บริการข่าวไทยรัฐ

วิษณุ ย้ำยังคง ม.44 ห้ามนั่งกระบะเกินกำหนด ยันไม่เป็นภาระประชาชน

"วิษณุ" ย้ำยังคงคำสั่ง ม.44 ห้ามนั่งกระบะเกินกำหนด ให้โจทย์หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหามาตรการที่ลงตัว ยันไม่ทำให้เป็นภาระประชาชน หรือเปิดช่องให้เจ้าหน้าที่กดขี่ข่มเหง...

เมื่อวันที่ 21 เม.ย. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเชิญหน่วยงานเกี่ยวข้องหารือ การผ่อนปรนข้อกำหนดการโดยสารรถกระบะ ว่า ได้เชิญตัวแทนสำนักงานสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กรมสรรพาสามิต กรมการขนส่งทางบก โดย ปภ.รายงานตัวเลขและสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมามีจำนวนน้อยลง ไม่พบว่ามีผู้เสียชีวิตจากรถโดยสารสาธารณะ ส่วนใหญ่เป็นรถส่วนบุคคลและจักรยานยนต์ สาเหตุหลักมาจากดื่มสุรา และไม่สวมหมวกนิรภัย จึงแสดงว่ามาตรการของรัฐบาลที่รณรงค์ได้ผล ขณะที่ประชาชนก็ช่วยกันลดปัญหาอุบัติเหตุ

สำหรับมาตรการที่จะกำหนดจากนี้ให้คำนึงถึงสองประเด็นหลัก คือ ความปลอดภัยควบคู่ไปกับความสะดวกของประชาชน ให้โจทย์แต่ละหน่วยงานกลับไปพิจารณาหามาตรการด้วยความรอบคอบ มีมาตรการที่พบว่าสามารถทำได้ โดยไม่ใช่การแก้ไข พ.ร.บ.รถยนต์ หรือใช้คำสั่งตามมาตรา 44 เพิ่ม แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดในขณะนี้ ส่วนคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 14/2560 และคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 15/2560 ว่าด้วยการบังคับใช้กฎหมายจราจรของรถยนต์ส่วนบุคคล และรถสาธารณะ ที่ยังมีข้อห้ามนั่งท้ายกระบะเกินจำนวน ยังไม่ยกเลิก แต่ขอให้ประชาชนสบายใจได้ว่ารัฐจะดูแลความปลอดภัยและความสะดวกของประชาชน โดยไม่ทำให้เป็นภาระกับประชาชน หรือเปิดช่องให้เจ้าหน้าที่กดขี่ข่มเหง หรือทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับความลำบากใจในการปฏิบัติหน้าที่.