วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทอมโชกุน ขอทำใจอยู่เรือนจำ ‘บินไทย-คาเธ่ย์’ปัดไฟลต์เช่าเหมาลำไปญี่ปุ่น

“ฐิติราช” เรียกประชุมคดีทอมโชกุน เชื่อชาวฮ่องกงเป็นตัวละครที่สร้างขึ้นมา ส่วนผลสอบสายการบินไทย-คาเธ่ย์ ยันไม่มีเที่ยวบินเช่าเหมาลำทัวร์ญี่ปุ่น สั่งขยายผลเพิ่ม หาตัวผู้ร่วมกระทำผิด ด้านทนายความ เผยเจ้าตัวขอทำใจอยู่เรือนจำก่อน ยังไม่ขอยื่นประกันตัว...

จากกรณี "ซินแสโชกุน" หรือน.ส.พสิษฐ์ อริญชย์ลาภิศ กรรมการบริหาร บริษัท เวลท์เอเวอร์ ผู้ต้องหาคดีร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ซึ่งถูกจับกุมได้ที่ จ.ระนอง ระหว่างหลบหนี ภายหลังจัดทัวร์ญี่ปุ่นแบบขึ้นเครื่องบินเช่าเหมาลำแล้วลอยแพผู้เสียหายนับพันคน ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 12 เม.ย.ที่ผ่านมา ขณะนี้ถูกคุมขังไว้ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง เช่นเดียวกับผู้ร่วมขบวนการทั้ง 8 คน ในส่วนกลุ่มผู้เสียหายต่างทยอยนำหลักฐานเข้าพบตร. เพื่อแจ้งความอย่างต่อเนื่อง ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 เม.ย.60 ที่ห้องประชุมชิวปรีชา ภายในกองบังคับการปราบปราม พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. พล.ต.ต.ชวลิต แสวงพืชน์ รอง ผบช.ก. เรียกประชุมคณะพนักงานสืบสวนสอบคดี "ซินแสโชกุน" หรือ น.ส.พสิษฐ์ อริญชย์ลาภิศ กรรมการบริหาร บริษัท เวลท์เอเวอร์ ผู้ต้องหาคดีร่วมกันฉ้อโกงประชาชน

พล.ต.ท.ฐิติราช เปิดเผยว่า ได้เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาประชุมติดตามการดำเนินคดี โดยขณะนี้ยังเชื่อว่าซินแสโชกุนคือตัวหลักในเครือข่าย ในส่วนที่ทางผู้ต้องหาได้มีการอ้างถึงนายทุนชาวฮ่องกงเชื่อว่าเป็นเพียงตัวละครที่สร้างขึ้นมาเอง อย่างไรก็ตามต้องตรวจสอบกันต่อไปเพื่อคลายข้อสงสัยทั้งหมด รวมถึงเชื่อว่ากลุ่มบุคคลที่เป็นดารานักแสดง บุคคลที่มีชื่อเสียง ที่มีการอ้างถึงเป็นการนำมาใช้เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการสร้างความน่าเชื่อถือเท่านั้น โดยวานนี้ทางคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนได้เดินทางไปสอบปากคำตัวแทนบริษัทการบินไทย และสายการบินคาเธ่ย์แปซิฟิค ที่ก่อนหน้านี้ซินแสโชกุนได้กล่าวอ้างว่า ได้เช่าเครื่องบินเหมาลำนั้น จากการสอบปากคำ พบว่า ไม่มีเที่ยวบินเช่าเหมาลำตามที่กล่าวอ้าง หลังจากนี้จะเตรียมตรวจสอบข้อเท็จจริงจากบริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทยจำกัดอีกครั้ง เพราะเป็นหน่วยงานที่ทราบการจราจรทางอากาศดีที่สุด อย่างไรก็ตามเชื่อว่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นเป็นการสร้างเรื่องเพื่อหลอกลวงแน่นอน

ผบช.ก. เผยอีกว่า ในส่วนผู้เสียหายในคดีนี้จากการตรวจสอบพบว่ามียอดเข้าแจ้งความทั่วประเทศกว่า 500 ราย ในส่วนทรัพย์สินที่เจ้าหน้าที่อายัดไว้มีมากกว่า 10 ล้านบาท ซึ่งทรัพย์สินส่วนใหญ่เป็นเงินสด เพราะพฤติการณ์ของผู้ต้องหารายนี้มักใช้จ่ายด้วยเงินสด เช่น การซื้อคอนโด การเช่าเครื่องบินเหมาลำ ขณะนี้อยู่ระหว่างการขยายผล รวมถึงกำลังรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อดำเนินการออกหมายจับบุคคลที่ร่วมกระทำผิดเพิ่มเติม หากพยานหลักฐานเกี่ยวโยงไปถึงใคร ยืนยันว่าจะดำเนินการทั้งหมด อย่างไรก็ตามขอเตือนไปยังผู้กระทำการฉ้อโกงในรูปแบบต่างๆ ว่า ขอให้หยุดการกระทำ หากสำนึกผิดก็ขอให้เอาทรัพย์สินมาคืน ไม่ต้องหลบหนี เพราะถ้ามีการร้องทุกข์เข้ามาที่กองบัญชาการสอบสวนกลาง จะดำเนินการจับกุม

ด้าน นายนิติศักดิ์ มีขวด ทนายความของซินแสโชกุน เปิดเผยหลังเข้าพบ ผู้ต้องหาที่ถูกคุมขังทัณฑสถานหญิงกลางว่า ซินแสโชกุนบอกกับตนว่า ขอทำใจอยู่เรือนจำก่อน และยังไม่ขอยื่นประกันตัว ขณะนี้ขอรวบรวมข้อเท็จจริงและหลักประกันที่จะใช้ยื่นคำร้องขอประกัน ซึ่งจะเป็นเมื่อใดนั้นยังไม่สามารถระบุได้ พร้อมยืนยันว่า ซินแสโชกุน มีความประสงค์จะคืนเงินให้กับผู้เสียหายที่มีการจ่ายเงินแล้วแต่ยังไม่ได้รับสินค้าอาหารเสริม โดยสินค้ามีการสั่งเข้ามาเพื่อให้กับสมาชิกแล้ว แต่ถูกจับกุมและตำรวจยึดไว้ทั้งหมด ทำให้สมาชิกจำนวนมากไม่ได้รับสินค้า ขณะนี้ขอเวลารวบรวมข้อมูลเพื่อดำเนินการ.

“ฐิติราช” เรียกประชุมคดีทอมโชกุน เชื่อชาวฮ่องกงเป็นตัวละครที่สร้างขึ้นมา ส่วนผลสอบสายการบินไทย-คาเธ่ย์ ยันไม่มีเที่ยวบินเช่าเหมาลำทัวร์ญี่ปุ่น สั่งขยายผลเพิ่ม หาตัวผู้ร่วมกระทำผิด ด้านทนายความ เผยเจ้าตัวขอทำใจอยู่เรือนจำก่อน 21 เม.ย. 2560 16:37 ไทยรัฐ