วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' เผยกำหนดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ รอความชัดเจน 25 เม.ย.

"วิษณุ" เผย 25 เม.ย. จะมีการแจ้งในที่ประชุม ครม.ถึงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 และพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ปลายปี พร้อมระบุการงดสรรหาตุลาการ ศาล รธน. หวั่น เสร็จไม่ทันตามกำหนด...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 21 เม.ย. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 24/2560 เรื่องให้งดเว้นการคัดเลือกหรือสรรหาบุคคลให้ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 23/2560 ว่าการสรรหาคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน และผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน ตามคำสั่งที่ 23 เราไม่เข้าไปยุ่ง เพราะคิดว่าสรรหาได้ ถ้ามีอะไรสะดุดยังมีคนรักษาการอยู่ แต่ในศาลรัฐธรรมนูญไม่มีคนรักษาการ จึงมีความเป็นห่วง เพราะการสรรหาตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ต้องมาจากที่ประชุมใหญ่ศาลปกครองและศาลฎีกา รวมทั้งสรรหาผู้ทรงคุณวุฒิด้านรัฐศาสตร์ และนิติศาสตร์ ให้สภาพิจารณาการสรรหาตุลาการศาลรัฐธรรมนูญใน 60 วัน ตามคำสั่งที่ 23/2560 อาจเสร็จไม่ทันตามกำหนด อีกทั้ง ขณะนี้ตุลาการในศาลปกครองและศาลฎีกามีตำแหน่งว่างอยู่ รอไปอีกสักพักจะมีบุคคลเพิ่มเข้ามา เมื่อกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญออกมาค่อยให้สรรหาตามนั้น ส่วนการทำหน้าที่ของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญขณะนี้ไม่มีปัญหา และการออกคำสั่งดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับเสียงท้วงติงฝ่ายการเมืองว่า คสช.จะสืบทอดอำนาจเพราะการแก้ปัญหาเช่นนี้แล้วเขายังท้วงติงได้อยู่ดี

นอกจากนี้ นายวิษณุ เผยถึงหมายกำหนดการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ว่า ขอให้รอความชัดเจนในวันอังคารที่ 25 เม.ย. เนื่องจากต้องมีการแจ้งที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก่อน จากนั้นจะมีการเปิดเผยหมายกำหนดการ พร้อมกันนี้ นายวิษณุ กล่าวด้วยว่า ในที่ประชุม ป.ย.ป. นายกรัฐมนตรี ได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า เดือน ต.ค. มีกำหนดการสำคัญเรื่องการถวายพระเพลิงพระบรมศพ และประมาณปลายปีจะมีเรื่องเกี่ยวกับพระราชพิธีบรมราชาภิเษก.

"วิษณุ" เผย 25 เม.ย. จะมีการแจ้งในที่ประชุม ครม.ถึงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 และพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ปลายปี พร้อมระบุการงดสรรหาตุลาการ ศาล รธน. หวั่น เสร็จไม่ทันตามกำหนด... 21 เม.ย. 2560 15:25 21 เม.ย. 2560 16:04 ไทยรัฐ