วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิบแค่ปีละครั้ง! 'ไข่มดส้ม' วัตถุดิบขึ้นชื่อของหมู่เฮาจาวเหนือ ลำขนาด

หมู่เฮาจาวเหนือ ยกให้วัตถุดิบหลักขึ้นชื่อ 'ไข่มดส้ม' ปรุงได้หลากเมนู แกงกับยอดผักหละ แกงกับผักหวานป่า ป่ามใส่ไข่ หรือทอดกับไข่เจียว ตำไข่มดส้มกับใบผักติ้ว ห่อนึ่งไข่มดส้ม อุ้ย! ลำขนาด

เมื่อวันที่ 20 เม.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตลาดประชารัฐ บ้านหล่ายงาว อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย มีพ่อค้าแม่ค้านำไข่มดแดง หรือ ไข่มดส้ม ตามภาษาเหนือ จากบนดอยและป่าสวนยาง มาวางขายเป็นจำนวนมาก ซึ่งคุณแม่บ้านที่มาตลาดต่างรุมกันแย่งซื้อเพื่อนำไปทำเป็นอาหาร นอกจากนี้ยังมีผู้สัญจรไปมาแวะซื้ออีกด้วย

นางพยอม บุญเจิง แม่ค้าขายไข่มดแดง กล่าวว่า ช่วงนี้สามีจะออกไปในป่าสวนยาง หรือบนดอยสูงที่อยู่ไม่ไกลหมู่บ้าน เพื่อไปสอยเอารังไข่มดแดงที่กำลังได้กำหนดก่อนจะเปลี่ยนเป็นตัวอ่อน โดยใช้เครื่องมือประดิษฐ์ขึ้นเอง ซึ่งใช้ลำไม้ไผ่ขนาดยาวพอดี ปลายไม้ใช้เหล็กเส้นขนาดเล็กทำเป็นวงพอดีปากถุงกระสอบฟาง

เมื่อพบรังไข่มดบนต้นไม้ก็ทำการสอยคล้องเขย่าให้รังแตก โดยไข่มดก็จะตกอยู่ในถุงฟาง หลังจากนั้นใช้แป้งประกอบอาหารมาโรย เพื่อแยกไข่และแม่มดออกจากกัน จึงนำมาวางขายแบ่งเป็นกอง กองละ 20 บาท ซึ่งสร้างรายได้ให้วันละกว่า 1 พันบาทเลยทีเดียว

นางนพเก้า อินเทพ แม่บ้านที่เวียงแก่น กล่าวว่า ตนได้ซื้อไข่มดแดงไปประกอบอาหารให้คนในครอบครัวรับประทานในช่วงมื้อเย็นนี้ ซึ่งไข่มดแดงสดๆ สามารถนำไปประกอบทำเป็นเมนูอาหารได้หลากหลายเมนู โดยเฉพาะเมนูชาวเหนือ คือ แกงกับยอดผักหละ หรือ ผักชะอม แกงกับผักหวานป่า ป่ามใส่ไข่ หรือ ทอดกับไข่เจียว ตำไข่มดส้มกับใบผักติ้ว ห่อนึ่งไข่มดส้ม เป็นต้น ซึ่งทุกเมนูที่นำไข่มดแดงมาประกอบเป็นอาหาร จะรสชาติอร่อย อุดมไปด้วยโปรตีน ปีหนึ่งจะมีให้รับประทานช่วงเวลาสั้นช่วงนี้เท่านั้น

สำหรับ พื้นที่ทางภาคเหนือ โดยเฉพาะพื้นที่เวียงแก่น จะมีอาหารที่เกิดจากธรรมชาติและตามฤดูกาลที่หากินไม่ได้จากที่อื่น แต่ที่เวียงแก่นจะมี เช่น จี้งกุ่ง (จิ้งหรีด) เห็ดถอบ (เห็ดเผาะ) เห็ดธรรมชาติ หน่อไม้ป่า หนอนไม้ไผ่ (รถด่วน) รังต่อ รังผึ้ง แมงมัน เป็นต้น

หมู่เฮาจาวเหนือ ยกให้วัตถุดิบหลักขึ้นชื่อ 'ไข่มดส้ม' ปรุงได้หลากเมนู แกงกับยอดผักหละ แกงกับผักหวานป่า ป่ามใส่ไข่ หรือทอดกับไข่เจียว ตำไข่มดส้มกับใบผักติ้ว ห่อนึ่งไข่มดส้ม อุ้ย! ลำขนาด 20 เม.ย. 2560 20:25 ไทยรัฐ