วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โลกไม่สวย แม่ชิน ต้องประหยัดสุดๆ ช่วงที่ ชิน เป็นทหาร

ชีวิตต้องสู้ต่อไป เมื่อลูกชายไปเป็นทหารเกณฑ์ ชิน ชินวุฒิ อินทรคูสิน นักร้องดังซึ่งเป็นเสาหลักของครอบครัว ที่ต้องหารายได้มาจุนเจือ ต้องไปเป็นทหาร รายได้ที่เคยมีเยอะ ก็ต้องหดหายไปอย่างแยะ น่าเห็นใจอยู่ เอเลน อินทรคูสิน คุณแม่ของชิน พูดจากใจเลยว่า ช่วงนี้ต้องประหยัดสุดๆ คุณแม่พร้อมแล้วจะเปิดใจกับ บันเทิงไทยรัฐออนไลน์

ก่อนจะต้องไปเป็นทหาร ชินเคยมีรายได้ มีเงินให้คุณแม่มากมาย แต่พอมาเป็นทหารได้รับเงินเดือน 10,000 บาท เงินจำนวนนี้พอใช้จ่ายมั้ยคะ? "ไม่พอหรอกค่ะ เงินเดือนแรกเขาก็เงินมาให้แม่หมดนะ แต่ไม่ถึง 10,000 หรอก เพราะต้องหักค่าโน่น นี่ นั่น ตอนนี้เราจะใช้จ่ายฟุ่มเฟือยไม่ได้ เมื่อก่อนชินเก็บเงินซื้อบ้าน ถึงวันนี้เรายังต้องผ่อนอยู่ทุกๆ เดือน พอชินไปเป็นทหารต้องยอมรับว่า รายได้ของครอบครัวเราหายไปเยอะ แม่ต้องเน้นกินไข่กับข้าวแทบทุกวัน (หัวเราะ)"

พูดเล่นหรือพูดจริงคะ ที่ว่าต้องประหยัด กินแต่ไข่ๆ? "พูดจริงสิคะ กินไข่ ผัก ผลไม้ไป (เน้นเสียงดัง)" ต้องประหยัดกันอย่างมากๆ เลย? "ใช่ค่ะ อะไรที่ไม่จำเป็นก็ไม่ต้องซื้อ เดี๋ยวเอาไว้ก่อน ไม่ซื้อๆ (หัวเราะ)" แฟนคลับยังเป็นห่วงชินอยู่กับการไปเป็นทหาร? "ไม่ต้องห่วง หายห่วงได้เลยค่ะ เขาปรับตัวได้ดีได้เก่งแล้ว (ยิ้ม)"

คนส่วนใหญ่จะชอบคิดว่าดารา คนดัง จะได้รับอภิสิทธิ์ในการเป็นทหาร เรียกว่าสองมาตรฐาน ทหารเกณฑ์ที่เป็นลูกชาวบ้าน ชาวไร่ ชาวนา ก็จะถูกปฏิบัติไปอีกแบบหนึ่ง ที่แตกต่างอย่างมากจากพวกดารา เรียกง่ายๆ ก็คือดาราที่เป็นทหารจะสบายกว่าทหารที่เป็นลูกชาวบ้าน? "คำว่าสองมาตรฐานน่าสนใจนะคะ (ยิ้มกว้างๆ) ชินไม่ได้รับอภิสิทธิ์อะไรนะ เขาต้องฝึก ต้องทำตามหมด อาบน้ำรวม กินข้าว นอนเหมือนกันกับทหารคนอื่น งานอื่นๆ งานนอกก็ต้องไปทำอีก เรียกว่าทำเยอะกว่าทหารเกณฑ์ทั่วไปด้วยซ้ำค่ะ (ยิ้ม)"

คุณแม่เห็นด้วยหรือไม่ กับการเพิ่มเงินเดือนเพิ่มสวัสดิการต่างๆ ให้ทหารมากขึ้น คนน่าจะสนใจแห่มาสมัครกันเยอะกว่านี้ แล้วเปลี่ยนมาใช้ระบบสมัครใจโดยตรงล้วนๆ ทั้งหมดไปเลย ไม่ต้องมาลุ้นๆ จับใบดำใบแดง? "(รีบพูด) แม่เพิ่งไปศึกษาเรื่องการเพิ่มเงินเดือนมา ก็เป็นแรงจูงใจได้อยู่ แต่มันไม่ได้เป็นแรงจูงใจในข้อแรกๆ เงินเดือนสูงๆ ให้ทหาร ใช่ว่าเราจะได้คนที่มีคุณภาพจริง คุณที่อยากจะมาเป็นทหารจริงๆ แม่คิดว่าเราต้องทำให้อาชีพทหาร เป็นอาชีพที่พอนึกถึงแล้ว รู้สึกดี รู้สึกอยากจะเข้าไปทำงานด้วย"

ส่วนเรื่องการเปลี่ยนแปลงจับใบดำใบแดง คุณแม่ชินก็แสดงความคิดเห็นได้น่าสนใจอยู่ "ถ้าเราจะใช้ระบบใหม่ แล้วมันดีแค่ไหนล่ะ มันทดแทนระบบแบบเก่าได้แค่ไหน ต้องศึกษากันให้ดีๆ ด้วยนะคะ".

ชีวิตต้องสู้ต่อไป เมื่อลูกชายไปเป็นทหารเกณฑ์ ชิน ชินวุฒิ อินทรคูสิน นักร้องดังซึ่งเป็นเสาหลักของครอบครัว ที่ต้องหารายได้มาจุนเจือ ต้องไปเป็น 1 พ.ค. 2560 13:03 ไทยรัฐ