วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีตผู้ต้องขัง ก้าวพ้นเรือนจำ เดินเท้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ ร.9

หนุ่มแพร่ วัย 53 ปี อดีตผู้ต้องขัง ได้รับอภัยโทษ ก้าวออกจากทัณฑสถาน เปิดห้วยโป่ง จ.ระยอง พร้อมเดินเท้า กราบถวายบังคมพระบรมศพ รัชกาลที่ 9 ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ทันที ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ...

เมื่อเวลา 22.30 น. วันที่ 2 พ.ค.60 บนถนนสุขุมวิท ช่วงบริเวณตลาดนัด 700 ไร่ ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ผู้สื่อข่าวได้รับรายงาน ว่า นายภพลาภ โพธิ์ทองคำ อายุ 53 ปี ชาวจังหวัดแพร่ เดินเท้าถือพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ออกจากทัณฑสถานเปิดห้วยโป่ง จังหวัดระยอง เมื่อช่วงเวลา 12.00 น. วันเดียวกัน เพื่อเดินเท้าเข้ากรุงเทพมหานคร ถวายสักการะ และกราบถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง โดยตลอดเส้นทางมีเจ้าหน้าที่ หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างโรจนธรรมสถาน ขับรถพยาบาล ติดตามและดูแลตลอด

สอบถาม นายภพลาภ ทราบว่า ตนเคยถูกต้องโทษในเรือนจำ ในคดีพยายามฆ่า ศาลตัดสินจำคุก 8 ปี จนได้รับพระราชทานอภัยโทษ เหลือแค่ 2 ปี 11 เดือน ก่อนจะถูกย้ายไปยังทัณฑสถานเปิดห้วยโป่ง จังหวัดระยอง เนื่องจากมีความประพฤติดี จนพ้นโทษ

"ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ จนไม่สามารถกระทำสิ่งใดทดแทนได้ จึงตัดสินใจเดินเท้าในครั้งนี้ โดยวันนี้เป็นวันแรกที่พ้นโทษ หลังจากก้าวออกมา ก็เดินเลย และจะไม่หยุดนอนที่ไหน จะเดินไปเรื่อยๆ จนถึง พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง เพื่อเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ ตามที่ได้ตั้งใจไว้" นายภพลาภ กล่าว.

หนุ่มแพร่ วัย 53 ปี อดีตผู้ต้องขัง ได้รับอภัยโทษ ก้าวออกจากทัณฑสถาน เปิดห้วยโป่ง จ.ระยอง พร้อมเดินเท้า กราบถวายบังคมพระบรมศพ รัชกาลที่ 9 ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ทันที ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ... 3 พ.ค. 2560 01:04 3 พ.ค. 2560 01:19 ไทยรัฐ