วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ของดีมีอยู่ทุเรียนชุมพร แปรรูป-ติดแบรนด์ขาย ไม่อายชีวิตเงินเดือน

อาจจะเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการสร้างธุรกิจก็ว่าได้ จุดต้นจากชีวิตหนุ่มมนุษย์เงินเดือนเหมือนหลายคนทั่วไป แต่เมื่อจับจุดได้ว่าบ้านเกิดของตัวเองมีของดีอยู่นั่นคือ ทุเรียน แต่ราคาดันตกต่ำกิโลกรัมละไม่กี่บาท จึงตัดสินใจครั้งสำคัญลาออกจากงานประจำกลับบ้านทำธุรกิจแปรรูปทุเรียนส่งขายได้ทั้งอัพราคาทุเรียนและสร้างธุรกิจตัวเอง ก่อนขยายสู่การแปรรูปสินค้าทางการเกษตรอื่นๆ ตามมา

เส้นทางความสำเร็จนี้ แม้ไม่ได้การันตีว่า เป็นสูตรสำเร็จในการลาออกจากงานประจำไปทำธุรกิจของตัวเอง แต่สามารถใช้เป็นตัวอย่าง แนวคิดและแรงบันดาลใจในวันนี้ จะมาจากใครไม่ได้ นอกจาก "สุรพงษ์ ณรงค์น้อย" กรรมการผู้จัดการบริษัท ชายน้อยฟู้ด จำกัด เจ้าของธุรกิจทุเรียนและกล้วยเล็บมือนางแปรรูป แบรนด์ "ชายน้อย" 

บอกลาเงินเดือนกลับบ้านเกิดปั้นธุรกิจ

พื้นเพครอบครัวเป็นคน จ.ชุมพร คุณแม่เป็นแม่ค้าผลไม้ ไปซื้อผลไม้จากภาคต่างๆ แล้วนำมาขายที่ภาคใต้ รวมถึงรับซื้อทุเรียนแบบเหมาสวนไปขายที่ตลาดสี่มุมเมืองกรุงเทพฯ กระทั่งปี 2545 ราคาทุเรียนตกต่ำเหลือกิโลกรัมละไม่กี่บาท แม่จึงมีความคิดว่า น่าจะนำทุเรียนมาแปรรูปเป็นทุเรียนทอด ขณะนั้นตนจึงตัดสินใจลาออกจากชีวิตมนุษย์เงินเดือนหันหลังให้กับอาชีพพนักงานขายและกลับมาที่บ้านเกิด

นำของดี "ทุเรียน" มีอยู่ แปรรูปเพิ่มค่า

เมื่อปี 2546 มองเห็นโอกาสในการทำธุรกิจทุเรียนทอด ซึ่งเป็นขนมนำไปเป็นของฝากได้ เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นขึ้นชื่อ มีรสชาติอร่อย เนื่องจากชุมพรเป็นจังหวัดที่มีการปลูกทุเรียนมีชื่อเสียงอันดับ 2 ของประเทศ และเป็นของฝากเก็บไว้ได้นาน

เดินไม่หยุดจากของฝาก สู่ตลาดสแน็ก

ด้วยแนวคิดดังกล่าว จึงทำบรรจุภัณฑ์ มีโลโก้ แบรนด์ บ้านทุเรียนชายน้อย และส่งร้านขายของฝาก โดยได้รวมกลุ่มเกษตรกรเป็นวิสาหกิจชุมชนทุเรียนบ้านชายน้อยขึ้น และสินค้าได้รับเลือกเป็นโอทอป 4 ดาว จากเดิมส่งสินค้าร้านขายของฝาก จ.ชุมพร และประจวบคีรีขันธ์ ได้ค่อยๆ ขยายช่องทางการขายไปที่ จ.เพชรบุรีและสุราษฎร์ธานี รวมถึงร้านขายของฝากต่างๆ

จากนั้น เมื่อความต้องการผู้บริโภคเพิ่มมากขึ้น ตลาดขยายตัวรวดเร็ว จึงได้มองหาช่องทางการขายใหม่ๆ ที่สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ทั่วถึง นั่นคือ ร้านสะดวกซื้อเซเว่น อีเลฟเว่น

เข้าถูกช่องเซเว่นฯ นำพาธุรกิจเติบโต!

กระทั่งปี 2552 ทุเรียนทอดแบรนด์ชายน้อยจึงสามารถเข้าไปวางขายในเซเว่นฯ ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี ต่อมาอีกไม่นานสินค้าก็วางขายในเซเว่นฯ ทั่วประเทศ

ทุเรียนทอดชายน้อยขนาด 25 กรัม เป็นสินค้าชิ้นแรกที่ขายในเซเว่นฯ จากนั้นได้ทำบรรจุภัณฑ์ให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ผู้บริโภคสามารถซื้อไปเป็นของฝากได้ และยังได้พัฒนาทุเรียนทอดชิ้นเล็ก โดยนำมาทำเป็นเเครกเกอร์หน้าทุเรียน นับว่าเป็นนวัตกรรมด้านอาหาร นอกจากนั้น ยังมีกล้วยเล็บมือนางอบแห้งแบรนด์ชายน้อยอีซี่ที่นำไปขายผ่านร้านเซเว่นฯ อีกด้วย

ปัจจัยความสำเร็จของธุรกิจผลไม้แปรรูปแบรนด์ชายน้อยนั้น ส่วนหนึ่งมาจากทีมงานมีประสบการณ์ของเซเว่นฯ คอยให้คำแนะนำในการดำเนินธุรกิจ เริ่มตั้งแต่เข้าไปช่วยควบคุมดูแลการสร้างโรงงาน ดูแลสายการผลิตให้ถูกต้องได้มาตรฐาน และผลักดันให้ได้รับโอกาสในการอบรมผ่านโครงการต่างๆ รวมถึงได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ร่วมกันอย่างต่อเนื่อง โดยเร็วๆ นี้ จะมีผลิตภัณฑ์ใหม่ออกมาเพิ่มเติม

การเข้าไปเป็นคู่ค้ากับเซเว่นฯ ทำให้ผลิตภัณฑ์ชายน้อยเป็นที่รู้จักแพร่หลาย ทำให้โรงงานได้รับการพัฒนาเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นจากหน้ามือเป็นหลังมือ สำหรับโรงงานนั้น มีกระบวนการผลิตควบคุมด้วยระบบ GMP และ HACCP ทำให้สินค้าที่ผลิตออกมามีคุณภาพสูง รสชาติดีสม่ำเสมอ ถูกปากผู้บริโภคและปลอดภัย

วัตถุดิบจากชาวสวน..กินดีอยู่ดีด้วยกัน

ในส่วนของวัตถุดิบที่ใช้นั้น เป็นผลผลิตที่ได้จากเกษตรกรในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง ปัจจุบันได้ส่งเสริมเกษตรกรด้วยการรับซื้อผลทุเรียนสดจากเกษตรกรรายย่อย และกลุ่มสหกรณ์ผู้ปลูกทุเรียน เช่น กลุ่มเกษตรกรพันวาล กลุ่มวิสาหกิจผู้ปลูกทุเรียน และผลไม้ ตลอดจนสหกรณ์การเกษตรทะเลทรัพย์ เป็นต้น โดยรับซื้อจำนวน 1,000 ตันต่อปี สามารถนำมาแปรรูปเป็นทุเรียนทอดได้ 100 ตัน ซึ่งนับเป็นการช่วยสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้เกษตรกรอย่างแท้จริง ที่สำคัญยังได้ช่วยยกระดับผลผลิตทางการเกษตร ทำให้เกษตรกรในท้องถิ่น มีรายได้ที่มั่นคงและอยู่ได้อย่างยั่งยืน

ซื่อสัตย์ต่อลูกค้า=หลักในการทำธุรกิจ

สำหรับหลักการทำธุรกิจจนมาถึงวันนี้ได้นั้น เราซื่อสัตย์ต่อลูกค้า ทั้งด้านการผลิต โดยเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพ สินค้ามีคุณภาพและบริการลูกค้าด้วยความเต็มใจ โดยลูกค้าทั้งที่ซื้อไปขายและรับประทานแล้วต้องมีความสุข ทำธุรกิจมาถึงทุกวันนี้ ด้วยใจจริง ส่วนเมื่อเวลาที่เกิดปัญหา หรือมีอุปสรรคต่างๆ ยึดหลักที่ว่า คิดว่าทำได้ก็จะทำได้ จนผ่านมาได้ เมื่อมีอุปสรรคก็ทำให้สำเร็จก็จะสำเร็จ  

อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้ ถือว่าธุรกิจประสบความสำเร็จแล้วหรือยังและพอใจหรือไม่ หากจะว่าไปแล้วประสบความสำเร็จหรือไม่ประสบความสำเร็จไม่รู้ แต่ทุกวันนี้ ทำตรงนี้ ครอบครัวมีความสุข เรามีความสุข โดยทำทุกวันนี้ ให้ดีที่สุด ครอบครัว ตัวเอง คนที่ทำงานกับเราไม่เดือดร้อน

ลุยส่งสินค้าออกอัพไซด์ ผลประกอบการ

ธุรกิจแบรนด์ชายน้อยเมื่อปี 2559 ผลประกอบการมีรายได้ 100 ล้านบาท ส่วนปีนี้ ตั้งเป้ารายได้ไว้ที่ 150 ล้านบาท โดยจะเดินหน้าส่งออกสินค้าไปยังจีน ซึ่งเร่ิมแล้ว และอยู่ระหว่างเจรจาธุรกิจกับอีก 3-4 ราย ทั้งนี้ ถ้าเป็นไปตามที่คาดไว้ ตรงนี้ จะผลักดันให้รายได้ถึงเป้าหมาย.

เรื่องเล่าความสำเร็จ

จากชีวิตหนุ่มมนุษย์เงินเดือนเหมือนหลายคนทั่วไป จับจุดได้ว่า บ้านเกิดของดีมีอยู่นั่นคือ ทุเรียน แต่ราคาดันตกต่ำกิโลกรัมละไม่กี่บาท ตัดสินใจครั้งสำคัญลาออกกลับบ้านแปรรูปทุเรียนส่งขาย ได้ทั้งอัพราคาทุเรียนและสร้างธุรกิจตัวเอง... 8 พ.ค. 2560 15:03 ไทยรัฐ