเทศไทย ใช้ แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม แผนละ 5 ปี ถึงวันนี้อยู่ในแผนที่ 12 เป็นเวลาถึง 60 ปีเข้าไปแล้ว ทำไมยังไม่ตอบโจทย์ ลดความเหลื่อมล้ำ ได้บ้าง เป็นการบ้านใหญ่ของ รัฐบาล–ภาคเอกชน–ภาคประชาสังคม ต้องช่วยกันหาคำตอบให้ได้............

สาธารณรัฐประชาชนจีน ประชากรปัจจุบัน 1,400 ล้านคน ปิดประเทศไป 50 ปี หลังเปิดประเทศ มีเขตเศรษฐกิจพิเศษ 30 ปี ปัจจุบันจีนเหลือคนยากจนสุดๆ ราว 80 ล้านคน หรือราว 20%............

ครับ...ไทย เปรียบกับ จีน ไม่ได้ ขนาดพื้นที่และจำนวนประชากร แตกต่างกันมาก จีนจำเป็นต้องปิดประเทศเพื่อตั้งหลักใหม่ เปิดประเทศก็ต้องใช้การปกครอง 1 ประเทศ 2 ระบบ ปกครองด้วยพรรคคอมมิวนิสต์ เศรษฐกิจเสรีพิเศษเป็นเขตๆ............

ไทย เปรียบกับ สิงคโปร์ ไม่ได้ เพราะสิงคโปร์มีคน 4 ล้าน พื้นที่นิดเดียว ประเทศแถบสแกนดิเนเวีย เป็นประเทศ พัฒนาแล้ว มีคนน้อยกว่าไทยมาก............

ที่เอ่ยถึงนี้และอีกหลายประเทศไม่ได้เอ่ยถึง สามารถใช้เป็น กรณีศึกษาเปรียบเทียบ นำมาประยุกต์ใช้ให้เหมาะกับบ้านเรา และต้อง ลงมือทำเสียที วันนี้จวนเจียนจะ สายเกินแก้ เต็มทีแล้ว............

ไทย เลือกระบอบประชาธิปไตย เข้าเป็นสมาชิกองค์การสหประชาชาติ แต่ เลือกตั้งรัฐประหาร ฉีกรัฐธรรมนูญแล้วเขียนใหม่มาถึงฉบับที่ 20 ใช้แผนพัฒนาฯมา 60 ปี............

ประชานิยม ลดความเหลื่อมล้ำไม่ได้ พิสูจน์แล้วด้วย “ระบอบทักษิณ” เพราะแฝงประโยชน์ ผันเงินหลวงออกไป แล้วเก็บเกี่ยวเข้าธุรกิจตนเองและพวกไม่กี่ตระกูล............

ประชารัฐ กำลังเป็น โมเดลของ รัฐบาล “ประยุทธ์” ถ้าตีตั๋วต่ออำนาจไป รัฐบาลเลือกตั้ง ก็ต้องใช้เวลาหาคำตอบ แต่เฉพาะหน้า ทุ่มเม็ดเงิน กระตุ้นเศรษฐกิจ จากต้นน้ำก็ถึงปลายน้ำ เข้าคลังทุน นั่นเอง............

“กระสุนทอง” ถึงได้ว่าไว้ จิตสำนึกรับผิดชอบ ของคนที่จะ อยู่ร่วมกันอย่าง “พอดี” หรือสายกลางไม่สุดโต่ง อย่างที่ นายกฯประยุทธ์ ต้องการนั่นแหละ ขาใหญ่รู้จักพอไม่โลภเกิน จะลดความเหลื่อมล้ำได้ผลด้วยคุณธรรม กำไรที่เป็นธรรม จากขาใหญ่ และ อำนาจรัฐโปร่งใส เคร่งนิติรัฐธรรมาภิบาล............

เที่ยวทางเลือก มาลา การ์เด้น รีสอร์ท กลางผืนป่าอดีตดงพญาไฟ มวกเหล็ก สระบุรี ของ ดาราชัย ศิลปรัตน์ พร้อมรับ กลุ่มสถานพยาบาล ที่ต้องการที่พักรวม พื้นที่ทำกิจกรรม เช่น ผู้ป่วยเบาหวาน ความดัน หัวใจ ไต มีสิ่งอำนวยความสะดวกรองรับ และกลุ่มเที่ยวเพื่อสุขภาพ ผู้สูงอายุ คนพิการ............

กลุ่มฝึกโยคะ สมาธิ กลุ่มนิยมครัวไทย ก็เหมาะ มีพื้นที่ทำเกษตรบริเวณใกล้เคียง มีวัตถุดิบ พืชผัก ปลอดสารพิษ ผลไม้ หลากหลายมาก บวกด้วย สีสันไม้ดอกไม้ประดับ สอบถาม 0-3629-8115 หรือ melarden @ gmail.com............

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 10.00 น. คีรี กาญจนพาสน์ ประธานบีทีเอส กรุ๊ป เปิดงาน แฟมิลี่ เดย์ 2017 กระชับสัมพันธ์พนักงานและครอบครัว ที่สำนักงานใหญ่ บีทีเอส............

13.00 น. นพ.สุชัย เจริญรัตนกุล เปิดงาน “วันรณรงค์โรคหืดและภูมิแพ้สำหรับประชาชน” ที่โรงพยาบาลประสานมิตร............

18.00 น. ฉลองสมรส นวรัตน์ ตันประเสริฐ กับ นิพัทธ์ ตั้งนพรัตน์ ที่ชั้น 5 โรงแรมท็อปแลนด์พลาซ่า พิษณุโลก............

18.30 น. พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข องคมนตรี เป็นประธานฉลองสมรส มีนาพร เลิศกิตติพันธ์ กับ ดร.รุ่งเกียรติ ลูกชาย วีรชัย รัตนบานชื่น ประธานผู้บริหารฝ่ายปฏิบัติการ ซีพีเอฟ ที่โรงแรมพลาซ่า แอทธินี............

ดร.เรณู พุกบุญมี ผอ.โรงเรียนพยาบาลรามาธิบดี ม.มหิดล เปิดประชุมเชิงปฏิบัติการต่อเนื่อง 3 วัน เรื่อง “การแปลผลคลื่นไฟฟ้าหัวใจสำหรับพยาบาลผู้ป่วยวิกฤติ” ที่ห้องบอลรูม 1 โรงแรมดิ เอม-เมอรัลด์ 08.00 น.15 พ.ค.นี้............

หนังสือกำลังวางตลาด จากค่ายนานมีบุ๊คส์ การ์ตูนอารมณ์ดี เสริมความรู้ประวัติบุคคล เจาะกึ๋นคนบุกเบิกโลกใหม่, ชุดสารานุกรมภาพ โลกและอวกาศ, ชุดสารานุกรมภาพ สัตว์โลกน่ารัก............


"กระสุนทอง"

12 พ.ค. 2560 11:58 ไทยรัฐ