วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

1 พ.ค.ดีเดย์รื้อร้านค้าคำชะโนด! ห้ามทำพิธีกรรม จุดธูปเทียนทาแป้งต้นไม้

มติที่ประชุม 1 พ.ค. ดีเดย์รื้อถอนร้านค้ารอบคำชะโนด จ.อุดรธานี ห้ามทำพิธีกรรม จุดธูปเทียน ทาถูแป้งต้นไม้ในเกาะคำชะโนด แต่เข้ากราบไหว้ได้เหมือนเดิม

เมื่อวันที่ 21 เม.ย. 60 ที่ศาลากลางจังหวัดอุดรธานี นายปราโมทย์ ธัญญพืช ปลัดจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานการประชุมหารือเตรียมความพร้อมการรื้อถอนร้านค้าในพื้นที่คําชะโนด โดยมี นายวิเชียร ขาวขำ นายก อบจ.อุดรธานี นายสุวิชาญ ไชยโกมล นอภ.บ้านดุง และผู้แทนจาก มทบ.24 หน่วยทหารพัฒนา กรมโยธาธิการและผังเมือง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และการประปาส่วนภูมิภาค จ.อุดรธานี เข้าร่วม

นายปราโมทย์ กล่าวว่า จากการประชุมครั้งล่าสุดมีการสรุปแผนปฏิบัติการโครงการวางผังและออกแบบปรับปรุงคำชะโนด ไว้แล้ว โดยทาง อ.บ้านดุง มีการทำประชาคมไปหลายครั้งแล้ว ทางร้านค้าเดิม 69 ร้านในพื้นที่ มีความเข้าใจและพอใจในการดำเนินการรื้อถอนและย้ายร้านในวันที่ 23 เม.ย.นี้ จะเข้าพื้นที่เพื่อเข้าไปพูดคุยซักซ้อมแผนในการย้ายกับผู้ค้าอีกครั้งไม่ให้กระทบกับการค้าขายและการท่องเที่ยวให้มากที่สุด และในวันที่ 24-26 เม.ย. จะเริ่มตั้งเต็นท์ร้านค้าชั่วคราว พร้อมทั้งขนย้ายสิ่งของส่วนที่ไม่จำเป็น โดยผู้ค้าจะต้องขนออกจากพื้นที่ทั้งหมด ซึ่งใน 3 วันดังกล่าวจะมีเจ้าหน้าที่ทหาร ฝ่ายปกครอง เข้าช่วยเหลือตั้งแต่ 09.00-12.00 น. ทุกวัน

“ในวันที่ 1 พ.ค.นี้ จะเริ่มดำเนินการรื้อถอนร้านค้าเดิมทั้งหมด โดยการช่วยเหลือเครื่องจักรหนักจาก อบจ.อุดรธานี กำลังพลจาก มทบ.24 หน่วยทหารพัฒนา ฝ่ายปกครอง รวมไปถึงระบบไฟฟ้าและประปา ซึ่งในวันนั้นจะทำการตัดไฟฟ้าในพื้นที่เพื่อความสะดวกและปลอดภัย และจะทำการกั้นแนวเขตสำนักสงฆ์ให้ชัดเจนด้วยการนำถังเหล็ก 200 ลิตร (บรรจุยางแอสฟัลต์) ที่ อบจ.อุดรธานี อนุเคราะห์มา บรรจุดินปลูกไม้ดอกให้สวยงามวางเรียงเป็นแนวเขต คาดว่าการรื้อถอนการดำเนินการทั้งหมดจะแล้วเสร็จไม่เกินวันที่ 4 พ.ค. และตามมติการประชุม มีความเห็นว่าตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. เป็นต้นไป ห้ามทำพิธีกรรมต่างๆ ห้ามจุดธูปเทียน ทา ถู แป้งต้นไม้ ภายในเกาะคำชะโนดเด็ดขาด ให้ย้ายออกมาด้านนอก ถือเป็นข้อบังคับร่วมกัน แต่ยังคงเข้าไปกราบไหว้เที่ยวชมได้เหมือนเดิม”.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

มติที่ประชุม 1 พ.ค. ดีเดย์รื้อถอนร้านค้ารอบคำชะโนด จ.อุดรธานี ห้ามทำพิธีกรรม จุดธูปเทียน ทาถูแป้งต้นไม้ในเกาะคำชะโนด แต่เข้ากราบไหว้ได้เหมือนเดิม 21 เม.ย. 2560 22:30 ไทยรัฐ