ข่าว
100 year

อุตฯบันเทิงไทย หนุนเปิดเสรีอียู แต่รัฐต้องช่วย

ไทยรัฐออนไลน์28 มิ.ย. 2553 05:00 น.
SHARE

นายอัครพล ลีลาจินดามัย

ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมบันเทิงหนุนไทยเปิดเสรีกับอียู แต่ตั้งเงื่อนไขรัฐต้องช่วยเตรียมความพร้อมให้กับผู้ประกอบการ ทั้งการใช้กฎหมายการลดหย่อนภาษี และการปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์...

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. นายอัครพล ลีลาจินดามัย ผู้ช่วยเลขานุการ รมว.พาณิชย์ ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็นของภาคเอกชนในเรื่องการจัดทำความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ไทย-สหภาพยุโรป (อียู) เปิดเผยว่า ได้ประชุมเพื่อรับฟังความคิดเห็นจากภาคเอกชนกลุ่มบริการสาขาบันเทิงในการเปิดเสรีกับอียู ซึ่งภาคเอกชนได้เสนอแนะให้ภาครัฐมีมาตรการช่วยเหลืออุตสาหกรรมภาพยนตร์และเพลง ด้านการลดหย่อนภาษีอุปกรณ์ที่นำเข้าเพื่อการผลิต รวมถึงการออกมาตรการ กฎหมายในการติดตามการชำระหนี้ของลูกหนี้ รวมทั้งสนับสนุนให้ศึกษาเชิงลึกในเรื่องของอุตสาหกรรมบันเทิงทั้งระบบ และแนวโน้มการบริโภคธุรกิจบันเทิงในอนาคตของต่างประเทศ เพื่อให้ผู้ประกอบการไทย สามารถพัฒนาผลงานให้สอดคล้องกับวิถีวัฒนธรรมและความต้องการของตลาดอียู

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการ เห็นว่า ภาครัฐควรพิจารณาความพร้อมของผู้ประกอบการไทยในการแข่งขันกับอียู และประเด็นกฎหมายที่ใช้กำกับดูแลธุรกิจบันเทิง เพื่อให้ไทยได้ประโยชน์จากการเปิดตลาดสูงสุด โดยภาครัฐควรมีมาตรการหรือนโยบายที่ชัดเจนในการลดหย่อนภาษีแก่ผู้ผลิตและ จำหน่ายภาพยนตร์ รวมทั้งธุรกิจหลังการถ่ายทำ (โพสต์โปรดักชั่น) และการปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์ของภาพยนตร์และเพลงด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้