วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เงินซื้อเราไม่ได้! เปิดตัวเจ้าของเพจสายดาร์ก 'แหม่มโพธิ์ดำ' ฉบับเต็ม

ในเพจเธอเหมือนผี ไม่มีใครรู้ตัวตน ไม่มีเบอร์โทรศัพท์ ติดต่อข้อความทางเพจ ไกลสุดคุยไลน์ ทำตัวคล้ายเงา!!

"เอาไหมล่ะ เราลองบอกคุณเป็นควีนไหม ดูดิว่าจะมีกี่ 'ตีน' วิ่งมาหา" ให้เหตุผลน่ารับฟังหลังท่าทาง 'ภาษายียวน' ด้วยว่า ถ้าเราเปิดตัวก็ต่อย ไล่ต้อน ขยี้ช่วยคนที่เป็นรองไม่ได้เต็มที่

ในวันที่ชื่อเธอหรา โลดแล่น ถูกอ้างอิง หยิบจับข้อมูลที่โพสต์มาต่อประเด็นบนสื่อกระแสหลักมากมาย ผมมีโอกาสได้เปิดใจพูดคุยกันทุกๆ เรื่อง ตั้งแต่การทำงาน วิธีสร้างประเด็นข่าว วิธีคัดเลือกประเด็นที่จะเล่น และที่ไปไกลกว่านั้น ทุกคนอยากรู้ว่าตัวตนว่าเธอคือใคร!

"เราเคยอยู่ในวงการมาก่อน" เธอใบ้และขอร้องว่าให้เข้ากระบวนการบีบเสียง เพราะว่าเสียงจริงเป็นเอกลักษณ์อาจจะมีคนจำได้

และนี่คือบทสัมภาษณ์เจ้าของเพจแหม่มโพธิ์ดำครั้งแรกและครั้งเดียว หญิงสาว รวย (เธอบอกสามารถซื้อลัมโบร์กินีเงินสดได้) ผิวขาว หุ่นดี ส่วนเซ็กซี่หรือเปล่าอยู่ที่ใครจะมอง เงาเจ้าของประโยคที่อธิบายตัวตนว่า ทำเพจขึ้นมา 'ช่วยคน' อย่างเดียวเลย 'ไม่อยากได้เงิน ไม่อยากได้ทอง ไม่อยากได้ชื่อเสียง' ไม่เอาอะไรเลย

ถ้าไม่จริงขอให้ 'ตายโหง' และเสียงปริศนาสุดท้ายก่อนฉบับเต็มนี้จะเผยแพร่ "ขออะไรอย่างหนึ่งได้ไหม ถ้าควีนตายไปทำข่าวฉันด้วย" 

โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม

อ่านเพิ่ม : เงินซื้อเราไม่ได้! เปิดตัวเจ้าของเพจสายดาร์ก 'แหม่มโพธิ์ดำ' ฉบับเต็ม

Q : ทุกประเด็น ทุกคำถาม อยากให้ตอบทั้งหมด และตอบด้วยเรื่องจริงๆ

จะพยายามทำให้ได้มากที่สุด

Q : พูดแบบนี้แสดงว่าชีวิตคุณอยู่กับความไม่จริงมาตลอด 

ส่วนตัวชีวิตเป็นคนที่อยู่กับความจริงตลอด (เน้นเสียง) เป็นคนที่เกลียดการโกหกมาก แต่มาทำเพจ ในจุดที่เป็นตัวตนจะพูดได้ยังไง เอาไหมล่ะ 'เราบอกว่าเป็นคุณไหมล่ะ แล้วลองดูไหมว่าจะมีอีกกี่ 'ตีน' ไปหา'

Q : ปกติคุณไม่ได้อยู่เมืองไทย

อยู่เมกา อยู่นิวยอร์ก พอดีมีธุระที่เมืองไทยแล้วไทยรัฐก็จีบมานาน จีบติดต่อมาตลอดทุกอย่างพอเหมาะ อ่ะเปิดก็เปิดจะได้คุยกันในมิติในเรื่องอื่นๆ บ้างที่ไม่ใช่เฉพาะข่าว คดีเพื่อสังคมที่อยู่กระแส 

Q : เป็นการเปิดที่แรกที่เดียว?

ไม่เอาแล้ว (เน้นเสียง) ทำเพจไม่ได้คิดจะมาแบบนี้ เราทำเหมือนไร้ตัวตน แต่ก็รู้ว่าอยากมีคนรู้จักบ้างนิดๆ หน่อยๆ ทำได้ก็ทำไป

Q : เล่าให้ฟังหน่อยเพจสายดาร์ก  'แหม่มโพธิ์ดำ' เกิดขึ้นได้ยังไง

เราเป็นคนที่ชอบช่วยเหลือคน พูดง่ายๆ ว่า 'ชอบเสือก' นั่นแหละ ตอนนั้นเราเห็นเพจดาร์กที่ช่วยสังคม ช่วยคนที่เดือดร้อน เห็นแล้วรู้สึกว่าสนุกสำหรับเรา และได้ช่วยคนได้จริงๆ คนเดือดร้อน ตอนนั้นไปช่วยเป็นแอดมิน 'เพจอยากดังเดี๋ยวจัดให้' ซึ่งเป็นเพจดาร์กที่ดังที่สุดในประเทศไทย สักพักเขาก็ไว้ใจ

จริงๆ เราทำคนเดียว แอดมินเขาพักเนื่องจากมีปัญหาเรื่องสุขภาพ พอเราไปทำแล้วตัวตนเราชัดเจนมาก ไม่ได้แบบดำมืดเหมือนที่เคยเป็น เพราะว่าเพจนี้มันคงความน่ากลัว ไล่บี้ไล่ขยี้ จะไปสู้กับคนเลวๆ จะมาแบ๊วก็ไม่ได้ แต่เรามีความตะมุตะมิ มีความตอบลูกเพจเยอะ มันต่างจากที่เคยเป็น เขาก็บอกว่าควีนไปทำเพจใหม่เลย เพราะว่าตัวตนเธอมันชัดมากไปแล้ว เลยมาเปิดเพจใหม่ 'แหม่มโพธิ์ดำ' จำได้ว่าเร่ิมทำเพจ 'อยากดังฯ' วันที่ 28 ม.ค.60

Q : คุณนิยามแหม่มโพธิ์ดำว่าเป็นสไตล์ไหน? 

เป็นเพจกึ่งๆ สรุปข่าว ได้ข้อมูลดิบจากเหยื่อ ที่เขาไม่มีปากเสียง พูดตรงๆ ตอนที่ทำแหม่มโพธิ์ดำ ตอนนั้นก็คิดว่าเพจที่จะได้รับความนิยมต้องเป็นเพจภาษาไทย เลยนึกอะไรที่แทนดีวะ มืดก็ได้ โชคดีก็ได้ โชคร้ายก็ได้ เลยนึกถึง 'แหม่มโพธิ์ดำ' ขึ้นมา คือ ถ้าโชคดีก็ได้เกิด ถ้าโชคร้ายก็ลบมืด ไม่มีอะไรเสียหาย

คอนเซปต์จะมีความผสมกัน 3 เพจดัง ดราม่าแอดดริก เจี๊ยบเลียบด่วน และอยากดังเดี๋ยวจัดให้ มาผสมกันแล้วก็ปั่นออกมาเป็นแหม่มโพธิ์ดำ ซึ่งมันจะมีทั้งข้อมูล ตลก ตอนไล่ขยี้ก็บี้สุดๆ 

Q : ข่าวแรกที่เล่นจำได้ไหมเป็นประเด็นอะไร ส่วนใหญ่เป็นประเด็นช่วยเหลือสังคมเป็นหลัก?

ช่วยคนอย่างเดียวเลย ไม่อยากได้เงินทอง ไม่อยากได้ชื่อเสียง ไม่เอาอะไรเลย

Q : พูดเองนะ ไม่อยากรวยเหมือนเพจอื่นๆ บางเพจที่ทำดังแล้วใช้หากินกัน

ไม่อยาก เพราะว่าบ้านรวยอยู่แล้ว

Q : นี่พูดจริง หรือกำลังโกหก?

ไม่โกหก ไม่อยากได้จริงๆ จำคำนี้ไว้  ณ วันหนึ่งใครจะเอาคำนี้มาทำลายเราก็ยินดี อยากช่วยเฉยๆ

Q : ถ้าควีนอยากได้อยากมี ใช้ชื่อไปหากิน ขอให้มีอันเป็นไป?

ขอให้ฉิบหายวายป่วงทั้งโคตร (เสียงดัง) ไม่อยากได้จริงๆ ตอนนี้ก็มีสปอนเซอร์มาบ้าง แต่ทุกเดือนเราจะเอาไปทำบุญทั้งหมด ทุกเดือนมีแต่รายจ่าย 

Q : อธิบายคำว่า 'เพจสายดาร์ก' หน่อย ลักษณะการเล่นข่าว วิธีนำเสนอต้องยังไง?

เราจะช่วยคดีที่เรื่องไม่ไปไหน อยู่ในเงามืดของสังคม คดีที่มีความเหลื่อมล้ำของผู้มีอิทธิพล เช่น ประชาชนไปตีกับเด็กแว้น ใครมันจะไปสู้ได้ ส่วนใหญ่หลังไมค์ก็จะแจ้งเรื่องราว มีคลิป มีภาพถ่าย เราก็นำตรงนั้นมาขย่มต่อสู้ จนเรื่องเป็นกระแส เดี๋ยวสื่อก็เอาไปทำข่าวอย่างที่ไทยรัฐเล่น พวกคุณต่างหากที่จะเป็นคนไปลงพื้นที่ไปลุยแล้วก็ส่งต่อให้ตำรวจ

Q : ข่าวที่เราเห็นและรู้จักแหม่มโพธิ์ดำคือข่าวอะไร ข่าวลูกชายบูบู้ แฟนตุ๊กกี้?

บูบู้ ข่าวนี้ไร้สาระสุดๆ ตอนนั้นน้องติดต่อมาเพราะสงสารแม่ อยากให้ช่วยแม่ คิดถึงพ่ออยากเจอ อายุ 17 ไม่เคยเจอพ่อ เราก็ลงให้ จริงๆ ทุกครั้งที่ทำข่าว เราต้องวางแผนเอาไว้ว่า ลงโพสต์พ่อติดต่อมา รับลูกไปดูแล จบปิดจ็อบ แต่เคสนี้มันคุมไม่ได้ ไปคนละทิศทาง คนไม่เข้าใจกัน ฝั่งโน้นก็คิดว่าจะทำลายเขา ทางเราก็ตีไปแล้วทำไมไม่ตีกลับมาให้จบ ก็เลยเป็นแบบนี้ เราก็รับผิดชอบด้วยการรับจ่ายหนี้เขา สุดท้ายก็แฮปปี้เอนดิ้ง

วันนั้น ตุ๊กกี้โทรมาเลย แต่ตอนนี้รักกันมากเป็นแฟนคลับต่อกันแล้ว

Q : ดีกันเพราะเขากลัวปากคุณ ไม่ได้รักคุณ เป็นไปได้ไหม?

ไม่รู้ว่ะ แต่ก็ไม่ได้แคร์อะไร เอาเป็นว่าต่อไปนี้ถ้ามีอะไรกันก็ต่อสายตรง ตุ๊กกี้บอกพี่ หนูขอโทษ ที่ไม่ได้ติดต่อมาก่อนหน้านี้เพราะโน่นนี่นั่น เคลียร์กันดีมาก ก็จบ แล้วก็โพสต์ให้เขาดีกัน พ่อลูกเจอกันแล้ว ไทยมุงก็เลิกได้แล้ว ใครจะเชื่อหรือไม่ก็ไม่เป็นไร อย่าล้ำก้าวล่วงไปกว่านี้

แต่ถามเรา ข่าวที่สร้างให้คนรู้จักควีนเป็นข่าวลุงวิศวะกับโจ๋ต่างหาก ข่าวนี้ทำให้มีคนรู้จักเรา เพราะว่าตอนที่ออกข่าวสื่อทั่วไป สื่อเข้าข้างอีกฟาก สังคมก็ด่า เราคนเดียวที่เข้าข้างลุง เราตั้งคำถามให้กับสังคมอีกด้าน จากนั้นลุงติดต่อมา คนรู้จักลุงก็ติดต่อมาทำให้ได้ข้อมูลอีกหลายฝ่าย

ซึ่งตอนนั้นเราทำเพจอยากดังเดี๋ยวจัดให้ แต่แทนชื่อตัวเองว่าควีน ข่าวนี้ทำให้คนรู้จักเยอะ พอมาเปิด 'แหม่มโพธิ์ดำ' คนก็ตามมาจากเพจเก่า เพราะว่าเขามองว่าเราบู๊จริง ถามว่าข่าวไหนคนอ่านมากที่สุดหลังโพสต์ จำไม่ได้ว่ะ ล่าสุดก็เยอะ กรณีทำอ้างว่าพ่ออนาจารเด็ก ซึ่งเราลงไป 1 ชั่วโมง สื่อก็เอาไปลงเยอะ ทีนี้ทางครอบครัวฝั่งผู้ชายก็ติดต่อมา เราก็แก้ข่าวให้ 

Q : ข่าวค้ากามแม่ฮ่องสอน แหม่มโพธิ์ดำก็เป็นคนเปิด?

ใช่ แม่ติดต่อเพจมานานแล้ว เราลงให้แกตั้งแต่เดือนมกราคม ซึ่งช่วงนั้นคุณแม่อยู่กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เลยทำอะไรไม่ได้มาก พอเดือนมีนาเราก็ลงให้อีกที เอาจริงๆ ลงไม่ได้ลึกอะไร เราทำหน้าที่ของการรับข้อมูลดิบ พอลงไปสื่อสนใจก็ทักมาขอ Contact เราก็ส่งให้เขา (สื่อ) หน้าที่ของเราแค่นั้น ตัวเองไม่ได้ลงพื้นที่ จะไปทำอะไรมากกว่านี้มันทำอะไรไม่ได้

เพราะเราไม่ได้อยู่เมืองไทย ถึงจะอยู่ก็ทำอะไรมากไม่ได้กว่านี้ นอกจากเสียบประจาน เราทำให้สังคมมองเห็นมัน สื่อต่างหาก เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่รัฐต่างหากที่จะไปขยี้ต่อให้มันจบได้

Q : พูดถูกไหม วิธีทำงานคือ มีข้อมูลดิบมาแจ้งคุณทางอินบ็อกซ์หรือเฟซมา จากนั้น ควีนก็ทำหน้าที่โพสต์ประจาน

ไม่ได้โพสต์ประจาน เพราะถ้าโพสต์ประจาน เราต้องมีการเสียบภาพหน้าตาของคน ทางเพจ เราไม่ชอบ มีเคสข่าวทำอนาจาร ทางแม่ตัดมาโหดมาก ปกติแล้วเราจะลงเป็นเนื้อเรื่อง สื่อสนใจก็ไปตามต่อ ต่างจากเพจสายดาร์กทั่วไป เขาจะลงหน้าเฟซ ให้พวกคุณเข้าไปถล่ม เพจแหม่มโพธิ์ดำคนละแนว

Q : โพสต์ข่าวแต่ละเรื่องลงไปคำนึงถึงข้อเท็จจริงไหม

สุดๆ ต้องมีเอกสารราชการ ใบรับรองแพทย์ ภาพถ่าย ถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้มีคลิป ต้องมีทุกอย่างที่คุณไม่ได้ไปทำร้ายใคร ขนาดที่เช็กขนาดนี้มันยังมีโอกาสที่จะผิดพลาดเลย ถ้าไม่น่าเชื่อถือก็ไม่เล่น ข่าวลือได้ยินมาจากคนนั้น เราจะไม่ลงเลย 

Q : ดูจากการเล่นข่าว ข้อมูลมากมาย เพจคุณถือว่ามีแหล่งข่าวเยอะ?

สุดๆ เยอะมาก ไม่ได้โม้ ได้ดูในเพจไหม ข่าวมันจะมาจากไหนล่ะ แหล่งข่าวเราจะมีประชาชนทั่วไป เป็นตำรวจ เป็นทหาร นักข่าว มีลูกนักการเมือง เซเลบ ดารา มีหมดทุกอย่างๆ  6 แสนกว่าคนต้องมีทุกฝ่าย ยกตัวอย่างเคสคุณป้าเป็นมะเร็ง ผัวแปะป้ายขอเงินไปช่วยเพื่อได้รับการฟอกไต พอเราโพสต์ไปปุ๊บ มีคนลงไปโรงพยาบาลเช็กให้หมดเลย พอเราโพสต์ไป ข้อมูลใครอยู่ใกล้ก็ไปดู ลงพื้นที่แล้วก็อินบ็อกซ์มาบอกความคืบหน้าเรา

สุดท้ายเมื่อคุณป้าเสียชีวิตก็มีคนลงพื้นที่ไปวัดให้ไปขอเลขบัญชีมาช่วยเหลือ นี่คือการทำงานของเพจเรา

Q : มั่นใจได้ไงว่าสิ่งที่แหล่งข่าวคุณพูด คือความจริง 

เท่าที่รู้ว่ามันเป็นจริงมากที่สุดดีกว่า เอาจริงๆ นะ จะไปรู้ได้ยังไงว่าอันไหนจริง อันไหนมั่ว ขนาดคุณเป็นสื่อยังลงมั่วเลย กี่เคสแล้ว ลงผิดแล้วออกมาแก้ไขไหม ไม่แก้ ก็เนียนๆ กันไป ซึ่งทางเพจเราเน้นเลยว่า ถ้าผิดก็ขอโทษ รีบแก้ รีบเปลี่ยนแปลงมัน

Q : เพจดาร์กอย่างแหม่มโพธิ์ดำขอโทษได้?

เพจสายดาร์ก ขอโทษเป็นหรือเปล่าไม่รู้ แต่เพจควีน ขอโทษ สุดยอดแห่งอารยธรรมเท่าที่เราจะทำได้ เมื่อทำผิดแล้วขอโทษ คอนเซปต์ แหม่มโพธิ์ดำ พร้อมชนพร้อมลุย พร้อมช่วยเหลือ และพร้อมขอโทษ และคุณอย่าคิดว่าจะมายืมเพจเพื่อทำลายใคร คุณต้องเป็นเหยื่อจริงๆ ก่อนเราถึงจะช่วย คุณอย่าคิดว่าเพจโง่ เพราะฉะนั้นเวลาคุณมาตบตาสังคม วันหนึ่งสังคมต้องรู้ และเมื่อไรที่เรารู้คือคุณเละ

Q : ทำไมเพจสายดาร์ก อย่างควีนต้องพูดจาหยาบคาย

เดี๋ยวจะอธิบาย เพราะว่าการพูดคำหยาบ มันทำให้ทุกคนเท่าเทียมกัน เมื่อพูดแบบ 'กู มึง คุณก็ไม่รู้แล้วว่าอีนี่เป็นใคร มีการศึกษาหรือเปล่า เพราะถ่อยเท่ากัน นี่คือการละลายพฤติกรรม' โดยไม่ต้องมาคิดว่าชาติกำเนิดเราเป็นใคร โดยมองข้ามแม้กระทั่งอายุ เพศ ทุกอย่าง ให้ทุกคนเท่าเทียมกัน เมื่อเท่าเทียมแล้วพอพูดอะไรปุ๊บ เสียงเราก็มีค่าเท่ากัน พอทำออกมาก็ได้ผลในระดับหนึ่งในเพจ

หลังๆ มีคนแก่ 60-70 มากูๆ มึงๆ มาหัวเราะ พอมันมองข้ามจุดคำพูดแบบเปลือก เข้าไปถึงแก่นได้คนก็จะเข้าใจสิ่งที่เราทำอยู่ ส่วนคนที่ไม่เข้าใจก็ไม่ต้องมาอ่านเพจเรา

Q : เพจที่มีคนกดไลค์ กดแชร์ มากที่สุดจากข่าวอะไร

ถ้าเยอะสุด เคสลุงวิศวกร แต่ตอนมาเป็นเพจแหม่มโพธิ์ดำจำไม่ได้ว่ะ ซึ่งยอดวิวเยอะสุดน่าจะสามล้าน ข่าวพี่ยู่ยี่ อลิสา อินทุสมิต ก็เยอะนำซะ เป็นข่าวที่มีหนังสือพิมพ์เขียนมานานแล้วแต่ยังไม่มีคนได้อ่าน เราก็นำข่าวนี้มาให้คนอ่านรีรันอีก พอลงไปปุ๊บกระแสหนักมาก ทั้งชมทั้งด่า น่าจะเป็นเคสนี้แหละที่กระแสเยอะที่สุด

Q : วันหนึ่งๆ คนอินบ็อกซ์มาแจ้งเรื่องราวให้คุณช่วยมากน้อยแค่ไหน

1 นาที 1 ข้อความ ช่วงดึกๆ ตี 1 ตี 2 จะน้อยลง ถ้ากลางวันถ้าไม่มีเคสดังๆ ก็ 1 นาที 1 ข้อความ เยอะมากเราอ่านไม่ทัน เราก็กดเข้าไปอ่านแบบสุ่มๆ เอา ช่วยได้เท่าไรก็เท่านั้น บางทีเราก็ไม่เห็นข้อความบ้าง ไม่ได้คิดว่าจะต้องช่วยทุกคนได้หมด ถ้าคนที่เดือดร้อนจริงๆ เขาก็จะไปโพสต์ในเพจอยู่นั่นแหละ

Q :  ขออนุญาตถามเรื่องส่วนตัว สัดส่วน ส่วนสูงเท่าไร

ไม่บอกๆ ไม่ได้ประกวดนางงามนะเว่ย เป็นความลับ บอกนิดนึงว่ารูปร่างยังขายได้ในตลาด คือนี่จะให้ชมตัวเองสวยก็คงไม่ได้ ก็อย่างที่เห็น สวยไหมล่ะ ปัจจุบันอายุ 25 ปี กำลังจะเบญจเพส ความเดือดร้อนเลยเข้ามาเยอะ ผิวขาว มีเชื้อจีนอย่างที่เห็น ที่สำคัญแต่งงานแล้ว แต่งตั้งแต่ 21-22 เพราะคบกับแฟนมานานแล้ว แฟนเป็นอเมริกันเชื้อสายจีน หล่อค่ะ แฟนตัวเองก็ต้องชม (หัวเราะ)

Q : พอพูดเรื่องแฟน ดูน้ำเสียงอ่อนเสียงหวานนะ?

ใช่ค่ะ เพราะเป็นคนรักผัว ยังไม่มีลูกค่ะ และคิดจะไม่มี เพราะคิดว่าสังคมโหดร้ายเกินไป แต่ก็รอดูไปก่อน เพราะควีนยังอายุไม่เยอะเกินไป ไม่ต้องเป็นห่วงนะคะถึงจะทำเพจอยู่แต่ผัวรักผัวหลง เขาไม่ว่าอะไรเรา ซัพพอร์ตเราทุกอย่าง

Q : สามีรู้ไหมคุณคือแหม่มโพธิ์ดำ

ผัวไม่รู้ แต่รู้ว่าเรากำลังทำอะไรเพื่อสังคม เขาก็ไม่ว่า

Q : ปัจจุบันคุณทำงานอะไร

เล่นหุ้นค่ะ สถานภาพทางการเงินอยู่สบายทั้งชาติ ไม่ต้องห่วง รายได้ดี ไม่ต้องกลัวว่าเราจะมาหารายได้จากเพจ เพราะเรารายรับดี มั่นคง มีทั้งหุ้น มีทั้งบริษัททั้งของแฟนและของครอบครัว มีครบค่ะ พูดง่ายๆ คือฐานะเราโอเค ไม่ต้องกังวลว่าจะหาผลประโยชน์จากในเพจ เราแค่อยากตอบแทนอะไรให้สังคม อยากทำอะไรดีๆ ให้สังคมบ้าง อยากช่วยเหลือสังคมแค่นั้นเอง

Q : เวลาทำอะไรดีเพื่อสังคมมีอยู่ไม่กี่อย่าง ในอดีตเราอาจจะเคยทำเรื่องแย่ๆ อยากทำทดแทนในตอนนี้ หรืออยากสร้างสังคมให้ดี คุณอยู่ในกรณีไหน?

ไม่เป็นค่ะ ไม่มี เราไม่เคยสร้างความฉิบหายให้ใคร ไม่เคยติดคดีอะไร แค่รู้สึกอยากตื่นมาได้ช่วยใครสักคน โอเคแล้วค่ะ นี่ไม่ได้สร้างภาพนะคะ อยากทำอะไรดีๆ เฉยๆ  ไม่รู้ว่ะก็เป็นคนแบบนี้

Q : ควีนตั้งเงื่อนไขให้ดัดเสียงในการสัมภาษณ์ครั้งนี้ เพราะอะไร?

ใครฟังเสียงแล้วอาจจะจำได้ ควีนพอมีคนรู้จัก เคยเข้ามาชิมลางในวงการบันเทิงอยู่นิดๆ หน่อยๆ บ้าง ไม่ได้เป็นดารา ไม่ได้ดัง แต่พอมีคนรู้จักบ้างในกลุ่มเล็กๆ คาแรกเตอร์เราก็เด่นอ่ะ เพราะฉะนั้นเราไม่อยากเสี่ยง

Q : วันนี้คิดว่าตัวเองน่าจะดังยัง?

น่าจะดังแล้วนะ ดังนี่อาจจะไม่ใช่เรื่องที่ดีนะ ดังคือมีคนรู้จัก ก็น่าจะพอมีคนรู้จักแหละแม่ค้าก็รู้จัก คนด่าเยอะ คนชมเยอะ คือมันออกทีวีทุกวันก็น่าจะมีชื่อเสียงบ้าง

Q : ผมเห็นหน้าคุณก็จริง แต่พูดอะไรมากไม่ได้ คำถามก็คือคุณกับโลโก้เพจ หน้าตาเหมือนควีนไหม บอกลูกเพจที่จินตนาการหน่อย?

ไม่เหมือน จะบ้าเหรอ จริงๆ รูปนั้นนักวาดภาพที่ดัง เขาติดต่อมาขอวาดให้ เราก็บอกคอนเซปต์ ขอจิกๆ ทรงผมมีความเป็นดอกโพธิ์ดำ เป็นโลโก้ของไพ่ค่ะ เขาก็ออกแบบให้เราก็รู้สึกว่ากวนตีนดี ก็เลยใช้ แต่ตอนนั้นเราก็ไม่คิดว่ามันจะดังขนาดนี้

Q : รูปโลโก้ไม่เหมือนเราแน่นอน

จะบ้าเหรอ ฉันพรางตัวเองจะตาย จะไปให้เหมือนได้ยังไง

Q : ข้อห้ามในการเล่นข่าวของควีนมีไหม

ไม่เล่นข่าวที่มีพระบรมราชานุภาพ ไม่เล่นข่าวรัฐบาล แบ่งสีแบ่งฝ่าย ไม่เล่นข่าวการโกงแชร์ กรณียืมเงินอะไรอย่างนี้ ซึ่งประเด็นนี้เพจดาร์กก็ไม่เล่น

Q : คุณบอกผมว่าจะไม่มีวันเปิดหน้าอย่างแน่นอน ยืนยัน ถ้ามีคดีความก็พร้อมจะขึ้นศาลสู้?

ไม่มีวันเปิดหน้าแน่นอนน่ะใช่ เปิดเมื่อไรก็เลิกเลย เราจะสู้จนหยดสุดท้าย แต่ไม่มีทางขึ้นศาล เพราะคนจะเห็นหน้าเรา คุณต้องเข้าใจคอนเซปต์เพจดาร์ก เราสู้อยู่ในเงามืด เราต้องไม่มีตัวตน เราถึงทำแบบนี้ได้ พูดตรงๆ สื่อมวลชนหลายๆ สื่อที่เราได้คุย ยังฝากเรามาลงเลยก็มี สมมติมีคนบางคนทำเลวกับสังคมมากๆ สื่อพูดไม่ได้พูดมาก็โดนฟ้อง ก็มีส่งขอมูลให้เราบ้าง เป็นความจริงล้วนๆ เลย เราก็เลยนำจุดนี้มาเสนอสังคม  แต่ไม่บอกว่าช่องอะไรสื่ออะไร

Q : ฉะนั้นย้ำอีกทีว่าจะสู้ในแนวทางของสายดาร์ก เงินล้มคดีไม่ได้

เงินซื้อควีนไม่ได้ แต่ถ้าคุณมีเหตุผล ต้องการชี้แจงได้ เงินเท่าไรมาซื้อเราก็ไม่ได้

Q : พันล้านเอาไป

ก็ไม่เอาเลย เราไม่ได้ต้องการอยากได้อยากมี สมมติเราขับรถญี่ปุ่นคันหนึ่ง เราไปขับลัมโบร์กินีก็ไม่ได้รู้สึกว่ามันต่าง มันก็ขับถึงเหมือนกัน เราแฮปปี้กับชีวิตแล้วกับการมีเท่านี้

Q : สร้างภาพ? 

จะสร้างภาพทำไม เอาง่ายๆ เราก็มีปัญญาซื้อ 'ลัมโบร์' นะ แต่เราไม่ซื้อ ก็แล้วแต่ว่าคุณจะคิด จะเชื่อหรือไม่ก็ตามแต่ อะไรที่ไม่ได้เกี่ยวกับตัวตนเราพูดความจริงทั้งหมดแล้ว

Q : สังคมนี้ทำไมต้องฝากความหวังไว้ที่เพจดาร์กต่างๆ

มันก็ไม่ขนาดนั้นหรือเปล่า พูดงี้ดีกว่า ประชาชนต้องการพึ่งพิงเพจดาร์กเพื่อเข้าสู่สื่อหลัก จริงๆ เราเหมือนคนกลางในการที่จะนำเคสหรือปัญหาของเขาให้สังคมรับรู้ ฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นคดีไหนก็ตามที่ควีนเล่น แล้วสื่อไม่เล่น บางครั้งก็ไม่ได้รับการช่วยเหลือนะพูดตรงๆ

จริงๆ เรารู้จักสื่อเยอะนะ แทบทุกสังกัด แต่ไม่ผูกขาดกับใคร ส่วนมากเขามาตามเพจเพราะสนใจเรื่องที่เราโพสต์ ติดต่อมาเราก็ส่ง Contact ให้เราก็แค่แนะนำเขาไป เพราะว่าอย่างเพจเวลาเล่นก็หยาบคายด่าๆ ตัวสื่อเขาลงชื่อจริง สถานที่จริง เพียงแต่ว่าเขาให้เครดิต เราเคยบอกว่าไม่ต้องให้เครดิตควีนก็ได้ เพราะเราก็จะโดนด่าอีก

Q : ทำเพจมาหลายเดือน มีเคสไหนที่รู้สึกผิดไหม

ไม่ค่อยมีค่ะ มีแต่รู้สึกว่าคนแบบนี้แม่งก็มีด้วยเนอะ ล่าสุดคือเคสพ่อทำอนาจารเด็ก มีทั้งใบรับรองแพทย์ มีเอกสารราชการทุกอย่าง แต่เขาเล่าไม่หมด พ่อไม่ได้ทำ หมอให้การแล้วว่าแพ้แพมเพิร์ส คนที่ส่งข่าวมาให้เราเขาหยิบแต่จุดที่ทำลายพ่อมาให้เรานำเสนอ จริงๆ เราก็เช็กแล้วด้วยนะแต่ก็ยังพลาด เราก็รู้สึกผิด แต่เราก็รีบแก้ไขติดต่อพ่อและคนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง เพื่อที่จะชดเชยให้เขา เราเจอเคสผิดพลาดเป็นครั้งแรก ต่อจากนี้เราก็ต้องกลั่นกรองมากกว่านี้

Q : เพจดาร์ก เพจต่างๆ ปัจจุบันมาเร็วไปเร็ว มีแพลนไหมว่าจะเลิกเมื่อไร หรืออยากทำอะไรอีก

ไม่รู้ดิ ทำเท่าที่ทำได้ แรกๆ อยากปิดเพจทุกวัน เหนื่อย หนัก ไม่รู้ไม่เข้าใจ ทุกๆ 5 นาทีอยากปิดเพจ เราร้องไห้ทุกวัน

Q : เพราะได้เห็นว่าประเทศไทยปัญหาเยอะมาก

จริงๆ ปัญหาก็เยอะอยู่แล้ว แต่เราทำเพจให้รู้ว่ามันมีคนดีเยอะนะ มีคนพร้อมที่จะช่วยคุณ พร้อมที่จะทำสิ่งดีๆ ต่อกัน ในความมืดมันก็ยังมีเงาสว่าง เราก็ทำตรงนั้นมากกว่า

Q : ในฐานะที่หลายครั้งออกมาแฉเจ้าหน้าที่บ้านเมืองที่ทำเรื่องไม่ดี อยากจะพูดอะไรกับพวกเขาบ้าง?

เราไม่ค่อยตีกับตำรวจนะ ไม่เคยโพสต์ด่าตำรวจอะไรเลย ถ้ามันมีกรณีที่ตำรวจปฏิบัติหน้าที่ไม่ถูกต้อง เราก็จะโพสต์เป็นตัวบุคคลมากกว่า อาจจะว่าคนนี้ไม่น่ารัก น่าจะช่วยให้มากกว่านี้อะไรแบบนี้ แต่เราก็พยายามจะไม่ว่าอะไรมาก เพราะบางทีเราก็ยังไม่รู้ว่าเขาช่วยหรือไม่ช่วย เพราะฉะนั้นจะไม่พาดพิง สิ่งที่เพจเราทำคือ เราจะโค้ดให้เหยื่อเป็นคนเขียนเอง เพราะฉะนั้นความรับผิดชอบจะตกไปอยู่กับคนที่นำเรื่องมาเสนอ เพราะคุณเขียนเอง คุณนำเสนอให้คนในสังคมรับรู้ด้วยมุมมองของคุณเอง ส่วนเราแค่ให้พื้นที่เท่านั้นเอง

Q : ถ้าเป็นไปได้ อยากจะบอกอะไรนายกฯ คนที่มีอำนาจสูงสุดไหม เพราะว่าปัญหาในประเทศไทยมีมากมาย

คำถามยากว่ะ ถ้าถามเรามุมที่เราอยากให้ท่านมองมากที่สุด ก็น่าจะเป็นเรื่องของการรักษาพยาบาล ขอร้องอย่าล้มเลิกโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรคเลย มีคนจำนวนมากที่ได้รับความช่วยเหลือจากตรงนี้ อย่าไปมองว่ามันขาดทุน แต่ให้มองว่าในการเสียเงินไปมันสร้างความสุข ลดความแตกต่างช่องว่างทางการเงินให้กับคนรวยคนจนได้มากแค่ไหน มันไม่ได้มีแค่เรื่องเงิน แต่มันตอบโจทย์หลายๆ อย่างที่ทำให้ความเลื่อมล้ำทางสังคมลดลง

Q : จากวันนี้พอแหม่มโพธิ์ดำดัง มีคนรู้จักมากขึ้น เพจคุณจะตามสูตรไหม คือให้คนมาซื้อโพสต์เพื่อโฆษณา

ไม่จริง เพ้อเจ้อ ปกติมีแต่เสียเงิน เดือนหนึ่งอันหนึ่งเองมั้ง เราลงบางอันหลักพันเอง บางทีลูกเพจขอลงก็ให้ลง ตอนแรกที่คิดเรตตกหลักหมื่นนะ ตั้งแต่ทำเพจมาลงแค่สองอันเอง สองหมื่นกว่าบาท แต่จ่ายเงินทำพวงกุญแจต่างๆ เพื่อนำไปช่วยเหลือเคสต่างๆ  สองแสน เพราะฉะนั้นเราไม่ได้กำไรอยู่แล้ว

Q : จะไม่มีโฆษณา หรือแฝงโฆษณาในโพสต์?

เราเซตไว้แล้วว่าถ้าจะมีโฆษณาจะไม่เกินอาทิตย์ละหนึ่งอัน แต่ก็จะมีพวกลักษณะไปทำบุญอะไรแบบนี้เราจะรับ จริงๆ เงินมันไม่เข้าเราอยู่แล้ว เพราะเราไม่ต้องการเงิน ลูกเพจจะรู้เลย

Q : ย้ำอีกที คุณจะไม่เป็นแหม่มโพธิ์ดำในเรื่องของธุรกิจ เพจไม่ได้เต็มไปในโฆษณาสินค้าแน่นอน

ไม่มีทางที่จะเต็มไปด้วยโฆษณา เพราะอย่างที่บอก เราเซตไว้แล้วว่า หนึ่งโฆษณาต่อหนึ่งอาทิตย์ ต้องเข้าใจว่าได้เงินมาช่วยคนมันก็ดี แต่ความเป็นเพจคอนเทนต์ความเป็นกลิ่นของแหม่มโพธิ์ดำ ถ้าเราไม่รักษาไว้ สุดท้ายก็กลายเป็นเพจคลิกเบสที่เราต่อต้าน เพราะฉะนั้นจุดยืนเราต้องมี เราต้องรักษาไว้ สาบานให้มีความอันเป็นไปเลย ถ้าเพจแหม่มโพธิ์ดำนำเงินแม้แต่บาทเดียวมาหาผลประโยชน์ให้ตัวเอง ให้ตายห่าเลย เต็มที่ถ้ามีเงินโฆษณาก็นำเงินไปทำของแจกลูกเพจ อันนี้มี เพื่อเป็นการตอบแทนลูกเพจ

Q : แต่ถ้าจะเอามาเข้ากระเป๋าตัวเองให้ตายเลย

ขอให้ตายโหงตายห่าเลย

Q : คำถามสุดท้ายสิ่งที่เราคุยมาเป็นความจริงทั้งหมดกี่เปอร์เซ็นต์

ความจริงถ้าไม่ใช่ด้านที่เกี่ยวกับตัวตนของเรา คือ 100%

Q : ถ้าไม่ใช่เรื่องจริงก็ขอให้มีอันเป็นไป

แกก็แช่งเก่ง 

Q : ย้ำอีกที คุณคือควีนตัวจริงใช่ไหม 

(หัวเราะดัง) ทุกคนมีความเป็นควีน

เตรียมพบกับ VDO CONTENT ฉบับเต็มพร้อมกันทั่วประเทศค่ำนี้แน่นอน.

บทสัมภาษณ์เจ้าของเพจแหม่มโพธิ์ดำครั้งแรกและครั้งเดียว หญิงสาว รวย (เธอบอกสามารถซื้อลัมโบร์กินีเงินสดได้) ผิวขาว หุ่นดี ส่วนเซ็กซี่หรือเปล่าอยู่ที่ใครจะมอง เงาเจ้าของประโยคที่อธิบายตัวตนว่า... 8 พ.ค. 2560 17:29 ไทยรัฐ