วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เดินตามพระ กราบรอยเท้า-ที่พักศพหลวงพ่อทวด เส้นทางบุญใหม่หมาด (คลิป)

พาดูเส้นทางแสวงบุญใหม่ จุดพักศพหลวงพ่อทวด ที่พบเป็นแห่งที่ 10 ชายแดนไทย-มาเลย์ ก้อนหินใหญ่กับเรื่องราวสุดอัศจรรย์ เกจิดังนิมิตเห็นรอยเท้าหลวงพ่อทวด ไปดูเจอจริงๆ ทั้งเท้าซ้าย-ขวา ลักษณะกำลังย่างก้าว หลังต้องเดินเท้าถึง 4 กม.

จากข่าวฮือฮา หลวงพ่อภัตร อริโย เจ้าอาวาสวัดนาทวี อ.นาทวี จ.สงขลา เกจิดังภาคใต้ พระครูสุเมธาพิมล เจ้าอาวาสวัดวังโต้ ดร.ไพร พัฒโน นายกเทศมนตรีเทศบาลนครหาดใหญ่ นายสุธี สังข์ทอง นายก อบต.นาหมอ นำคณะได้เดินทางไปยังหมู่ที่ 3 ต.ประกอบ อ.นาทวี จ.สงขลา เพื่อตรวจสอบที่พักศพของหลวงปู่ทวด (ที่พบใหม่จุดที่ 10) เมื่อวันที่ 17 เม.ย. พบที่พักศพหลวงปู่ทวดจริง อยู่ใต้ก้อนหินขนาดใหญ่

ต่อมา หลวงพ่อภัตร ได้จำวัด เกิดนิมิตว่ามีคนเก่าแก่ในหมู่บ้านดุเรียนดุโหรง (บ้านทุเรียนนก) ในสมัยนั้น ซึ่งยังไม่เป็นเขตรอยต่อระหว่างประเทศ แต่เป็นแผ่นดินสยาม และชาวบ้านในหมู่บ้านดังกล่าว เล่าในฝันว่า ที่พักศพแห่งนี้ไม่มีบุคคลใดกล้าเข้าไป และได้เห็นรอยเท้าหลวงพ่อทวดในนิมิตด้วย หลวงพ่อภัตร จึงได้ให้ พระครูสุเมธาพิมล เจ้าอาวาสวัดวังโต้ นำคณะเดินทางขึ้นเขาหมู่ 3 ต.ประกอบ อ.นาทวี เพื่อไปค้นหารอยเท้าสมเด็จหลวงปู่ทวด ซึ่งในนิมิต บอกว่าอยู่ในหินใกล้ที่พักศพหลวงปู่ทวด

เมื่อคณะไปถึงพบที่หินก้อนหนึ่งมีรอยเท้าจริง คณะจึงสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นรอยเท้าหลวงปู่ทวดในนิมิต จึงได้ทำพิธีบวงสรวง พร้อมติดทองที่รอยเท้า (อ่านข่าว อัศจรรย์! เกจิดัง นิมิตเห็นรอยเท้าหลวงปู่ทวด จัดคณะตามหา พบจริงดังฝัน)

อย่างไรก็ตาม การเดินทางขึ้นไปยังจุดพักศพหลวงพ่อทวด หรือสมเด็จหลวงพ่อทวด ต้องใช้การเดินเท้าเข้าไปเท่านั้น ระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร ลัดเลาะไปตามป่าแนวตะเข็บชายแดนไทย-มาเลเซีย เมื่อไปถึงชะง่อนหิน หรือก้อนหินขนาดใหญ่ จุดที่เชื่อว่าเป็นที่พักศพของสมเด็จหลวงพ่อทวด พบร่องคล้ายรอยเท้าอยู่บนก้อนหิน 2 รอยด้วยกัน ลักษณะเป็นรอยเท้าขวาและซ้าย จากการก้าวเดิน ซึ่งเป็นเรื่องที่อัศจรรย์อย่างมากที่ไปตรงกับนิมิตของหลวงพ่อภัตร พอดี สำหรับสถานที่แห่งนี้ นับว่าเหมาะสมอย่างยิ่งที่จะพัฒนาเป็นจุดแสวงบุญให้คนขึ้นไปกราบไหว้บูชา

ผู้สื่ิข่าวรายงานว่า เวลา13.30 น. วันที่ 21 เม.ย.หลวงพ่อภัตร อริโย เจ้าคณะตำบลนาทวี เจ้าอาวาสวัดนาทวีและเกจิดังภาคใต้ ฉายา "เทพสามตา" ได้นำ พ.อ.วรเดช เดชรักษา ผบ.ร.5 ค่ายเสนาณรงค์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นายสุธี สังข์ทอง นายก อบต.นาหมอศรี อ.นาทวี จ.สงขลา พร้อมคณะเพื่อขึ้นเขาโดยใช้เส้นทางเดินเท้าที่ลัดเลาะไปตามไหล่เขาและแนวตะเข็บชายแดนไทย-มาเลเซีย ระยะทางประมาณ4 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อไปดูที่พักศพและรอยเท้าสมเด็จหลวงปู่ทวด ที่มีการค้นพบล่าสุด เป็นที่พักศพจุดที่ 10 หลังจากที่มีการตามรอยสมเด็จหลวงปู่ทวดจากคณะต่างๆ ก่อนหน้านี้พบเพียง 9 จุด ซึ่งที่พักศพส่วนใหญ่อยู่ในประเทศมาเลเซีย แต่จุดที่ 10 อยู่ที่หมู่ 3 ต.ประกอบ อ.นาทวี

ทั้งนี้ หลังจากมีการค้นพบและตรวจสอบจนแน่ชัดแล้ว จะเสนอไปยังหน่วยงานของรัฐ เพื่อหาทางบูรณะที่พักศพ และรอยเท้าสมเด็จหลวงปู่ทวด เชื่อว่าในอนาคตหลังมีการบูรณะสถานที่เรียบร้อยแล้ว จะมีผู้คนชาวพุทธเดินทางขึ้นมากราบไหว้บูชาที่พักศพและรอยเท้าฯ รวมถึงสามารถพัฒนาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งของจ.สงขลา.

พาดูเส้นทางแสวงบุญใหม่ จุดพักศพหลวงพ่อทวด ที่พบเป็นแห่งที่ 10 ชายแดนไทย-มาเลย์ ก้อนหินใหญ่กับเรื่องราวสุดอัศจรรย์ เกจิดังนิมิตเห็นรอยเท้าหลวงพ่อทวด ไปดูเจอจริงๆ ทั้งเท้าซ้าย-ขวา ลักษณะกำลังย่างก้าว หลังต้องเดินเท้าถึง 4 กม. 21 เม.ย. 2560 16:17 ไทยรัฐ