วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' นัด กรธ.ติวก่อนแจง สนช. เชื่อ กมธ.ถกไม่เดือด ก.ม.ลูก

กรธ.ถกหารือ สนช. ก.ม.ลูก "กกต.-พรรคการเมือง" ขณะที่ "มีชัย" นัด กรธ.เตรียมความพร้อมก่อนแจง สนช. เชื่อถกแปรญัตติ ก.ม.ลูกไม่ดุเดือด

เมื่อวันที่ 21 เม.ย.60 คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) นำโดย นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ได้นัดหารือเพื่อเตรียมชี้แจงรายละเอียดร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง ต่อที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)

โดย นายมีชัย กล่าวภายหลังการหารือว่า ตนไม่ทราบว่า กรธ.เตรียมความพร้อมก่อนชี้แจงต่อ สนช. เผื่อกรณีที่มีคำถามแล้วได้ชี้แจงรายละเอียดได้ ขณะที่การส่ง กรธ.เข้าร่วมเป็น กมธ.พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ทั้งสองฉบับนั้น มีข้อสรุปคือ ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วย กกต. จะมี นายภัทระ คำพิทักษ์ และ นายปกรณ์ นิลประพันธ์ ร่วมเป็น กมธ. ขณะที่ ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมือง มี นายธนาวัฒน์ สังข์ทอง และนายอุดม รัฐอมฤต ร่วมเป็น กมธ. ขณะที่ตนเองจะไม่เข้าไปเป็น กมธ.พิจารณาร่างกฎหมายลูก โดยตนไม่เชื่อว่าการพิจารณาแปรญัตติของ กมธ.จะมีความดุเดือด เพราะที่ผ่านมาก็ได้เห็นเนื้อหามาตลอด อาจมีประเด็นที่ถกเถียงในเหตุและผล

ส่วนกรณีที่พรรคการเมืองยังอยากเสนอแก้ไขให้ปรับบางประเด็นนั้น ตนไม่ทราบว่าจะมีการเปิดเวทีรับฟังหรือไม่ ทั้งนี้การพิจารณาของ สนช. หากข้อเสนอเห็นคล้องต้องกันและเป็นของดี กมธ.คงแก้ แต่หากยังมีปัญหาก็ไม่แก้เป็นธรรมดา.

กรธ.ถกหารือ สนช. ก.ม.ลูก "กกต.-พรรคการเมือง" ขณะที่ "มีชัย" นัด กรธ.เตรียมความพร้อมก่อนแจง สนช. เชื่อถกแปรญัตติ ก.ม.ลูกไม่ดุเดือด 21 เม.ย. 2560 14:06 ไทยรัฐ