วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ออกแล้ว เงาะจันท์ หวานฉ่ำ ชาวสวนหน้าบาน ดันราคาพุ่งโลละ 45 บาท

ทุเรียนรุ่นแรกออกแล้ว ถึงเวลาของ "เงาะเมืองจันท์" ราคาดี 3 ปีติดต่อกัน ปีนี้คาดเงาะชุดแรก ราคาน่าจะพุ่งไปถึงกก.ละ 45 บาท ชาวสวนยิ้มร่า เน้นต้องซื่อสัตย์ รักษาคุณภาพ เพราะปัจจุบันสื่อไปเร็ว หากพลาดพลั้งจะฟื้นลำบาก...

วันที่ 20 เม.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวสวนผลไม้ในพื้นที่ภาคตะวันออก จ.ระยอง จันทบุรี และตราด ต่างมีความสุขกับราคาผลไม้ที่พุ่งตัวสูง ขายได้ราคามาถึง 3 ปีติดต่อกัน โดยเฉพาะทุเรียนพันธ์ุโบราณ และพันธุ์หมอนทอง ราคาดีดตัวสูงขึ้นหลักร้อยบาทต่อกิโลกรัม รวมถึงราคาเงาะ ที่ดีดตัวสูงขึ้นจากความต้องการของตลาด

ในปีนี้ ทุเรียนหมอนทอง ราคาสูงขึ้นจากกิโลกรัมละ 120 บาท เพิ่มสูงขึ้นเป็น 250 บาทต่อกิโลกรัม โดยเฉพาะเพื่อนบ้านติดกับ จ.จันทบุรี อย่างเช่น จ.ตราด เนื่องจากชาวสวนในพื้นที่ มีการต่อสู้เรื่องตลาดผลไม้ต่างประเทศอย่างจริงจัง จนเป็นอานิสงส์มาถึงชาวสวนผลไม้ จ.จันทบุรี เพราะสามารถขยายตลาดทางประเทศจีนได้เพิ่มขึ้น ทำให้ผลไม้เมืองไทย ไม่ใช่เพียงทุเรียนและลำไยเท่านั้นที่เป็นที่ต้องการ แต่ เงาะ มังคุด ลองกอง กำลังเป็นที่ต้องการของคนในประเทศจีน

ชาวสวนเงาะใน จ.จันทบุรี โดยเฉพาะพื้นที่ บ้านปึก ม.7 ต.วังแซ้ม อ.มะขาม และบ้านพลวง ต.พลวง อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี ที่มีพื้นที่ปลูกเงาะมากที่สุดในจังหวัด เร่งทำการเก็บเงาะ ด้วยสีหน้าที่ยิ้มแย้มดีใจ หลังเงาะรุ่นนอกฤดูที่ออกไปเมื่อต้นเดือนเมษายน ขายได้ราคากิโลกรัมละ 90 บาท และเงาะรุ่นแรกในปีนี้ สามารถขายได้ราคากิโลกรัมละ 45 บาท ซึ่งชาวสวนเงาะรู้สึกดีใจกับปรากฏการณ์ราคาเงาะที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน และคิดว่าราคาคงจะดีตลอดไม่น่าจะตกต่ำ ประกอบกับสถานการณ์เงาะในปีนี้ ทยอยออกหลายรุ่น ทำให้ไม่ล้นตลาด

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ชาวสวนในพื้นที่บ้านปึก ต.วังแซ้ม คือ นายฉลอง หรือ เล็ก โพธิพัตร อายุ 49 ปี เจ้าของสวนเงาะ 60 ไร่ ยังวิตกกังวล ได้แก่คุณภาพของผลไม้ ที่ชาวสวนต้องมีจุดยืนของตนเอง มีความซื่อสัตย์ เรื่องความแก่จัดของผลไม้ทุกชนิด จะทำให้ผลไม้เมืองจันท์เป็นที่ติดใจในรสชาติตลอดไป เพราะหากคุณภาพไม่ดี โดยเฉพาะทุเรียน ราคาจะดิ่งลงทันที ยิ่งปัจจุบันสื่อไปได้เร็วมากในโลกโซเชียล และไม่ต้องไปกลัวกับพ่อค้าคนกลาง ที่ชอบปั่นราคาให้ต่ำลง เพียงให้ชาวสวนเน้นในเรื่องมาตรฐานคุณภาพของผลไม้ ส่วนปัญหาเรื่องคนงาน ต้องมีการจัดระบบ และเน้นคนงานเก็บเงาะเฉลี่ยวันละ 1-2 ตัน เป็นคนไทยที่มีความรับผิดชอบ.

ทุเรียนรุ่นแรกออกแล้ว ถึงเวลาของ "เงาะเมืองจันท์" ราคาดี 3 ปีติดต่อกัน ปีนี้คาดเงาะชุดแรก ราคาน่าจะพุ่งไปถึงกก.ละ 45 บาท ชาวสวนยิ้มร่า เน้นต้องซื่อสัตย์ รักษาคุณภาพ เพราะปัจจุบันสื่อไปเร็ว หากพลาดพลั้งจะฟื้นลำบาก... 20 เม.ย. 2560 20:35 ไทยรัฐ