วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมชัย' ปัดถอดใจเก้าอี้ กกต. ซัดเซตซีโร่องค์กรอิสระ ตรรกะพิกลพิการ

"สมชัย" แจงไม่ถอดใจจากตำแหน่ง กกต. ชี้อยู่ที่กรรมการสรรหา มึนเซตซีโร่องค์กรอิสระ ชี้เป็นตรรกะประหลาด

เมื่อวันที่ 21 เม.ย.60 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกลาง กล่าวถึงกรณีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบร่างรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งจะมีประเด็นผู้ตรวจการเลือกตั้ง และการดำรงตำแหน่งของ กกต.ปัจจุบันว่า เรี่องดำรงตำแหน่งของ กกต.ก่อนหน้านี้มีการนำเสนอข่าวว่าตนถอดใจ เตรียมเก็บของแล้วนั้นไม่เป็นความจริง การพูดดังกล่าวตนหมายถึงว่าขึ้นอยู่กับ สนช.จะพิจารณา หากยืนยันตามร่างที่ กรธ.เมื่อบังคับใช้ ก็จะเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการสรรหาที่จะวินิจฉัยว่า กกต.ปัจจุบันใครขาดคุณสมบัติบ้าง ไม่ได้ถอดใจ แต่คิดว่าถ้าเรายิ่งไปคาดหวัง และสุดท้ายเขาไม่ได้คิดไปในทางเดียวกับเรา ก็จะทำให้เราผิดหวังเปล่าๆ

ส่วนประเด็นเรื่องผู้ตรวจการเลือกตั้ง ทราบว่า สนช.จะให้ กกต.เข้าไปร่วมเป็นกรรมาธิการ แต่ที่สุด สนช.จะเอาอย่างไร กกต.ก็พร้อมจะปฏิบัติ ทั้งนี้ยืนยันว่าที่ผ่านมา กกต.ไม่เคยเสนอให้มีทั้งผู้ตรวจการเลือกตั้งและ กกต.จังหวัด แต่ถึงแม้จะมีทั้ง 2 อย่างก็ไม่ทำให้สิ้นเปลืองงบประมาณไปมากกว่าเดิม เพราะ กกต.จังหวัดไม่มีเงินเดือนประจำ จะได้รับเป็นเบี้ยประชุม

"ที่กล่าวหาว่า กกต.จังหวัดไม่เป็นกลางทางการเมืองนั้น การที่ กกต.เลือกข้าราชการระดับสูงในจังหวัดมาเป็น กกต.จังหวัด ก็เพื่อให้ได้รับการสนับสนุนส่วนราชการภายในจังหวัด ในการจัดการเลือกตั้ง ถ้าคิดว่าไม่เป็นกลางก็ควรนำคนเหล่านี้ออกจากราชการ และหากไม่เป็นกลางกฎหมายก็กำหนดให้คนเหล่านี้ได้รับโทษสูงกว่าคนทั่วไปถึง 2 เท่า" นายสมชัย กล่าว

นายสมชัย กล่าวต่อว่า กรณี กรธ.ระบุว่า หากมีการรีเซต กสม.ก็อาจจะต้องมีการรีเซตกรรมการองค์อิสระอื่นๆ ด้วย ว่าวิธีคิดดังกล่าวเป็นตรรกะที่พิกลพิการ เพราะถ้าจะใช้ตรรกะนี้ถามว่า ถ้ามีกระทรวงใดกระทรวงหนึ่ง รัฐมนตรีทำงานไม่เข้าขากัน จะต้องปรับคณะรัฐมนตรีทั้งคณะหรือไม่ หรือถ้าเป็นจังหวัดหนึ่ง ผู้ว่าฯ กับรองผู้ว่าฯ ทำงานไม่เข้าขากัน จะเปลี่ยนผู้ว่าฯ และรองผู้ว่าฯ ทุกจังหวัดหรือไม่ ตรรกะนี้มันไม่ควรที่จะออกจากปากของผู้ที่รู้กฎหมาย เป็นความคิดที่แปลกประหลาด

เมื่อถามว่า การถูกรีเซตเนื่องจากมองว่าองค์กรอิสระมีส่วนทำให้เกิดปัญหาทางการเมืองในช่วงที่ผ่านมาหรือไม่ นายสมชัย กล่าวว่าส่วนตัวเห็นว่าองค์กรอิสระเป็นผู้คลี่คลายสถานการณ์ ไม่คิดว่าเป็นองค์กรที่สร้างปัญหา

"สมชัย" แจงไม่ถอดใจจากตำแหน่ง กกต. ชี้อยู่ที่กรรมการสรรหา มึนเซตซีโร่องค์กรอิสระ ชี้เป็นตรรกะประหลาด 21 เม.ย. 2560 11:54 ไทยรัฐ