วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อยากรู้มั้ย? หลังบ้าน 'พันทิป' เว็บบอร์ดดังทำงานยังไง?

อยากรู้มั้ย? หลังบ้าน 'พันทิป' เว็บบอร์ดดังทำงานยังไง?

  • Share:

ติดตามเว็บพันทิปกันเป็นประจำ แต่เชื่อเถอะว่าหลายคนไม่เคยรู้ว่าเว็บบอร์ดดังแห่งนี้ ทำงานกันอย่างไร และต้องการคนแบบไหนไปร่วมงาน...

ใครใช้อินเทอร์เน็ต เล่นโซเชียล การันตีเลยว่า...ทุกคนต้องเคยเข้าเว็บ "พันทิป" มาแล้ว! ไม่นับคุณพ่อ คุณแม่ คุณลุง คุณป้า หรือแม้แต่คุณน้า คุณอา ที่เพิ่งเริ่มใช้เฟซบุ๊ก เพิ่งหัดเล่นไลน์และนิยมส่งดอกไม้สวัสดียามเช้าอยู่ทุกวัน

คุณอาจจะเคยอ่าน เคยตั้งกระทู้ ร่วมแสดงความเห็น หรือแม้แต่แชร์กระทู้โดนใจ แต่คุณเคยรู้หรือเปล่าว่าคนประเภทไหนที่เว็บบอร์ดดังอย่างพันทิปต้องการตามหามาร่วมงาน...!

"ออฟฟิศเราให้ความรู้สึกเหมือนทำงานที่บ้าน แต่ไม่ใช่บ้านสวยหรือหรูหรา เป็นบ้านที่ออกจะรกๆ แต่อบอุ่น มีโต๊ะไว้ให้ทุกคนได้ล้อมวงกินข้าวด้วยกัน ทำงานอยู่ในบ้านแห่งนี้วันละ 8 ชั่วโมง ไม่ค่อยมีการทำงานล่วงเวลา เพราะเราพยายามให้เกิดขึ้นน้อยที่สุด อนุญาตให้ทำงานจากบ้านได้" นายอภิศิลป์ ตรุงกานนท์ ผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์

สำหรับเว็บไซต์พันทิป ปัจจุบันมีจำนวนผู้เข้าสู่เว็บ เฉลี่ย 4.5 ล้านคนต่อวัน หรือประมาณ 30-40 ล้านคนต่อเดือน!!! ส่วนจำนวนสมาชิกนั้นอยู่ที่ 3.5 ล้านคน และหากใครยังไม่รู้...พันทิปเปิดให้บริการมาแล้วถึง 20 ปี และขณะนี้มีพนักงานราว 100 คน

ข้อห้ามในการทำงาน!
เราห้ามพนักงานโพสต์และแสดงความคิดเห็นบนกระทู้ รวมถึงห้ามเป็นเจ้าของกระทู้ ห้ามแสดงความเห็นในกระทู้ต่างๆ แต่ทุกคนยังสามารถใช้โซเชียลได้อย่างอิสระ เราขอเพียงคำนึงถึงความเหมาะสมในการใช้งาน เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อพนักงานและองค์กร

สแกนนิ้วเข้า-ออก!
แม้จะเป็นบริษัทที่มีตัวตนอยู่บนโลกออนไลน์ แต่เว็บพันทิปยังคงมีระบบการสแกนนิ้วเพื่อเข้าและออกงานอยู่ โดยเรื่องนี้ผู้บริหารก็พยายามจะผ่อนคลายระเบียบดังกล่าว แต่เนื่องจากทีมงานมีหลายฝ่าย หลายทีม จึงอาจจะไม่สามารถเปลี่ยนระเบียบดังกล่าวได้ในขณะนี้

ตามหาคนไฟแรง!
เราต้องการบุคลากรที่มีใจอยากทำงานร่วมกับองค์กรจริงๆ ไม่ได้คำนึงถึงเรื่องเงินเป็นหลัก แม้ว่าอัตราเงินเดือนของพันทิปจะให้ค่าตอบแทนพนักงานในระดับที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยในอุตสาหกรรมก็ตาม เพราะเราเชื่อว่าความมุ่งมั่นและต้องการทำงานนั้นจะทำให้บริษัทได้บุคลากรที่ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากกว่า ขณะเดียวกันเราก็เชื่อว่าความสามารถเป็นสิ่งที่สร้างได้หากทุกคนมีความมุ่งมั่นและตั้งใจ

นอกจากนี้ บริษัทยังต้องการผู้ที่พร้อมจะปรับตัวให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วในสายงานดิจิตอล เติบโตอย่างมีเป้าหมายทั้งในสายงานและการพัฒนาตนเอง และสิ่งสำคัญคือ ต้องมีคุณสมบัติของการเป็นสตาร์ทอัพที่ดีคือ กล้าลองผิดลองถูกเพื่อทำให้ตนเองได้เรียนรู้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้