ทางหลวง ดันขยาย 'ดอนเมืองโทลล์เวย์' ยาวถึงบางปะอิน หวังแก้ปัญหาจราจร

Economics

Thai Economics

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

Tag

ทางหลวง ดันขยาย 'ดอนเมืองโทลล์เวย์' ยาวถึงบางปะอิน หวังแก้ปัญหาจราจร

Date Time: 26 เม.ย. 2560 20:50 น.

Video

ยุคนี้เก็บเงินอย่างเดียวไม่พอ! Gen Z มั่งคั่งได้ไง? กับ ท็อป Bitkub | Thairath Money Night Stand EP.29

Summary

ทางหลวงดัน มอเตอร์เวย์เส้นทาง บางปะอิน-นครสวรรค์ มูลค่า 4 หมื่นล้านบาทเข้าแอ็กชั่นแพลนคมนาคมปี 2561 พร้อมมั่นใจโครงการพีพีพีมอเตอร์เวย์ นครปฐม-ชะอำ เอกชนสนใจลงทุน คาดร่วมประมูลพีพีพีอย่างต่ำ 10 ราย

Latest


ทางหลวงดัน มอเตอร์เวย์เส้นทาง บางปะอิน-นครสวรรค์ มูลค่า 4 หมื่นล้านบาทเข้าแอ็กชั่นแพลนคมนาคมปี 2561 พร้อมมั่นใจโครงการพีพีพีมอเตอร์เวย์ นครปฐม-ชะอำ เอกชนสนใจลงทุน คาดร่วมประมูลพีพีพีอย่างต่ำ 10 ราย พร้อมดันสร้างขยายโทลล์เวย์ถึงบางปะอิน หวังแก้ปัญหาจราจร

นายธานินทร์ สมบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการลงทุนโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) 5 โครงการ ซึ่งอยู่ในแผนยุทธศาสตร์การให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (PPP) ปี 2558-2562 ว่า ทางหลวงเตรียมเสนอโครงการมอเตอร์เวย์ สายบางปะอิน-นครสวรรค์ ระยะทาง 206 กิโลเมตร มูลค่าประมาณ 40,000-50,000 ล้านบาท ให้กระทรวงคมนาคมพิจารณา เพื่อบรรจุอยู่ในแผนปฏิบัติการด้านคมนาคมขนส่งเร่งด่วน (Action Plan) ปี 2561

ทั้งนี้ เนื่องจากเป็นโครงการที่พร้อมมากที่สุด และได้รับความเห็นชอบรายงานผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม (EIA) แล้ว และอยู่ระหว่างการออกแบบรายละเอียด คาดว่าจะเสนอให้คณะกรรมการพีพีพี พิจารณารูปแบบพีพีพี ได้ในปี 2561 และเปิดประมูลในปี 2562

สำหรับ โครงการถนนมอเตอร์เวย์ สายนครปฐม-ชะอำ ระยะทาง 119 กิโลเมตร วงเงิน 80,600 ล้านบาท นั้นได้บรรจุอยู่ใน Action Plan 2560 และปัจจุบันได้รับความเห็นชอบรายงานผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม และออกแบบรายละเอียดเสร็จแล้ว

อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะเสนอรายงานความเหมาะสมให้กระทรวงคมนาคมได้ในเดือน พ.ค.นี้ จากนั้นเสนอไปยังคณะกรรมการพีพีพีตามขั้นตอน เมื่อคณะกรรมการพีพีพีเห็นชอบแล้วก็จะเปิดประมูลช่วงปลายปีนี้หรือต้นปี 2561 เริ่มก่อสร้างในปี 2562 และใช้เวลาก่อสร้าง 2 ปีครึ่งถึง 3 ปีจึงแล้วเสร็จ

ทั้งนี้ รูปแบบการลงทุนโครงการดังกล่าวจะเป็นแบบ PPP Net Cost คือภาครัฐรับภาระค่าจัดกรรมสิทธิ์ที่ดินมูลค่า 18,000 ล้านบาท ส่วนเอกชนจะเป็นผู้ก่อสร้างโยธาและงานระบบ ดำเนินงานและซ่อมบำรุงรักษาเส้นทาง รวมถึงการก่อสร้างและบริหารจัดการที่พักริมทางมูลค่า 60,000 ล้านบาท ส่วนด้านผลตอบแทนการลงทุน (IRR) ของโครงการจะอยู่ที่ 17%

นอกจากนี้ Action Plan 2560 ยังได้บรรจุมอเตอร์เวย์ สายหาดใหญ่-ชายแดนมาเลเซีย-สะเดา ระยะทาง 70 กิโลเมตร วงเงินลงทุน 30,500 ล้านบาท ซึ่งเป็นพีพีพีเส้นทางที่ 2 โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างการศึกษารูปแบบพีพีพีที่เหมาะสม คาดว่าจะรับฟังความคิดเห็นจากภาคเอกชนได้ประมาณเดือน ส.ค. หรือ ก.ย. นี้

ทั้งนี้ คาดว่าน่าจะเปิดประมูลได้ใน 1-2 ปีข้างหน้า เพราะยังเหลือขั้นตอนการจัดทำ EIA และออกแบบรายละเอียด นอกจากนั้นโครงการมอเตอร์เวย์สายวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครด้านตะวันตก-ราชบุรี (ปากท่อ) ระยะทาง 74 กิโลเมตร ซึ่งเป็นทางยกระดับจากเขตบางขุนเทียนถึงวังมะนาว จ.ราชบุรีนั้น ปัจจุบันได้ออกแบบรายละเอียดคืบหน้ากว่า 50% และอยู่ระหว่างการจัดทำรายงาน EIA

นายธานินทร์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของความคืบหน้าในโครงการลงทุนส่วนต่อขยาย ดอนเมืองโทลล์เวย์ ช่วงรังสิต-บางปะอิน ระยะทาง 18 กิโลเมตร มูลค่า 29,000 ล้านบาท นั้น ปัจจุบันได้ออกแบบรายละเอียดแล้วเสร็จและได้รับความเห็นชอบ EIA เรียบร้อยแล้ว โดยขณะนี้ ทล.อยู่ระหว่างศึกษารูปแบบ PPP ที่เหมาะสมนำมาใช้ ขณะเดียวกัน ทล. ได้ศึกษาข้อกฎหมายด้วย ว่ามีผลกระทบต่อสัญญาอื่นๆ ที่รัฐทำไว้กับเอกชนหรือไม่ คาดว่าจะขออนุมัติโครงการได้ในปี 2561


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ