วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อร่อยหยุดไม่อยู่! เคี้ยวกรุบกรอบไม่ยาก วิธีทำ ’น้ำพริกแคบหมู’

บางวันอากาศร้อน บางวันฝนตกน้ำท่วมขนาดนี้ คงไม่มีใครอยากออกไปหาอะไรกินนอกบ้านบ่อยๆ นอนกลิ้งไปมา หิวจนไส้จะขาดไม่รู้จะกินอะไรดี เพราะของกินหมดตู้เย็นไปแล้วเรียบร้อยเหลือแต่ข้าวเปล่า! สัปดาห์นี้ Trend can do ไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปทำน้ำพริกแคบหมู ทั้งกรุบกรอบ หอมอร่อย...

กินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็ได้ หรือกินเล่นกรุบกริบตอนนั่งดูทีวีอยู่ก็ดี ที่สำคัญถ้าเก็บในกระปุกแก้ว ก็เก็บไว้กินได้ตั้ง 3 เดือนแหนะ ไปเตรียมของกันเลย

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 แคบหมูไร้มัน
2 หอมเจียว
3 กระเทียมเจียว
4 พริกแห้งทอด – พริกป่น
5 น้ำตาล – น้ำปลา

ขั้นตอนการทำ

1. ทอดแคบหมูให้พองกรอบ เมื่อทอดเสร็จแล้วผึ่งลมให้แคบหมูสะเด็ดน้ำมัน และพองตัวมากขึ้น (เพื่อไม่ให้เสียเวลาขั้นตอนนี้อาจจะซื้อแคบหมูที่ทอดเสร็จแล้วมาทำก็ได้)

2.หลังจากนั้นเตรียมแคบหมูไร้มันด้วยการโขลกให้พอแหลก


3. ทอดพริกแห้งและตำพริกแห้งทอดให้ละเอียด เพื่อเอาไว้เพิ่มความเผ็ดร้อน


4.นำแคบหมูไร้มันที่โขลกเตรียมไป ลงไปคั่วกับกระเทียมเจียว และหอมเจียว หลังจากนั้น โรยพริกแห้งทอดที่ตำเตรียมไว้ คั่วจนกลิ่นพริกเริ่มหอมอีกรอบ


5.ปรุงรสให้เผ็ดนำ ด้วยพริกป่น หวานตาม ด้วยน้ำตาลทราย และเพิ่มกลิ่นชวนกินกว่าเดิมด้วยน้ำปลาจากเมืองระยอง

6.เสร็จแล้วเรียบร้อย อยากกินกับอะไรดีล่ะ ถ้าไม่มีจริงๆ กินเล่นยังได้เพราะมันกรุบกรอบ หรือจะกินกับข้าวสวยร้อนๆ ไข่เจียวนุ่มลิ้น ไปจนถึงโรยใส่ก๋วยเตี๋ยวแห้ง มาม่า อะไรก็กินไปเหอะ มันเข้าได้แทบทุกอย่างจริงๆ

ขอบคุณขั้นตอนการทำ : Kitchen783 ครัวสไตล์โฮมเมดที่ขยันทำของกินหน้าตาแปลกๆมาพร้อมกับแพ็กเกจที่น่าสนใจ

FB : kitchen783
IG : kitchen783

บางวันอากาศร้อน บางวันฝนตกน้ำท่วมขนาดนี้ คงไม่มีใครอยากออกไปหาอะไรกินนอกบ้านบ่อยๆ นอนกลิ้งไปมา หิวจนไส้จะขาดไม่รู้จะกินอะไรดี เพราะของกินหมดตู้เย็นไปแล้วเรียบร้อยเหลือแต่ข้าวเปล่า! 23 เม.ย. 2560 12:22 ไทยรัฐ