วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' นำถก ป.ย.ป.กำหนดทิศทางยุทธศาสตร์-ปฏิรูป หลังมี รธน.ใหม่

นายกฯ นำถก ป.ย.ป.กำหนดทิศทางยุทธศาสตร์ชาติ-ปฏิรูป หลังมี รธน.ใหม่ พร้อมติดตามการทำงาน 4 คกก. ยันไม่ได้ปิดกั้นใคร แต่ต้องวางกรอบประเทศผ่านยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

เมื่อวันที่ 21 เม.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดิน ตามกรอบการปฏิรูประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) ครั้งที่ 1/2560 โดยมีรองนายกรัฐมนตรีทั้งหมดที่กำกับดูแลคณะกรรมการ 4 ชุดย่อยใน ป.ย.ป.เข้าร่วม อาทิ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ, พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร, พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย, พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง, นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์, นายวิษณุ เครืองาม พร้อมด้วย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายออมสิน ชีวะพฤกษ์,​ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ ในฐานะเลขานุการ ป.ย.ป., พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ในฐานะกรรมการ ป.ย.ป., นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช., ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธาน สปท., นายอำพน กิตติอำพน ผอ.สำนักงานบริหารนโยบายของนายกรัฐมนตรีและการบริหารงานเพื่อขับเคลื่อนกิจการของ ป.ย.ป. (พีเอ็มดียู) และคณะที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิ ป.ย.ป. ทั้งนี้เป็นการประชุมเพื่อกำหนดทิศทาง ป.ย.ป.หลังรัฐธรรมนูญฉบับปี 60 ประกาศใช้ เรื่องของร่าง พ.ร.บ.แผนและขั้นตอนการดำเนินการปฏิรูปประเทศและร่าง พ.ร.บ.การจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ การติดตามการทำงานของคณะกรรมการทั้ง 4 คณะใน ป.ย.ป.และข้อเสนอเร่งด่วน 5 เรื่องของ สปท.

โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวก่อนการประชุมว่า การประชุมวาระแรกนี้เกิดขึ้นหลังจากผ่านพ้นหลังปีใหม่ไทยไม่กี่วันที่ผ่านมา ในนามของนายกฯ คสช. คณะรัฐมนตรี (ครม.) ขอกราบอาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย และพระบารมีแผ่ไพศาลของบูรพมหากษัตริย์ไทย สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ปกป้องรักษาพิทักษ์ทุกคน ให้มีความสุขความเจริญ สุขภาพแข็งแรงตลอดไป ช่วยกันทำงานเพื่อประเทศอันเป็นที่รักยิ่งตลอดไป

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้เป็นการประชุมครั้งสำคัญ ถือเป็นการประชุมขนาดใหญ่ เพราะประเทศชาติจะเดินหน้าได้ ก็เพราะคณะทำงานที่เรากำลังทำอยู่ในขณะนี้ ทั้งในการแก้ไขปัญหาและเดินหน้าประเทศ ทั้งระยะสั้นและระยะยาว เมื่อวานเราได้เสนอกฎหมายไปแล้ว ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีของ สนช.และ สปท. ต้องขอขอบคุณ ณ ที่นี้ ตนเห็นหลายข้อเสนอแนะหลายประการที่เป็นประโยชน์ ซึ่งเราจะต้องศึกษาและหารือในชั้นคณะกรรมาธิการ (กมธ.) อีกครั้งหนึ่ง เพื่อจะแก้ไขปรับปรุงให้สามารถปฏิบัติงานได้

"ไม่ได้หมายความว่าเราจะไปปิดกั้นใครใดๆ ทั้งสิ้น แต่เราต้องวางกรอบการทำงานและพื้นฐานประเทศ ซึ่งยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ดูเหมือนจะยาวนาน แต่คงไม่ยาวนานมากนัก เพราะเป็น 20 ปีที่เราต้องเดินหน้าประเทศต่อไป ซึ่งผมคิดว่าเป็นเพียงระยะแรกเหมือนกับจีนที่เขาทำมาหลาย 10 ปีมาแล้ว ในการยกระดับรายได้ประเทศขึ้นมาเป็นเศรษฐกิจระดับ 2 ในปัจจุบัน และใน 5 ปีแรกของเราจะเป็นการเริ่มต้นที่ดีในการพัฒนาประเทศและการวางพื้นฐานต้องอาศัยความร่วมมือของนักการเมือง ข้าราชการและประชาชน ซึ่งเป็นประเด็นหลักที่เรากำหนดไว้ ที่ผมบอกไว้กับทุกคน จึงถือว่าวันนี้ถือเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่ง" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ขณะที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวก่อนการประชุมว่า ในการประชุม ป.ย.ป.วันนี้มี 2 ประเด็นหลัก คือ เรื่องภาพรวมการทำงานของ ป.ย.ป. และการเตรียมการหลังมีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ขณะที่คณะกรรมการเตรียมการสร้างความสามัคคีปรองดอง จะมีการรายงานความคืบหน้าสรุปผลการรับฟังความคิดเห็น จากพรรคการเมืองและภาคประชาสังคม.

นายกฯ นำถก ป.ย.ป.กำหนดทิศทางยุทธศาสตร์ชาติ-ปฏิรูป หลังมี รธน.ใหม่ พร้อมติดตามการทำงาน 4 คกก. ยันไม่ได้ปิดกั้นใคร แต่ต้องวางกรอบประเทศผ่านยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี 21 เม.ย. 2560 11:23 21 เม.ย. 2560 12:26 ไทยรัฐ