วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบอดีตทหารพร้อมอาวุธครบมือ! รับจ้างคุ้มกันคนตัดปาล์มในที่ สปก.กระบี่

เจ้าหน้าที่ทหาร-ตำรวจกระบี่ นำกำลังจับกุมกลุ่มชายฉกรรจ์ 16 คน ส่วนใหญ่เป็นอดีตทหาร พร้อมอาวุธปืน 18 กระบอก กระสุน 1 พันนัด ขณะรับจ้างดูแลความปลอดภัยคนงานเก็บผลปาล์มในที่ สปก. ที่กำลังถูกเพิกถอนสิทธิ์

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 20 เม.ย. 60 พล.ต.ต.วรวิทย์ ปานปรุง ผบก.ภ.จว.กระบี่ พร้อมด้วย พ.ต.ท.จุมพล คณานุรักษ์ รอง ผกก.สส.ภ.จว.กระบี่ เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรเมืองกระบี่ เจ้าหน้าที่ทหาร กองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 15 หน่วยปฏิบัติการพิเศษ ภ.จว.กระบี่ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.เมืองกระบี่ ร่วมกันควบคุมตัว นายเชษฐา แก้วอินทร์ อายุ 43 ปี อตีตพลอาสาสมัครสังกัดมณฑลทหารบกแห่งหนึ่ง และพวกรวม 16 คน ส่วนใหญ่เป็นอดีตทหาร มาทำการสอบสวน พร้อมยึดอาวุธปืนพกสั้น 9 กระบอก และอาวุธปืนลูกซองยาว 9 กระบอก เครื่องกระสุนขนาดต่างๆ รวม 1,015 นัด อาวุธมีด 2 เล่ม โทรศัพท์มือถือกว่า 10 เครื่อง วิทยุสื่อสาร 2 เครื่อง และกระเป๋าใส่อุปกรณ์

สืบเนื่องจากกลุ่มผู้ต้องหาทั้ง 16 คน มาดูแลคุ้มครองคนงานของบริษัทน้ำมันปาล์มแห่งหนึ่ง เพื่อให้ดำเนินการตัดผลผลิตปาล์มน้ำมันให้กับบริษัท ในพื้นที่หมู่ที่ 4 ต.กระบี่น้อย อ.เมืองกระบี่ ซึ่งอยู่ในพื้นที่ สปก.4-01 ที่อยู่ระหว่างการเพิกถอนสิทธิ์เพราะเข้าข่ายนอมินี แต่กลุ่มเรียกร้องที่ดินทำกิน (สมาคมคนไทยไร้ที่ทำกิน) ประมาณ 100 คน ที่ยึดพื้นที่ดังกล่าวเพื่อเรียกร้องให้จัดสรรที่ดินทำกินเข้ามาขัดขวางไม่ให้กลุ่มคนดังกล่าวเข้าพื้นที่ จนหวิดมีการปะทะกัน เจ้าหน้าที่กำกับการกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดกระบี่ จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าควบคุมสถานการณ์ และจับกุมตัวพร้อมอาวุธครบมือ

สอบสวน นายเชษฐา แก้วอินทร์ อายุ 43 ปี รับว่าเป็นหัวหน้ากลุ่ม ได้รับการว่าจ้างจากผู้นำชุมชนในพื้นที่ให้มาคุ้มกันคนงานของบริษัทที่เข้าเก็บเกี่ยวผลปาล์มน้ำมันในพื้นที่ เพื่อป้องกันกลุ่มชาวบ้านผู้เรียกร้องที่ดินทำกินที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ปาล์มน้ำมันเข้าขัดขวางไม่ให้คนงานตัดผลปาล์ม เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา อั้งยี่ ซ่องโจร พกพา ครอบครองอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต ควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.มืองกระบี่ ดำเนินคดี.

เจ้าหน้าที่ทหาร-ตำรวจกระบี่ นำกำลังจับกุมกลุ่มชายฉกรรจ์ 16 คน ส่วนใหญ่เป็นอดีตทหาร พร้อมอาวุธปืน 18 กระบอก กระสุน 1 พันนัด ขณะรับจ้างดูแลความปลอดภัยคนงานเก็บผลปาล์มในที่ สปก. ที่กำลังถูกเพิกถอนสิทธิ์ 20 เม.ย. 2560 23:22 ไทยรัฐ