วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านสุดร้อนใจ เรียกหาริว จิตสัมผัส-เจน ญาณทิพย์ ตามหาศพเจ้าอาวาส

สารพัดเจ้าเข้าทรง มาช่วยค้นหาศพพระครูหายปริศนา เป็นที่พึ่งให้ชาวบ้านหนองหญ้าปล้อง ต่างบอกคนละทิศละทางว่าศพไปไหน วอน ริว จิตสัมผัส และ เจน ญาณทิพย์ เข้ามาช่วยอีกแรง พระลูกวัดฝากบอกคนใจบาปกลับตัวกลับใจ นำมาคืน...

เมื่อวันที่ 21 เม.ย. จากกรณีศพพระครูโสภณธรรมาภิวัฒน์ อดีตเจ้าอาวาสวัดศิริมงคล บ้านหนองหญ้าปล้อง ต.พังโคน อ.พังโคน จ.สกลนคร หายไปก่อนที่จะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพ ในวันที่ 22 เม.ย. โดยตลอดช่วงบ่ายได้มีหมอเข้าทรงจากหลายสำนัก เดินทางเข้ามาเพื่อทรงเจ้าสืบหาศพพระครูที่หายไปอย่างไม่ขาดสาย โดยล่าสุดเป็นสำนักที่ 7 แล้ว ภายหลังชาวบ้านได้ขอความช่วยเหลือทางไสยศาสตร์ตามประเพณีท้องถิ่น เพื่อความสบายใจของลูกศิษย์พระครู ซึ่งกำลังร้อนใจเป็นอย่างมาก ที่ศพได้หายไปจากโลงเย็นอย่างเป็นปริศนา และต้องการรู้ว่าใครขโมยศพพระครู

ด้านนายคำพูน วันสวัสดิ์ ผู้ใหญ่บ้านปล้องใหญ่ กล่าวว่า หมอทรงเจ้าแต่ละแห่ง เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงด้านการทรงเจ้าจากหลายสำนัก ซึ่งชาวบ้านได้นำวันเดือนปีเกิดของพระไปให้หมอทรงเจ้าชื่อดังที่ บ้านคำชะโนด อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี เพื่อช่วยค้นหาอีกแรงหนึ่ง ถึงแม้เรื่องดังกล่าวสังคมส่วนใหญ่จะเห็นว่าเป็นสิ่งงมงาย ที่ไม่สามารถพิสูจน์ตามหลักวิทยาศาสตร์ แต่ในมุมมองของชาวบ้านเป็นที่พึ่งอีกทางหนึ่ง นอกเหนือจากการสืบค้นจากฝ่ายบ้านเมือง

อย่างไรก็ตาม ร่างทรงเจ้าแต่ละรายได้วิเคราะห์และทำนายการหายตัวไปของศพพระครูไปคนละทิศละทาง บางคนบอกว่าศพได้ถูกขโมยไปโดยกลุ่มชายฉกรรจ์หลายคน และมีการเผาทำลายไปแล้ว บ้างก็ว่ามากันสองคนและนำไปฝังไว้ บ้างก็ว่ามีคนที่เสียประโยชน์อยู่เบื้องหลัง ท้ายที่สุดชาวบ้านไม่ต้องการให้หมอทรงชี้นำอะไร เพียงแค่ต้องการทราบว่าศพของพระครูอยู่ไหน เพื่อนำมาบำเพ็ญกุศลฌาปนกิจตามหลักประเพณีเท่านั้น ซึ่งเป็นสิทธิ์ของชาวบ้านที่กำลังทุกข์ร้อนใจอยู่ในเวลานี้ และมีนางธนพร อินธิจันทร์ หนึ่งในลูกศิษย์ของพระคณู ได้วอนไปยัง ริว จิตสัมผัส และ เจน ญาณทิพย์ พิธีกรชื่อดังเกี่ยวกับเรื่องลี้ลับ เข้ามาช่วยค้นหาศพอีกแรงหนึ่ง

ด้าน พระก่ำ หรือพระเหรียญทอง อนุสิทธิ์ พระลูกวัดหนองหญ้าปล้อง ซึ่งเป็นพระผู้ปรนนิบัติอดีตเจ้าอาวาสขณะอาพาธ กล่าวว่า ขอวิงวอนไปยังผู้ประสงค์ร้ายที่นำศพไป ให้กลับตัวกลับใจนำมาคืน ให้รู้จักบาปบุญคุณโทษ และเห็นใจชาวบ้าน ที่กำลังทุกข์ร้อนใจเป็นอย่างมาก แค่จะบำเพ็ญกุศลให้ก็ได้แต่บำเพ็ญให้กับโลงศพเปล่า แค่คิดก็บาปมหันต์แล้ว ครูบาอาจารย์ที่เคารพสักการะ เมื่อมรณะไปแล้วพระทุกรูปต่างต้องการร่วมสวดส่งดวงวิญญาณให้ไปสู่ภพภูมิที่ดี ที่ผ่านมาใครจะไปคาดคิดว่าจะมีคนใจหยาบ.

สารพัดเจ้าเข้าทรง มาช่วยค้นหาศพพระครูหายปริศนา เป็นที่พึ่งให้ชาวบ้านหนองหญ้าปล้อง ต่างบอกคนละทิศละทางว่าศพไปไหน วอน ริว จิตสัมผัส และ เจน ญาณทิพย์ เข้ามาช่วยอีกแรง พระลูกวัดฝากบอกคนใจบาปกลับตัวกลับใจ นำมาคืน... 21 เม.ย. 2560 21:24 ไทยรัฐ