วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ห้ามเด็ดขาด! เช็ก 4 กฎเหล็กออฟฟิศ 'วงใน' เว็บเพื่อนักกิน

พาคุณไปแง้มหลังบ้านของ "Wongnai" เปิดเผยกฎเหล็กขั้นเด็ดขาด ที่ซีอีโอบอกเองว่าห้ามพนักงานทำเด็ดขาด ว่าแต่มีอะไรบ้าง เชิญคุณรู้ไปพร้อมกัน...

เวลาหิวๆ หรือตอนที่ต้องสรรหาร้านเด็ดไปปาร์ตี้กับเพื่อนสายกิน ใครเข้าไปส่องข้อมูลร้านอาหารจากเว็บหรือแอปพลิเคชันวงใน (Wongnai) บ้าง เชื่อเลยว่าหลายคนเคยเปิดใช้งานกันเป็นประจำอยู่แล้ว แต่...คุณเคยรู้หรือไม่ ระบบออฟฟิศขององค์กรนี้เป็นอย่างไร...?

"ปัจจุบันเรามีพนักงานประมาณ 140 คน กระจายอยู่ในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด อาทิ เชียงใหม่ ภูเก็ต ขอนแก่น หาดใหญ่ ชลบุรี นครราชสีมา เพื่อทำโลคอลคอนเทนต์และปฏิบัติหน้าที่ฝ่ายขาย" ยอด ชินสุภัคกุล ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารเว็บไซต์ Wongnai.com เล่าถึงบุคลากรของทีมงานวงใน


นอกจากนี้ ซีอีโอของวงใน ยังยอมเปิดเผยกฎเหล็กข้อห้ามประจำออฟฟิศกับเราด้วย อยากรู้มั้ยล่ะ อะไรคือกฎเหล็กที่ห้ามละเมิดของออฟฟิศสายกิน! แห่งนี้...

ห้ามตอกบัตรเข้า-ออกงาน!
ฟังดูแปลกมั้ยล่ะ แต่ผู้บริหารของวงในบอกกับเราว่า พนักงานของวงในมีชั่วโมงการทำงานสัปดาห์ละ 40 ชั่วโมงเหมือนกับออฟฟิศอื่น แต่ไม่ได้มีข้อบังคับว่าจะต้องทำงานวันละ 8 ชั่วโมงตายตัว โดยเฉพาะตำแหน่งฝ่ายขายหรือทีมคอนเทนต์ ซึ่งเป็นตำแหน่งงานที่ไม่ถูกจำกัดหรือระบุเวลาการทำงาน ที่สำคัญคือไม่มีการตอกบัตรหรือสแกนนิ้วเพื่อเข้า-ออกเวลางาน ไม่มีการทำงานล่วงเวลา เพราะเราถือว่าพนักงานทุกคนทำงานด้วยการควบคุม ดูแลตนเอง นี่คือวัฒนธรรมของเราชาววงใน

ไม่นั่งติดโต๊ะ!
อีกเรื่องสำคัญของบุคลากรวงใน คือ ไม่ยึดติดกับโต๊ะทำงาน เนื่องจากองค์กรเรามีพนักงานที่ทำงานนอกออฟฟิศค่อนข้างมาก ทำให้บริษัทเน้นรูปแบบการทำงานได้ทุกที่ โดยภายในสำนักงานก็จะมีโต๊ะทำงานส่วนกลางเอาไว้รองรับเผื่อพนักงานหมุนเวียนกันเข้ามาทำงาน ประชุม หรือวางแผนงานร่วมกัน ถือเป็นรูปแบบการทำงานที่เน้นความยืดหยุ่นด้วย

อย่าพูดว่า...ไม่!
อาจฟังดูแปลก แต่กฎของออฟฟิศแห่งนี้ คือ อย่าเพิ่งตอบว่าไม่ พูดง่ายๆ ก็คืออย่าเพิ่งตอบปฏิเสธออกมาก่อน เพราะการทำงานหรือการระดมความคิดเห็นนั้น ไม่ได้หมายความว่าต้องทำงานนั้นให้สมบูรณ์ถึง 100% แต่ทุกคนควรทำงานได้หลากหลาย ไม่ใช่ทำได้เพียงแต่งานในรูปแบบหรือด้านเดิมๆ

ห้ามพูดน้อย คิดน้อย
เราอยากให้พนักงานได้คิดและออกเสียงอยู่ตลอด ดังนั้นทุกคนจึงต้องมีความกล้า กล้าที่จะแสดงความคิดเห็น ออกเสียงเมื่อเห็นต่าง เพื่อสร้างความสำเร็จให้ทีมไปพร้อมกัน.

พาคุณไปแง้มหลังบ้านของ "Wongnai" เปิดเผยกฎเหล็กขั้นเด็ดขาด ที่ซีอีโอบอกเองว่าห้ามพนักงานทำเด็ดขาด ว่าแต่มีอะไรบ้าง เชิญคุณรู้ไปพร้อมกัน... 8 พ.ค. 2560 19:18 ไทยรัฐ