ข่าว
100 year

ก่อแก้วขอผ่านคุก สวมชุดนักโทษ วันสมัครสส.กทม.

ไทยรัฐออนไลน์25 มิ.ย. 2553 13:00 น.
SHARE

นายก่อแก้ว พิกุลทอง

เจ้าหน้าที่ยื่นขออำนาจศาล ฝากขัง 11 นปช. ครั้งที่ 2 พร้อมคัดค้านการประกัน ด้าน ทนาย เผย ก่อแก้ว พิกุลทอง ร้องขอใส่ชุดนักโทษ ไปสมัครศึกเลือกตั้งซ่อม ส.ส.กทม.เขต 6

ที่ศาลอาญา วันที่ 25 มิ.ย. พนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ ยื่นฝาก นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เดินทาง กับพวกรวม 11 คน ผู้ต้องหาร่วมกันใช้ หรือสนับสนุนผู้อื่นให้กระทำความผิดฐานก่อการร้าย ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 135 / 1-3 เป็นครั้งที่ 2 เป็นเวลา 12 วัน พร้อมคัดค้านการประกันตัว

ขณะเดียวกัน นายคารม พลทะกลาง ทนายความ นปช. เข้ายื่นอุทธรณ์คัดค้านการฝากขังของพนักงานสอบสวน ดีเอสไอ พร้อมยื่นคำร้องขอประกันตัวผู้ต้องหาด้วย ภายหลัง นายคารม กล่าวว่า หลังจากศาลมีคำสั่งอนุญาต ให้นายก่อกุล พิกุลทอง แกนนำ นปช. หนึ่งในผู้ต้องหาคดีก่อการร้าย ที่ถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำคลองเปรม ออกไปใช้สิทธิ์ลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 6 กทม. ในนาม พรรคเพื่อไทยในวันจันทร์ที่ 28 มิ.ย. 53

ทางทีมทนายความได้เปลี่ยนแปลงการยื่นอุทธรณ์คัดค้านการฝากขัง ผู้ต้องหาเพียง 10 คน ยกเว้นนายก่อแก้ว ที่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวเพียงคนเดียว โดยอ้างในอุทธรณ์คัดค้านว่า ผู้ต้องหาทั้งหมดไม่คิดหลบหนี ทั้งได้เข้ามอบตัว พร้อมระบุเหตุผลส่วนตัวของแต่ละคนกำกับไว้ด้วย ทั้งนี้คาดว่าศาลอุทธรณ์จากมีคำสั่งได้ภายในสัปดาห์หน้า ซึ่งหลังจากนายก่อแก้ว สมัครรับเลือกตั้งเสร็จแล้วจึงจะดำเนินการยื่นอุทธรณ์คัดค้านฝากขังในส่วนของนายก่อแก้ว ต่อไป

ส่วนการนำตัวนายก่อแก้ว ไปสมัคร ส.ส. นั้น คาดว่าจะเดินทางออกจากเรือนจำในเวลา 06.30 น. วันที่ 28 มิ.ย.นี้ โดยนายก่อแก้ว ประสงค์จะใส่ชุดนักโทษขณะถูกควบคุมในเรือนจำไปสมัคร พร้อมประสานขอให้จัดซื้อรองเท้าผ้าใบ และถุงเท้าให้ด้วย ทั้งนี้เรื่องการยื่นประกันตัวผู้ต้องหานั้นขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาลอุทธรณ์ว่าจะให้ประกันหรือไม่ หากให้ประกันจะต้องเพิ่มหลักทรัพย์เท่าไหร่ โดยทางทีมทนายความพร้อมเพิ่มหลักทรัพย์ให้ตามดุลพินิจของศาล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้