วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ เมืองกระบี่ แจงรูปปั้นมนุษย์โบราณใส่กางเกงมวย ไม่ได้ลบหลู่สิ่งใด

นายกฯ กระบี่ แจงใส่กางเกงมวยให้มนุษย์โบราณทั้ง 4 ตน ฉลองครบรอบการก่อตั้งจังหวัดกระบี่ 145 ปี เพื่อโปรโมตแม่ไม้มวยไทย ขณะที่นักท่องเที่ยวก็ให้ความสนใจมาก ยันไม่ได้ลบหลู่สิ่งใด อย่างที่วิจารณ์กันในโซเชียล...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ที่บริเวณสี่แยกมนุษย์โบราณ หรือแยกห้างสรรพสินค้าโวคกลางเมืองกระบี่ ทางเทศบาลได้นำกางเกงไปใส่ให้กับมนุษย์โบราณที่ถือสัญญาณไฟจราจร เป็นกางเกงนักมวย พร้อมมีข้อความระบุ 145 ปี จังหวัดกระบี่ ซึ่งเป็นการฉลองครบรอบการก่อตั้งจังหวัดกระบี่ 145 ปี นอกจากนั้น ยังได้ใส่ผ้าพันข้อมือ แขนแบบนักมวย รวมทั้งสวมมงคลที่ศีรษะ แต่ทั้งนี้การใส่กางเกงให้กับมนุษย์โบราณในครั้งนี้ ได้มีการนำไปโพสต์ในโลกโซเชียล พร้อมทั้งมีการวิจารณ์ทั้งดีและไม่ดี เช่นกรณีของ นายนิวัฒน์ วัฒนยมนาพร อดีตกรรมการสภาวัฒนธรรมจังหวัดกระบี่ และนักวิชาการท้องถิ่น ได้โพสต์ระบุว่า ฤาเพราะสิ่งนี้ จึงเกิดเหตุ อาเพทวิบัติ หนุกใหญ่ กระบี่ เมืองน่าอยู่ #มากระบี่ไม่มีเบื่อ และลงรูปภาพของมนุษย์โบราณ และเต็นท์ที่ถูกลมพัดหน้าเมืองเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา จนมีการวิจารณ์กล่าวหากันอย่างกว้างขวางทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย

ด้านนายกีรติศักดิ์ ภูเก้าล้วน นายกเทศมนตรีเมืองกระบี่ กล่าวว่า กรณีการใส่กางเกงให้กับมนุษย์โบราณทั้ง 4 ตนที่ปั้นถือสัญญาณไฟจราจรนั้น สืบเนื่องจากจังหวัดกระบี่ครบรอบ 145 ปี ในการก่อตั้งเมืองมา ทางตนก็มีแนวคิดว่าจะทำอย่างไรให้เกิดความสนใจ ประกอบกับมวยไทยไปมวยโลกกำลังได้รับความสนใจ ก็ได้ให้ทางอ่าวนางสเตเดียมช่วยออกแบบ และจัดหากางเกงมวยมาใส่ใช้เงินประมาณ 4 พันกว่าบาทเท่านั้น มาสวมใส่และจัดหาผ้ามงคล ก็ได้รับความสนใจอย่างมาก และการทำแบบนี้ก็ไม่ได้ลบหลู่ใดๆ เพราะมนุษย์โบราณนั้นปั้นขึ้นมาเพื่อบ่งบอกว่า กระบี่มีการขุดพบมนุษย์โบราณที่เหมืองลิกไนต์ แต่หากเป็นบุคคล หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ความเชื่อก็คงไม่ทำ และหลังจากใส่กางเกงมวยก็ได้รับความสนใจอย่างมากจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ

นายกฯ กระบี่ แจงใส่กางเกงมวยให้มนุษย์โบราณทั้ง 4 ตน ฉลองครบรอบการก่อตั้งจังหวัดกระบี่ 145 ปี เพื่อโปรโมตแม่ไม้มวยไทย ขณะที่นักท่องเที่ยวก็ให้ความสนใจมาก ยันไม่ได้ลบหลู่สิ่งใด อย่างที่วิจารณ์กันในโซเชียล... 8 พ.ค. 2560 14:05 ไทยรัฐ