วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกจับยาทำแท้ง! รวบแม่ค้าขายทางออนไลน์ ยึดของกลางมูลค่า 5 ล้าน

กก.4 บก.ปคบ. นำกำลังจับกุมแม่ค้าฉะเชิงเทรา ขายยาทำแท้งออนไลน์ บุกตรวจบ้านเจอของกลางอื้อ บรรจุพร้อมส่งกว่า 500 ซอง มูลค่ารวม 5 ล้านบาท ฝาก ปชช. หากเพบเจอลักษณ์นี้แจ้งสายด่วน บก.ปคบ. 1135

เมื่อวันที่ 21 เม.ย. 60 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปคบ. ซึ่งรับผิดชอบการสืบสวนจับกุมผู้กระทำความผิดตามกฎหมายอาหารและยา ได้ติดตามข่าวสารจากเรื่อง แฉเว็บฯขายยาทำแท้งเกลื่อนเน็ต อย.เตือนอันตราย เร่งจัดการ โดยบอกเล่าถึงเว็บไซต์ขายยาสอดทำแท้ง ยาขับเลือด ประกาศขายกันโจ๋งครึ่ม อ้างตัวเป็นนายแพทย์ แพทย์หญิง และสมาคมปรึกษาปัญหาไม่พร้อมมีบุตร เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจสอบ โดยเมื่อวันที่ 7 เม.ย. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 ได้สืบสวนตรวจสอบเว็บไซต์ www.ยาขับเลือด.com พบว่ามีการโฆษณาขายยาทำแท้งจริง จึง ได้วางแผนติดต่อล่อชื้อยาทำแท้งแบบสอด 1 ชุด ในราคาชุดละ 3,600 บาท เมื่อได้รับพัสดุจึงตรวจสอบเลข EMS ทราบว่ามีการส่งผลิตภัณฑ์ยาที่ผิดกฎหมายมาทางไปรษณีย์บางวัว อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา มีผู้ส่งเป็นหญิงไม่ทราบชื่อลักษณะอ้วน มาส่งสินค้าเป็นประจำ จากการสะกดรอยติดตามผู้ส่งพบว่าพักอาศัยอยู่ในบ้านเลขที่ 5/45หมู่ 14 ต.บางวัว อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา

ล่าสุดวันนี้ (21 เม.ย.) เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปคบ. ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.ประเสริฐ พัฒนาดี ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.ทรงโปรด สิริสุขะ ผกก.4 บก.ปคบ. ได้นำกำลังเฝ้าสังเกตการณ์ พบหญิงตามตำหนิรูปพรรณดังกล่าวมาส่งยาทางไปรษณีย์ของเอกชนให้กับลูกค้าจริง จึงเข้าแสดงตัวตรวจค้นเจอยาที่ใช้ในทำแท้ง ทราบชื่อภายหลังคือ นางสาวคมฌา กาวี อายุ 42 ปี ก่อนนำหมายค้นของศาลจังหวัดฉะเชิงเทรา ลงวันที่ 21 เม.ย. เข้าทำการตรวจค้นอาคารเลขที่ดังกล่าว ผลการตรวจค้นพบผลิตภัณฑ์ยาแผนปัจจุบันซึ่งเป็นยาที่ควบคุมพิเศษต้องสั่งจ่ายโดยแพทย์เท่านั้น บรรจุอยู่ในซองพร้อมส่งประมาณ 500 ซอง โดยแต่ละซองจะมีเลข 1-9 เขียนกำกับหน้าซอง หมายถึงการจ่ายยาตามอายุครรภ์ 1-9 เดือน ราคา 3,600-6,000 บาท แล้วแต่ความแรงของยา โดยมียาบางตัวที่ใช้ผิดประเภท รวมมูลค่ากว่า 5 ล้านบาท จึงจับกุมตัว นางสาวคมณา พร้อมด้วยของกลาง แจ้งข้อกล่าวหาขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต อันเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติยา พุทธศักราช 2510 มาตรา 12, มาตรา 101 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกินห้าพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ ปัจจุบันมีผู้ลักลอบขายผลิตภัณฑ์ยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา (ยาทำแท้ง) ทางสื่อออนไลน์เป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดอันตรายแก่ประชาชนและผู้บริโภคทั่วไป หากประชาชนหรือผู้บริโภคพบเห็นการกระทำความผิดในลักษณะดังกล่าวขอให้แจ้งมายังสายด่วน บก.ปคบ. 1135 เพื่อจะได้ติดตามตรวจสอบ เฝ้าระวังอย่างเข้มงวดและลงโทษสถานหนักแก่ผู้กระทำผิดต่อไป.

กก.4 บก.ปคบ. นำกำลังจับกุมแม่ค้าฉะเชิงเทรา ขายยาทำแท้งออนไลน์ บุกตรวจบ้านเจอของกลางอื้อ บรรจุพร้อมส่งกว่า 500 ซอง มูลค่ารวม 5 ล้านบาท ฝาก ปชช. หากเพบเจอลักษณ์นี้แจ้งสายด่วน บก.ปคบ. 1135 22 เม.ย. 2560 00:15 ไทยรัฐ