วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จัดการอยู่หมัด! เคล็ดลับดูแล 'เฟอร์นิเจอร์' ช่วงหน้าร้อน

จัดการอยู่หมัด! เคล็ดลับดูแล 'เฟอร์นิเจอร์' ช่วงหน้าร้อน

  • Share:

โอ๊ย...ร้อนอะไรขนาดนี้ ร้อนอะไรเบอร์นั้น ร้อนใจ ร้อนกายไปหมดแล้วค่ะ โฮมมี่ กำลังจะบอกว่า ขนาดเราๆ ยังร้อนขนาดนี้ แม้จะมีเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่มกันแดดกันพระอาทิตย์บ้าง แต่กลับเหล่าข้าวของเครื่องใช้ล่ะ จะโดนความร้อนทำลายมั้ย?

ถ้าอยู่ภายในบ้าน โฮมมี่ ว่าไม่ค่อยได้รับผลกระทบ แต่หากเฟอร์นิเจอร์ที่อยู่ภายนอกล่ะ น่าจะหนักหนาเอาการอยู่ เพราะความร้อนจากแสงแดด จะยิ่งทำให้เฟอร์นิเจอร์สุดโปรดของเราเสื่อมสภาพลงเร็วกว่าเดิม

วันนี้ โฮมมี่ จึงมีวิธีดูแลเฟอร์นิเจอร์ช่วงหน้าร้อน ทั้งภายในบ้านและภายนอกบ้านมาฝาก แต่เรื่องนี้เราจะมั่วไม่ได้เด็ดขาด โฮมมี่ จะพาไปฟังคำแนะนำจาก "แอนโตนิโอ ดิมายโย่ว์" (Antonio Di Maio) ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำสปาดูแลเครื่องหนังและเฟอร์นิเจอร์จาก "เลธเธอร์ โซลูท" ที่แนะนำเคล็ดลับเบื้องต้น เพื่อชะลอการเสื่อมสภาพ และสามารถกลับมาสวยเหมือนใหม่ได้อีกครั้ง โดยแบ่งตามประเภทของเฟอร์นิเจอร์เป็น 4 แบบ ดังนี้

1. เฟอร์นิเจอร์หนังแท้
เฟอร์นิเจอร์ชนิดนี้ต้องการการดูแลเอาใจใส่มากพอสมควร ไม่ควรตั้งไว้ในบริเวณที่แสงแดดส่องถึง เพราะความร้อนจากแดดจะทำให้หนังเสื่อมสภาพ และควรบำรุงรักษาด้วยการเคลือบน้ำยาป้องกัน เพื่อไม่ให้เกิดรอยแห้งและแตกลายของหนัง

2. เฟอร์นิเจอร์แบบบุผ้า
ปัญหาที่พบได้บ่อยในเฟอร์นิเจอร์ชนิดนี้คือ ความสกปรกที่เกิดจากการสะสมของฝุ่นละออง ส่งผลให้เฟอร์นิเจอร์เสื่อมสภาพ และสีจางลง ดังนั้นจึงควรทำสะอาดด้วยการดูดฝุ่นเป็นประจำ รวมถึงเคลือบน้ำยาที่มีคุณสมบัติในการป้องกันของเหลว เพื่อเลี่ยงปัญหาสิ่งสกปรกฝังติดอยู่ในเฟอร์นิเจอร์

3. เฟอร์นิเจอร์ประเภทหวาย
หวายก่อนถูกนำมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ มักผ่านการทาสารเคลือบเงาเพื่อความสวยงามมาก่อนแล้ว จึงสามารถทนต่อแสงแดดได้ดี โดยวิธีทำความสะอาดเพียงแค่หมั่นปัดฝุ่นออก หรือเช็ดด้วยผ้าสะอาดเป็นประจำ รวมถึงการลงน้ำยาเคลือบเงาบ้างเป็นครั้งคราว เพื่อให้สีของเฟอร์นิเจอร์สวยเหมือนใหม่อยู่ตลอดเวลา

4. เฟอร์นิเจอร์ไม้
เฟอร์นิเจอร์ไม้ มีคุณสมบัติในการดูดซับความชื้นได้ดีกว่าเฟอร์นิเจอร์ชนิดอื่น ดังนั้น แสงแดดจึงไม่เป็นผลเสียต่อเฟอร์นิเจอร์ชนิดนี้ แต่กลับเป็นประโยชน์ในการทาสีใหม่ รวมถึงเคลือบน้ำยารักษาเนื้อไม้และสี เพราะไม่อย่างนั้นความร้อนจากแสงแดดอาจทำให้สีของเฟอร์นิเจอร์เสื่อมสภาพลงได้

เอาล่ะ! นี่คือการดูแลเฟอร์นิเจอร์ของคุณเป็นการเบื้องต้น และทำเองได้ด้วยขั้นตอนง่ายๆ หากมีเคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์ โฮมมี่ สัญญาว่า จะนำมาฝากแฟนๆ อย่างแน่นอน ติดตามกันได้ ที่นี่ 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้