วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"FUZIO CAFÉ" & The Heritage Boutique Spa ร้านที่ "คุณภาพ" ต้องมาก่อน

“ทุกเมนูอาหารที่ทางร้านรังสรรค์ออกมาจะพิถีพิถันทุกกระบวนการผลิต และที่สำคัญยังเลือกใช้วัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพ โดยยึดหลักเหมือนกำลังทำอาหารให้คนในครอบครัวทาน ซึ่งก็ต้องมอบแต่สิ่งที่ดีๆให้”

คำพูดจากปาก “คุณจิ๋ม” (ศุกลกานต์ ธรรมชวนวิริยะ) ผู้หญิงเก่งที่รักในการทำธุรกิจ ซึ่งทางบ้านประกอบธุรกิจหลักเป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์จากยุโรปมากมายหลายรุ่น ซึ่งเธอก็เป็นหนึ่งในผู้บริหารช่วยดูแลธุรกิจอยู่ด้วย

แต่วันนี้เธอมีอีกธุรกิจที่ชอบและอยากนำเสนอในแบบฉบับของตนเอง กับธุรกิจเปิดร้านอาหาร “FUZIO CAFÉ” (ฟูซิโอ คาเฟ่) เป็นร้านที่ผสมผสานระหว่างอาหารสไตล์อิตาเลียนและเอเชียนเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว

คุณจิ๋ม เล่าว่า การทำธุรกิจร้านอาหารไม่ใช่ว่าเพิ่งจะมาเริ่มทำ แต่เธอมีประสบการณ์ด้านนี้มาแล้วก่อนหน้า คือเดิมทีแบรนด์ร้านฟูซิโอเป็นร้านอาหารเก่าที่เปิดอยู่ที่ตึกโชว์รูมรถยนต์มินิ คูเปอร์ ที่เอกมัย ซึ่งก็เป็นหนึ่งในธุรกิจของทางบ้าน โดยตอนนั้นเมนูอาหารจะเป็นอิตาเลียนพรีเมียม ตกแต่งร้านหรูแบบเปิดโล่งอยู่บนชั้น 6 ของโชว์รูม ต่อมาโชว์รูมต้องการขยายพื้นที่เพิ่ม ทำให้ต้องเสียสละพื้นที่ร้านฟูซิโอให้ ซึ่งร้านก็เปิดให้บริการมากว่า 10 ปี

ทั้งนี้ ธุรกิจร้านอาหารยังเป็นอีกหนึ่งความชอบของคุณพ่อ ซึ่งในอดีตท่านเป็นผู้ทำห้องอาหารโซโห ย่านเพลินจิต ก็ประสบความสำเร็จมีชื่อเสียงในยุคนั้น ซึ่งการที่มาทำร้านฟูซิโอ บนโชว์รูมรถมินิ คูเปอร์ ก็เป็นความคิดของคุณพ่อ ซึ่งท่านก็ได้มอบหน้าที่บริหารให้ดูแล ซึ่งก็ทำให้เราชอบไปด้วยและคลุกคลีใกล้ชิดอาหารมาตั้งแต่นั้น คุณจิ๋มกล่าว

โดยหลังจากที่ร้านฟูซิโอที่เดิมปิดไป ตัวจิ๋มเองก็มีความคิดอยู่ตลอดเวลาว่าหากมีโอกาสจะกลับมาทำธุรกิจร้านอาหารอีกครั้ง จนวันหนึ่งมีเพื่อนมาชวนทำร้านอาหาร โดยได้พื้นที่ในชิค รีพับบลิค บางนา ก็ตัดสินใจเปิดร้าน ซึ่งเปิดมาระยะหนึ่งก็ประสบปัญหากับหุ้นส่วนจึงตกลงยุติปิดร้านลง จากนั้นจิ๋มได้ตัดสินใจซื้อหุ้นคืนแล้วเดินหน้าต่อ โดยนำร้านฟูซิโอกลับมาทำ

“วันนี้ร้านฟูซิโอได้กลับมาอีกครั้ง กับคอนเซปต์ใหม่ในชื่อ ฟูซิโอ คาเฟ่ ที่มีความทันสมัย และมีสไตล์ยิ่งขึ้น ด้วยการตกแต่งแบบโมเดิร์นร่วมสมัย พร้อมเสิร์ฟเมนูอิตาเลียน เอเชียน หลากหลายรายการที่ยังคงเปี่ยมด้วยคุณภาพและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของร้านผ่านการรังสรรค์จากฝีมือเชฟที่เชี่ยวชาญ ในราคาที่ผู้บริโภคสัมผัสได้”

คุณจิ๋ม เล่าว่า สิ่งสำคัญที่ใช้บริหารร้านคือ การนำเสนอแต่สิ่งที่ดีๆให้ลูกค้า โดยเฉพาะวัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหาร ซึ่งลูกค้าที่รักในการทานเนื้อเวลามาที่ร้านส่วนใหญ่จะพูดเสมอว่าอร่อย อาทิ เนื้อหมูที่ร้านก็จะเลือกใช้หมูสายพันธุ์เบอร์กเชียร์จากประเทศอังกฤษ เพราะเวลานำมาประกอบอาหารจะให้ความนุ่ม เวลาย่างก็จะไม่แห้งเกินไป เนื้อวัวก็เลือกเนื้อวากิวเกรดดีจากออสเตรเลีย ซึ่งพูดได้เลยว่าวัตถุดิบใช้เกรดเดียวกับร้านอิตาเลียนพรีเมียมก็ว่าได้

สำหรับเมนูก็มีให้เลือกหลายหลาก ที่เป็นเมนูแนะนำและมีชื่อก็จะมีซุปเห็ดทรัฟเฟิล, สลัดตับห่าน, เส้นแองเจิ้ลแฮร์ผัดพริกแห้งกระเทียมกับหมูสามชั้นต้มเค็ม, พอร์คชอป ส่วนเมนูไทยก็มีขนมจีนน้ำยาปู, แกงเขียวหวานพริกขี้หนูสวน กับแป้งเม็กซิกัน, ข้าวหน้าหมูสามชั้นตุ๋น และก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง เป็นต้น อีกทั้งยังมีเมนูขนมหวานให้เลือกทานอีกด้วย

แน่นอนบอกเล่าเรื่องคุณภาพ และเมนูอาหารมาขนาดนี้ราคาคงจะลิ้มลองได้ยาก แต่ไม่เป็นเช่นนั้นคุณจิ๋ม เล่าว่า ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 500 บาทต่อคน ซึ่งถือว่าลูกค้ามีกำลังจ่ายได้อยู่ โดยลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มครอบครัว กลุ่มวัยรุ่น พนักงานออฟฟิศ ทั้งนี้พื้นที่ร้านมีขนาด 200 ตารางเมตรรวมพื้นที่ห้องครัว สามารถรองรับลูกค้าได้ 65–70 ที่นั่ง

คุณจิ๋ม เล่าว่า ถึงร้านฟูซิโอ คาเฟ่ จะเปิดมาไม่นาน แต่ก็ได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้า และเพื่อเป็นการแทนคำขอบคุณทางร้านก็จะจัดโปรโมชั่นพิเศษอยู่ตลอด อาทิ ส่วนลดค่าอาหาร ไวน์ 1 แถม 1 ฯลฯ ซึ่งลูกค้าสามารถชมเมนู โปรโมชั่น และบรรยากาศร้านผ่านเพจเฟซบุ๊ก : Fuzio cafeBangkok และอินสตาแกรม : fuziocafebangkok ได้

นอกจากธุรกิจร้านฟูซิโอ คาเฟ่ แล้ว คุณจิ๋มยังทำธุรกิจนวดแผนไทยด้วย ภายใต้ชื่อ “เดอะ เฮอริเทจ บูติก สปา” (The Heritage Boutique Spa) ที่ออกแบบร้านแบบวินเทจสไตล์ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่เธอได้รับประสบการณ์จากคุณพ่อ เมื่อครั้งที่ท่านได้ทำร้านนวดที่โรงแรมย่านพระราม 9 บวกกับส่วนตัวเป็นคนชอบผ่อนคลายด้วยการนวดเป็นทุนเดิม จึงมีความสนใจที่อยากจะทำธุรกิจนี้

ทั้งนี้ที่ร้านจะให้บริการทั้งนวดแผนไทย นวดน้ำมัน นวดประคบ ขัดตัว สปาเท้า นวดเท้า โดยทีมพนักงานนวดมืออาชีพที่มีประสบการณ์ รวมถึงที่ร้านยังเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากซัพพลายเออร์ที่ผลิตให้กับโรงแรมระดับ 5 ดาว โดยร้านอยู่ที่ซอยลาดพร้าว 94 (ปัญจมิตร) ทาวน์อินทาวน์ ตรงข้ามร้านอาหารอบอร่อย

ท้ายสุดคุณจิ๋มยังแอบบอกสูตร (ไม่) ลับ ในการทำธุรกิจด้วยว่า หากคุณมั่นใจว่าร้านดีมีคุณภาพแน่นอนก็เปิดร้านได้ แต่สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามคือทำเลที่ตั้งร้าน เพราะการเดินทางต้องสะดวกมีที่จอดรถให้เพื่อการเข้าถึงร้านได้ง่าย รวมถึงด้านราคาก็ต้องกำหนดให้สมเหตุสมผล ไม่เช่นนั้นร้านอาจขาดความถี่ในการใช้บริการได้

งานนี้คงเป็นแนวคิดให้ใครได้อีกหลายคนแน่ๆ!

“ทุกเมนูอาหารที่ทางร้านรังสรรค์ออกมาจะพิถีพิถันทุกกระบวนการผลิต และที่สำคัญยังเลือกใช้วัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพ โดยยึดหลักเหมือนกำลังทำอาหารให้คนในครอบครัวทาน ซึ่งก็ต้องมอบแต่สิ่งที่ดีๆให้” 12 พ.ค. 2560 10:37 ไทยรัฐ